Kỷ niệm 100 năm ca đoàn Cecilia Giáo xứ Phùng Khoang

Ngày mừng lễ thánh Cecilia năm nay có ý nghĩa thật đặc biệt với ca đoàn Cecilia Giáo xứ Phùng Khoang khi ghi dấu mốc kỷ niệm 100 năm nhận thánh nữ làm quan thầy (1923-2023). Để mừng dịp hồng ân này, ca đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc biệt là Thánh lễ mừng kính thánh nữ Cecilia và chương trình hoan ca “Một niềm tri ân”. Ngày lễ quy tụ nhiều ca đoàn trong và ngoài Giáo xứ cùng những khách mời đặc biệt.

Thánh lễ tạ ơn và mừng lễ quan thầy do Cha trưởng Ủy ban Thánh nhạc Tổng Giáo phận Giu-se Ma-ri-a Vũ Thanh Cảnh chủ sự lúc 19h00, ngày 21/11/2023. Đồng tế Thánh lễ có Cha xứ Giu-se Trần Viết Tiềm, quý cha xứ tiền nhiệm, quý cha bản hương, quý cha cựu ca viên ca đoàn và quý cha khách. Hiệp thông Thánh lễ có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, quý ca đoàn đang phục vụ trong Giáo xứ, ca đoàn khách mời, cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài giảng lễ, Cha An-tôn Nguyễn Văn Độ, chính xứ Tụy Hiền đã ngợi ca gương nhân đức và cuộc tử đạo can trường vì lòng yêu mến Chúa của thánh nữ Cecilia. Cuộc đời ngài như một bài ca dâng về Thiên Chúa với những giai điệu thật tuyệt vời. Cha An-tôn đã nhấn mạnh: “Giáo hội cho đến nay vẫn tán dương một bông hoa bách hợp của thiên đàng có tên là Cecilia, vị Thánh nữ đồng trinh tử đạo năm 232. Thánh Cecilia đã chinh phục chồng mình là Valeriô và em trai là Tiburtiô cải đạo. Cả ba trở thành những chiến sĩ kiên cường trong công việc tông đồ. Tương truyền rằng, Thánh nữ luôn miệng hát khen Thiên Chúa trong khi chịu án tử, cho dù tên hình đã chém tới ba lần. Nói đến thánh Cecilia là người ta nhắc đến vị thánh âm nhạc, có di thể bất hoại đặc biệt của Kitô giáo, là vị thánh tử đạo đầu tiên đạt được ơn phúc này. Trong nghệ thuật, Cecilia luôn được khắc họa với một nhạc cụ, bên cạnh có hai thiên thần kề cạnh trong khi Thánh nữ đang hát mừng Thiên Chúa cách xuất thần. Vì thế âm thanh phát ra chính là âm thanh của chốn thiên đàng. Đây chính là cảm hứng cho các ca nhạc sĩ, ca đoàn, ca viên nhận thánh Cecilia làm quan thầy và muốn bắt chước gương ngài để làm sáng danh Thiên Chúa ở đời này và mai sau được hân hoan trên cõi vĩnh hằng.”

Thánh lễ kết thúc với lời cám ơn của Cha xứ và vị ca trưởng đại diện ca đoàn Cecilia Phùng Khoang. Liền sau đó là những lời chúc mừng, những món quà trân quý từ Cha Trưởng ban Thánh nhạc và quý cha cựu ca viên đến anh chị em ca đoàn Cecilia nhân dịp kỷ niệm đặc biệt này.

Chương trình hoan ca “Một niềm tri ân” đã nối dài lời tạ ơn ngay sau Thánh lễ. 16 tiết mục đặc sắc đến từ các ca đoàn trong và ngoài Giáo xứ cùng quý cha bản hương đã đem lại cho đêm hoan ca một cảm xúc tuyệt vời.

Nguyện xin Thánh nữ cầu bầu cùng Chúa cho tất cả mọi người, cách riêng cho các ca viên ca đoàn Cecilia được luôn trung thành theo Chúa, biết sử dụng nén bạc tài năng Chúa ban cho xứng hợp và nhiệt thành làm sáng danh Chúa bằng đời sống chứng nhân đặc biệt ngang qua lời ca tiếng hát trong các cử hành phụng vụ. 

“Xin cho tiếng hát con bay lên tới trời,
và đời con mãi là bài ca tôn vinh Chúa thôi.
Xin cho tiếng hát con đưa tâm hồn người lên tới Chúa,
trong câu ca tiếng đàn bừng lên tình mến tuyệt vời.”

BTT Gx. Phùng Khoang

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang