Làm phép nhà thờ và bàn thờ giáo họ Thiên Tuế

Ngày 29/12/2020, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã đến thăm mục vụ và làm phép bàn thờ và nhà thờ giáo họ Thiên Tuế trực thuộc giáo xứ Bảo Long. Ngày hồng phúc đã ghi lại một dấu mốc mới trong lịch sử phát triển đức tin nơi Giáo họ nhỏ bé này.

Cùng với tâm tình mừng vui trong tuần Bát nhật Giáng sinh, giáo họ Thiên Tuế ngày hôm nay đã bừng lên một sức sống mới tươi trẻ và tràn đầy hân hoan. Giáo họ được vui mừng chào đón vị chủ chăn Tổng Giáo phận, quý Cha, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa về hiệp thông trong ngày làm phép bàn thờ và nhà thờ mới.

Sơ lược lịch sử hình thành Giáo họ

Giáo họ Thiên Tuế nằm trên địa bàn thôn 5, xã An Ninh, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.  

Vào khoảng thập niên 20 của thế kỷ trước (Tk. XX), có một gia đình Công giáo di cư từ xã Hồng An – huyện Hưng Hà – tỉnh Thái Bình tới lập nghiệp trên mảnh đất này.

Năm 1928, Bề trên Giáo phận ký quyết định thành lập giáo họ Thiên Tuế, với số nhân danh ít ỏi ban đầu là 20 tín hữu. Đồng thời, Bề trên cũng cho phép Giáo họ lập một nhà nguyện cấp bốn với kích thước dài 10m, rộng 3m và chiều cao 3m. 

Tính đến năm 2006 (tức 78 năm kể từ ngày thành lập), giáo họ Thiên Tuế mới được 80 nhân danh. Ngôi nhà nguyện xây dựng năm 1928 cũng đã xuống cấp trầm trọng. Để đáp ứng nhu cầu đời sống đức tin của Giáo họ, Đức nguyên Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã cho phép Giáo họ được xây lại nhà thờ và nhà Giáo lý mới. 

Dưới sự hướng dẫn của Cha cố quản xứ Giuse Trần Bình Trọng, Giáo họ đã khởi công xây dựng ngôi nhà Giáo lý với kích thước là dài 9m, rộng 4m và cao 4m. Năm 2007, nhà Giáo lý đã hoàn thiện tầng 1.

Khởi công xây dựng nhà thờ mới

Ngày 06/5/2013, dưới sự hướng dẫn của cha nguyên chính xứ Giuse Phạm Minh Triệu, Giáo họ đã hạ giải và khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới này với kích thước là dài 18m, rộng 6m và cao 7m. 

Tính đến ngày 28/11/2020, nhờ ơn Thiên Chúa, sự chỉ dạy của Bề trên Tổng Giáo phận, sự đồng hành hướng dẫn của quý Cha, cùng sự động viên giúp đỡ của các ân nhân xa gần; nhất là sự đồng lòng cộng tác đóng góp nhân lực, vật lực của mọi thành phần dân Chúa, Giáo họ đã hoàn thiện công việc xây dựng nhà thờ và nhà giáo lý.

Hân hoan trong ngày lễ tạ ơn

Sau 7 năm nỗ lực dựng xây, dưới sự bảo trợ của thánh Giuse quan thầy, ngày hôm nay cộng đoàn Giáo họ nhỏ bé vui mừng được cùng vị chủ chăn Tổng Giáo phận dâng lời tạ ơn Chúa trong Thánh lễ đầy trang trọng và sốt sáng.

Mở đầu Thánh lễ, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Liên đã đại diện Giáo họ kính trình lên Đức TGM Giuse, quý Cha và cộng đoàn đôi dòng lược sử về họ đạo Thiên Tuế.

Kế đó Đức TGM Giuse đã long trọng chủ sự nghi thức làm phép nhà thờ và bàn thờ mới trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn.

Thánh lễ tạ ơn khép lại trong niềm vui hân hoan của mọi thành phần dân Chúa. Đặc biệt đối với 105 con dân của giáo họ Thiên Tuế, niềm vui ấy lại càng nhân lên gấp bội khi từ nay Giáo họ đã có một nơi thờ phượng xứng đáng. Ước mong khi được nuôi dưỡng đời sống đức tin trong chính ngôi thánh đường này, cộng đoàn Giáo họ sẽ ngày càng thăng tiến và vững mạnh hơn, để những thành quả mà các bậc tiền nhân đã dày công gầy dựng sẽ được kế thừa và lưu truyền mãi.

“Dựng xây Giáo họ công tiên tổ
Thắp sáng niềm tin phận cháu con”

Đức TGM Giuse ngỏ lời chào mừng cộng đoàn giáo họ Thiên Tuế
Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Liên kính trình sơ lược lịch sử Giáo họ
Đức TGM Giuse long trọng chủ sự nghi thức làm phép nhà thờ
Đại diện Giáo họ bày tỏ lời tri ân
Ngôi nhà thờ mới hoàn thiện sau 7 năm dựng xây

Giáo xứ Bảo Long

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top