Kiệt tác Vương cung thánh đường tại Tây Ban Nha sắp hoàn thiện sau 140 năm

Sau 140 năm chờ đợi, Vương cung thánh đường độc đáo hàng đầu thế giới cũng đi đến giai đoạn hoàn thiện cuối cùng. Nhưng để chiêm ngưỡng trọn vẹn công trình vĩ đại này, khách hành hương có thể vẫn sẽ phải đợi đến năm 2026.

Vào năm 1882, một Đức Giám mục Tây Ban Nha đã đặt viên đá góc, khởi công xây dựng Vương cung thánh đường Sagrada Familia ở Barcelona. Sau một thời gian dài với muôn vàn khó khăn, 5 trong số 6 tháp chính của thánh đường đã xây dựng hoàn chỉnh.

Kiến trúc sư tài ba Antoni Gaudí xứ Catalan đã dành phần lớn đời mình để thiết kế và xây dựng Vương cung thánh đường. Công trình này có 18 tòa tháp khổng lồ, trong đó 12 tòa tượng trưng cho các Tông đồ, 4 tòa đại diện cho 4 Thánh sử (135m), 1 tòa thể hiện cho Đức Trinh Nữ Ma-ri-a (138m) và tòa trung tâm là Chúa Giê-su (172,5m).

Vị kiến trúc sư qua đời năm 73 tuổi, khi công trình mơ ước của ông còn đang dang dở. Khi ấy, nhà thờ mới chỉ xây dựng được khoảng 10-15%. Nhiều thế hệ người Tây Ban Nha cũng đã ra đi mà chưa kịp chiêm ngưỡng ngôi thánh đường được hoàn thiện.

Vào tháng 11 năm 2010, Đức Giáo hoàng Bê-bê-đic-tô XVI đã cung hiến nhà thờ thành Vương cung thánh đường và cử hành Thánh lễ với 7.000 người tham dự.

Vương cung thánh đường Sagrada Familia có lối kiến trúc kết hợp giữa Gothic truyền thống và Art Nouveau hiện đại. Nơi đây thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Một phần công trình đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Sức chứa của Vương cung thánh đường lên tới khoảng 13.000 người.

Đến khi hoàn thiện tháp chính, Sagrada Familia sẽ trở thành nhà thờ cao nhất thế giới, vượt qua nhà thờ Ulm Minster ở Đức.

Tham khảo CNN, The New York Times

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top