Lễ giỗ 34 năm Đức Hồng y Giu-se Ma-ri-a Trịnh Văn Căn

“Sau 34 năm Đức Hồng y Giu-se Ma-ri-a được Chúa gọi về, ngày hôm nay chúng ta quy tụ nơi đây hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ngài.” Đó là lời ngỏ của Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên trong Thánh lễ giỗ cầu nguyện cho Đức Hồng y Giu-se Ma-ri-a Trịnh Văn Căn vào lúc 18h30, thứ Hai, ngày 20/5/2024.

Hiệp thông Thánh lễ có sự hiện diện của Đức cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh, Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, quý cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn.

Đức Hồng y Giu-se Ma-ri-a Trịnh Văn Căn là vị hồng y thứ hai của Giáo hội Việt Nam và là chủ tịch đầu tiên của Hội đồng Giám mục Việt Nam, ngài đã đảm nhiệm vai trò này trong suốt 10 năm (từ năm 1980 – 1990). Với 41 năm linh mục, 27 năm giám mục và 69 tuổi đời, Đức Hồng y đã can đảm, nhiệt thành và tận tâm phục vụ địa phận trong những giai đoạn khó khăn của thời cuộc. Ngài đã sống khẩu hiệu giám mục “Thương yêu – Vui mừng – Bình an” trong mọi biến cố với niềm tin tưởng phó thác nơi Chúa.

Nhấn mạnh đến công lao của Đức Hồng y, trong bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se đã chia sẻ hai dấu ấn nổi bật nhất:

Trước hết, Đức Hồng y là người có công rất lớn trong việc lo liệu hồ sơ xin phong thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam. Việc này gặp rất nhiều khó khăn, thử thách từ phía chính quyền. Tuy nhiên với ơn Chúa cùng với lòng can đảm, kiên nhẫn của Đức Hồng y, ngày 19/6/1988, thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II đã tuyên phong 117 vị tử đạo Việt Nam lên hàng hiển thánh. Biến cố này ghi dấu mốc quan trọng trong lịch sử, đưa Giáo hội Công giáo Việt Nam lên vị thế mới ngang hàng với các giáo hội địa phương trên thế giới.

Dấu ấn thứ hai nơi cuộc đời Đức Hồng y là lòng yêu mến Đức Mẹ. Ngài đã sáng tác các bài hát và phổ cập 7 vãn dâng hoa kính Đức Mẹ. Đặc biệt, trong dịp tham dự Thượng Hội đồng Giám mục thế giới năm 1974, Đức Hồng y có bài thuyết trình trước Đức Giáo hoàng và các nghị phụ về lòng yêu mến Đức Mẹ của các giáo hữu tại Việt Nam qua các việc đạo đức bình dân như dâng hoa, lần chuỗi mân côi. Chính lòng yêu mến đó đã giúp cho đời sống đức tin của các tín hữu ngày thêm lớn mạnh trong những năm tháng vô cùng khó khăn.

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn hướng về mộ phần của Đức Hồng y dâng lời cầu nguyện cho ngài.

Chúng ta tin tưởng rằng, những bậc tiền nhân đạo đức, thánh thiện sẽ không bao giờ bị quên lãng. Chắc hẳn, với những nhân đức tốt lành cùng lòng tận tâm vì sứ vụ trong suốt chặng đường mục vụ, Đức Hồng y Giu-se Ma-ri-a sẽ được Chúa thưởng công bội hậu trên nơi vĩnh hằng.

Truyền thông TGP Hà Nội


* Đính chính: Lúc 9h30, ngày 25/5/2024

Đoạn thứ 3 từ dưới lên – BỎ CHI TIẾT: Từ tháng 2/1959 – 2/1960, Đức Hồng y đã mở Năm Thánh Đức Mẹ Hà Nội. Cũng chính trong năm 1959, ngài đã quyết định tôn vinh Đức Mẹ là Đức Mẹ Hà Nội và đặt tượng Đức Mẹ trước quảng trường Nhà thờ Chính Tòa là Đức Mẹ Hà Nội. Trong các văn bản, thư chung mỗi khi kết thúc, Đức Hồng y đều viết “Làm tại thành phố Đức Mẹ, ngày…tháng…năm”. Ngài đã gọi thành phố Hà Nội là thành phố Đức Mẹ. (Chi tiết này liên quan tới Đức Hồng Y Giu-se Ma-ri-a Trịnh Như Khuê)

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top