Kinh Truyền Tin (6/1): Lễ Chúa Hiển Linh

Sau Thánh lễ tại Đền thờ thánh Phê-rô, Đức Thánh Cha đã đến cửa sổ Dinh Tông Tòa để cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu tại quảng trường thánh Phê-rô.

Bài huấn dụ ngắn của Đức Thánh Cha về các Đạo sĩ trong lễ Chúa Hiển Linh

Anh chị em thân mến, chào anh chị em, mừng lễ anh chị em!

Hôm nay chúng ta cử hành Lễ Hiển Linh của Chúa, tức là cuộc tỏ hiện của Người với mọi dân tộc, được đại diện bởi các Đạo sĩ (xem Mt 2:1-12). Họ là những nhà tìm kiếm khôn ngoan, sau khi để cho sự xuất hiện của ngôi sao chất vấn, họ đã lên đường và đến Bê-lem. Ở đó, họ gặp Chúa Giê-su, “cùng với Mẹ Ma-ri-a”, họ phủ phục và dâng lên Người “vàng, hương và một dược” (c. 11).

Những nhà thông thái nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa nơi một Hài Nhi đơn sơ: không phải nơi một hoàng tử hay một nhà quý tộc, nhưng nơi một người con của những người nghèo, họ đã phủ phục trước Người, tôn thờ Người. Ngôi sao đã dẫn họ đến đó, trước mặt một Hài Nhi; và họ, nơi đôi mắt nhỏ bé và ngây thơ của Người, đã nhận được ánh sáng Đấng Tạo Hóa của vũ trụ, Đấng mà họ đã dành trọn cuộc đời để tìm kiếm.

Đó là kinh nghiệm mang tính quyết định đối với họ và cũng quan trọng đối với chúng ta: thực vậy, nơi Hài Nhi Giê-su, chúng ta thấy Thiên Chúa làm người. Sau đó, chúng ta nhìn Người, ngạc nhiên trước sự khiêm nhường của Người. Chiêm ngưỡng Chúa Giê-su, ở lại trước mặt Người, tôn thờ Người trong bí tích Thánh Thể: đó không phải là lãng phí thời gian, nhưng là mang lại ý nghĩa cho thời gian; đó là việc tìm lại được con đường sự sống trong sự đơn sơ của sự thinh lặng giúp nuôi dưỡng con tim.

Và chúng ta cũng cần tìm thời gian để nhìn các trẻ em, như các Đạo sĩ nhìn Chúa Giê-su: những trẻ nhỏ cũng nói với chúng ta về Chúa Giê-su, với lòng tin tưởng, sự gần gũi, sự ngạc nhiên, sự tò mò lành mạnh, khả năng khóc và cười tự nhiên, khả năng mơ ước của chúng. Thiên Chúa là như thế: Em bé, tin tưởng, đơn sơ, yêu sự sống (x. Kn 11,26). Nếu chúng ta ở trước Hài Nhi Giê-su và ở cùng với các trẻ em, chúng ta sẽ học được cách ngạc nhiên và chúng ta sẽ bắt đầu lại cách đơn sơ và tốt đẹp hơn, giống như Ba Vua. Và chúng ta sẽ có thể có những góc nhìn mới và sáng tạo khi đối mặt với những vấn đề của thế giới.

Vì vậy, chúng ta hãy tự hỏi: trong những ngày này chúng ta có dừng lại để tôn thờ không, chúng ta có dành một chút khoảng không cho Chúa Giê-su trong thinh lặng, cầu nguyện trước hang đá không? Chúng ta có dành thời gian cho trẻ em, nói chuyện và chơi với chúng chưa? Và cuối cùng, liệu chúng ta có thể nhìn nhận các vấn đề của thế giới bằng đôi mắt của trẻ em không?

Xin Mẹ Ma-ri-a, Mẹ Thiên Chúa và của chúng ta, gia tăng tình yêu của chúng ta với Hài Nhi Giê-su và với mọi trẻ em, đặc biệt là những trẻ em bị thử thách bởi chiến tranh và bất công.

Nguồn: https://www.vaticannews.va

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top