Làm phép Đền Thánh giá tại Giáo xứ Thiện Mỹ

Sau một năm trùng tu, ngày 14/9/2023, Giáo xứ Thiện Mỹ long trọng tổ chức Thánh lễ làm phép Đền Thánh giá. Ngày lễ càng trở nên ý nghĩa hơn khi được cử hành trong chính ngày lễ Suy tôn Thánh giá Chúa.

Thánh lễ do Cha xứ Giu-se Đặng Anh Việt chủ sự. Đồng tế có Cha bản hương Giu-se Trần Văn Thu cùng sự tham dự của quý thầy, quý sơ và đông đảo giáo dân trong và ngoài Giáo xứ.

Đúng 16h00, hội kèn, hội trống và cộng đoàn rước đoàn đồng tế từ sân nhà mục vụ tiến ra phía đền Thánh giá để hiệp dâng Thánh lễ. Mở đầu Thánh lễ, Cha xứ Giu-se gợi nhắc cho cộng đoàn được biết về lịch sử cũng như ý nghĩa của Đền Thánh giá.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha bản hương Giu-se nhắc đến ý nghĩa của cây Thánh giá qua ba chiều kích: sâu, ngang và cao. Ngoài ra, Cha Giu-se cũng giúp cộng đoàn hiểu rõ: “Trong mỗi chúng ta, ai cũng có một cây thánh giá, ai cũng có một trọng trách và một thử thách riêng trên đường đời của mình. Vì thế, chúng ta cần nhìn và nhận ra những khó khăn, những gánh nặng của bản thân để biết chạy đến với Thiên Chúa – Đấng giàu lòng thương xót và là nguồn hạnh phúc đích thực.”

Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện Giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân Cha xứ Giu-se, Cha bản hương Giu-se, quý thầy, quý sơ, quý ân nhân, thân nhân và toàn thể cộng đoàn, đã có những đóng góp cách này cũng như cách khác, để cho ngôi đền Thánh Giá được đẹp và trang nghiêm như ngày hôm nay.

Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên toàn thể Ki-tô hữu, cách riêng là con dân trong Giáo xứ để mọi người luôn được bình an trong vòng tay yêu thương của Chúa.

* Lịch sử hình thành Đền Thánh giá

Đền Thánh Giá được các cụ tiền nhân xây dựng năm 1927, tọa lạc tại đầu làng xóm Tây, Thiện Mỹ, Yên Mỹ, Ý Yên, Nam Định. Ngày 24/6/1968, ngôi đền bị cơn bão tàn phá. Hai cây hoa đại cổ thụ nằm trong khuôn viên Đền đổ xuống đã làm gẫy Thánh giá. Sau đó, các cụ tiền nhân đã cho tu sửa lại.

Năm 1986, một cơn bão khác đổ bộ và lại tiếp tục làm gẫy cây Thánh giá lần thứ hai. Một lần nữa, cộng đoàn trong toàn Giáo xứ cùng nhau xây dựng lại. Kể từ đó, Cây Thánh giá luôn đứng vững và tồn tại cho đến năm tận 2022 với niên đại là 95 năm tuổi.

Do sự xuống cấp của Đền Thánh giá, toàn thể cộng đoàn Giáo xứ chung tay góp công góp của, bắt tay trùng tu lại Đền và được Cha xứ Giu-se làm phép ngày vào chính ngày lễ Suy tôn Thánh giá năm 2023.

BTT Gx. Thiện Mỹ

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top