Lễ giỗ 10 năm Cha Phao-lô Phạm Thừa Huấn

Nhân dịp tròn 10 năm ngày Cha cố Phao-lô Phạm Thừa Huấn được Chúa gọi về, thứ Năm ngày 9/3/2023, cộng đoàn tín hữu trong và ngoài Giáo xứ Giang Xá quy tụ về ngôi thánh đường Giáo họ Quế Dương Làng – quê hương của Cha cố để hiệp dâng Thánh lễ. Thánh lễ do Đức cha Lô-ren-sô Chu Văn Minh chủ sự.

Ngay từ sớm, quý cha cùng với thân quyến và bà con giáo dân họ Quế Dương Làng quây quần bên nơi an nghỉ của Cha cố. Bao trùm là nỗi nhớ trong niềm hy vọng “sự sống này chỉ thay đổi mà không mất đi”.

“Tôi tin rằng Đấng Cứu Chuộc tôi hằng sống”- Lời ca nhập lễ cất lên trong niềm tin tưởng Đức Ki-tô hằng sống. Đúng 10h00, Thánh lễ được cử hành do Đức Cha Lô-ren-sô Chu Văn Minh chủ sự cùng với sự hiện diện của quý cha trong gia đình linh tông, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, gia đình thân quyến cùng đông đảo giáo dân quê hương và các xứ nơi ngài từng coi sóc trong thời gian 14 năm thi hành sứ vụ mục tử.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Phan-xi-cô Cần Phạm Minh Thiết nhắc nhớ cho cộng đoàn về cuộc đời và hành trình theo Chúa của Cha Phao-lô Phạm Thừa Huấn. “Con đường tận hiến của Cha cố Phao-lô là một hành trình vô cùng thử thách và khó khăn nhưng ngài có một niềm tin mạnh mẽ và vô cùng ‘liều lĩnh’ vào Thiên Chúa. Ngài có đức tính kiên định trước khó khăn, cương quyết không bỏ cuộc, vượt gian nan không sợ đau khổ. Ngài nhiệt thành trong mọi công việc mục vụ và truyền giáo. Ngài sống để phục vụ mọi người”. Cuộc đời Cha Phao-lô tựa như hạt lúa mì “gieo vào lòng đất chết đi, thối đi để sinh hoa trái”.

Nhìn vào đời sống của Cha Phao-lô, ước mong mỗi người chúng ta biết noi gương ngài, có niềm tin mãnh liệt vào Thiên Chúa và biết chọn Chúa là cùng đích cuộc đời mình.

Lạy Thầy Giêsu Chí Thánh, xin đón nhận người môn đệ của Ngài vào hưởng sự sống đời đời nơi Thiên Quốc. Chúng ta cũng hiệp lời cầu nguyện cho Cha cố Phao-lô được hưởng trọn tình yêu của Chúa dành cho người tôi tớ trung thành đã dành hết thời gian sống và trọn vẹn sức lực và tình yêu của ngài cho giáo dân. 

Được biết, Cha Phao-lô Phạm Thừa Huấn, sinh ngày 28/1/1944, là con trưởng trong một gia đình 5 người con tại Giáo họ Quế Dương Làng, xứ Giang Xá thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội. Từ năm 1954 đến 1960, ngài theo học tại Tiểu Chủng Viện Hà Nội. Nhưng vào năm 1960, do hoàn cảnh xã hội thay đổi, Tiểu Chủng Viện bị đóng cửa, ngài đã trở về sống tại gia đình, bôn ba giữa đời để kiếm kế sinh nhai và nuôi dưỡng ơn gọi. Năm 1987, hoàn cảnh thay đổi nên ngài được Bề trên Giáo phận gọi để tiếp tục học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội và đã được lãnh tác vụ linh mục bởi Đức Cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng vào ngày 25 tháng 3 năm 1992.

Sau khi chịu chức linh mục, từ năm 1992 đến 1994, ngài được Bề trên bổ nhiệm làm việc mục vụ tại các Giáo xứ Giang Xá, Thụy Ứng, Đông Lao, Lại Yên và Cát Thuế. Từ ngày 2 tháng 2 năm 1994, ngài được bổ nhiệm làm chính xứ Nghĩa Ải, kiêm nhiệm các Giáo xứ Đồng Chiêm và Tụy Hiền. Từ tháng 9 năm 2008 đến tháng 3 năm 2013, do bệnh tật mỗi ngày một nặng, ngài về điều trị bệnh tại gia đình ở Giáo họ Quế Dương Làng, thôn Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

BTT Gx. Giang Xá

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top