Làm phép nhà thờ giáo họ Nguyễn Xá 

Vào lúc 9h30, thứ Bảy, ngày 07/01/2023, giáo họ Nguyễn Xá thuộc giáo xứ Bảo Long hân hoan tạ ơn Chúa trong Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ mới. Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Hiện diện trong Thánh lễ hôm nay có cha quản hạt Giuse Nguyễn Văn Hy, quản hạt Nam Định, chính xứ Xuân Bảng; cha Antôn Nguyễn Văn Diện, chính xứ Bảo Long; cha Gioan Tạ Đức Vượng, phó xứ Bảo Long; quý Cha trong và ngoài giáo hạt Nam Định, quý ân nhân và đông đảo bà con giáo hữu tham dự. 

Trong tiết trời se lạnh của mùa đông với chút ánh nắng nhẹ nhàng, Cha xứ Antôn cùng Cha phó và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bảo Long quy tụ trước khuôn viên nhà thờ mới, vui mừng chào đón Đức TGM Giuse, vị cha chung của Tổng Giáo Phận đến thăm mục vụ, dâng Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ giáo họ Nguyễn Xá mới hoàn thiện. 

Ngôi nhà thờ được khởi công xây dựng vào ngày 02/5/2017. Trải qua 27 tháng nỗ lực dựng xây cùng sự trợ giúp của quý ân nhân xa gần, ngôi nhà thờ đến nay đã hoàn thiện trong niềm vui và hạnh phúc của 250 nhân danh giáo họ Nguyễn Xá. 

Đúng 9h30, trong tiếng trống, tiếng kèn rộn vang, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn. Khởi đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn hiện diện cùng với Giáo họ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Ngài đã thương ban trên cộng đoàn tín hữu nhỏ bé này. Kế đó, ngài gợi nhắc cộng đoàn nhớ lại ơn đức tin mà mỗi người đã lãnh nhận ngang qua nghi thức rảy nước thánh trên nhà thờ, bàn thờ và cộng đoàn hiện diện. 

Hạt giống đức tin đã được gieo trồng sẽ không bị hư hoại hoặc mất đi nhưng có thể bị phôi phai bởi những nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nối tiếp ý tưởng này, Đức TGM Giuse diễn giải trong bài chia sẻ Lời Chúa rằng: “Nguyên nhân chủ quan là do sự lười biếng của chúng ta, hay là thiếu hiểu biết, không được học giáo lý cho nên chúng ta không hiểu rõ những gì mà người tín hữu cần phải làm và những gì mà người tín hữu không được làm. Đức tin của chúng ta cũng mờ nhạt do những nguyên nhân khách quan, đó là trong những thập niên khó khăn chúng ta thiếu vắng Linh mục, không có giáo lý viên, không có tu sĩ hoặc không có những hoạt động mục vụ của Giáo hội, cho nên đức tin vì đó mà phai nhạt.” Từ đó, Đức Tổng Giám mục bày tỏ ước mong với cộng đoàn Giáo họ khi có ngôi nhà thờ mới “Ngôi nhà thờ này phải là biểu tượng cho Đức tin. Nếu ngôi nhà thờ này đẹp đẽ, chắc chắn, mang một dáng vẻ phù hợp phụng vụ thì đức tin của chúng ta cũng phải chắc chắn, trưởng thành và trọn vẹn chứ không phải là một thứ đức tin pha tạp.” 

Thánh lễ được tiếp diễn với nghi thức xông hương bàn thờ mới và phụng vụ Thánh Thể trong sự tham dự trang nghiêm và sốt sắng của cộng đoàn tín hữu. 

Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện thay lời cho cộng đoàn dâng lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý ân nhân và mọi người đã tới chung vui, đồng thời hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn Giáo họ. 

Ước mong nhân dịp trọng đại này, mọi thành viên trong giáo họ Nguyễn Xá thêm phần đạo đức, sốt sắng hơn hầu làm cho đức tin mỗi ngày đơm hoa kết trái trong đời sống của mình.

Sơ lược lịch sử Giáo họ

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang