Lễ giỗ lần thứ 178 Thánh Phêrô Lê Tùy tại giáo họ Bằng Sở

Vào lúc 9g30, ngày 11 tháng 10 năm 2011, tại Trung tâm hành hương tử đạo Phêrô Lê Tùy – giáo họ Bằng Sở, Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự thánh lễ giỗ lần thứ 178 của Thánh nhân.

Việc tổ chức ngày lễ năm nay do giáo hạt Phú Xuyên đảm nhiệm nên quy mô của ngày lễ có nhiều điều đáng lưu ý. Cụ thể là Ban tổ chức đã quy tụ cộng đoàn hành hương qua giờ thuyết trình và chia sẻ trước thánh lễ, và để giúp cho cộng đoàn sống tinh thần nội tâm hơn, các giáo hạt đã cắt cử các linh mục tới túc trực tại các tòa giải tội để giúp tín hữu lãnh nhận bí tích Hòa giải, hầu chuẩn bị tâm hồn xứng đáng đón nhận hồng ân của ngày lễ. Theo cha Giuse Nguyễn Văn Hữu cho biết, Ban tổ chức đã chuẩn bị 30 tòa giải tội để phục vụ cho dịp hành hương này.

Nhờ vào quy mô tổ chức như thế mà cộng đoàn hành hương được mời gọi không chỉ đến Đền Thánh để xin ơn mà còn là một cơ hội tốt để hoán cải nội tâm trở về với Chúa qua việc sám hối tội lỗi và quyết tâm sống một đời sống mới. Có thể nói, nhiều người đã nhận được hồng ân lớn lao qua lời cầu bầu của Thánh Phêrô Lê Tùy, hồng ân này là việc hoán cải và sống một đời sống mới.

Tất cả hoạt động của ngày lễ là để hướng tới thánh lễ tạ ơn vào chính ngày. Quả vậy, thánh lễ đại triều năm nay đã qui tụ hơn 80 linh mục, đông đảo nam nữ tu sĩ và hơn hai mươi ngàn khách hành hương lương giáo đến từ các giáo phận và khắp các vùng miền lân cận.

Bắt đầu thánh lễ, Đức TGM Phêrô nói: sự quy tụ đông đảo thành phần dân Chúa trong ngày lễ là mang một ý nghĩa đặc biệt đối với giáo họ Bằng Sở nói riêng và Giáo Hội tại Việt Nam nói chung, bởi vì suy tôn cha thánh Phêrô Lê Tùy, là dịp để mỗi người kitô noi gương bắt chước đời sống nhân đức của các Thánh Tử Đạo, niềm tự hào của Giáo Hội Việt Nam trong suốt hơn 350 năm qua.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM đã giải thích Lời Chúa để chứng minh chân lý “qua thập giá mới tới vinh quang” mà chính Chúa Giêsu đã đi qua. Từ đó bất cứ ai chọn Chúa Giêsu Kitô làm lẽ sống cho đời mình thì đều phải đi con đường của sự hy sinh, bắt bớ và bách hại này. Sau đó ngài ca ngợi mẫu gương Thánh Phêrô Lê Tùy qua biến cố mà thánh nhân bị bắt và bị giam tù bởi quan quân triều đình như là một bằng chứng hùng hồn của người môn đệ theo Chúa.

Quả vậy, nhân một lần đi xức dầu cho một bệnh nhân gần chết, ngài bị bắt và bị điệu đến trước mặt quan. Mọi người đều thương và muốn cứu ngài, nên khuyên ngài hãy xưng là y sĩ, đừng xưng là linh mục thì quan có thể cứu được ngài, nhưng ngài từ chối nên bị tống giam vào ngục. Nhiều người đã nhận xét: “Suốt thời gian trong tù, lúc nào cha cũng giữ được nét vui tươi, hồn nhiên, cam đảm trước mọi khổ nhục. Thái độ đó làm nhiều người thán phục.” Đứng trước cái chết, ngài rất bình tĩnh và trả lời với người đưa tin: “Bấy lâu nay thật tôi không dám đợi trông ơn lớn lao như vậy”. Ngài dùng bữa tối như thường lệ, rồi lặng lẽ một mình, tránh mọi cuộc tiếp xúc để dọn mình lãnh triều thiên tử đạo.”

Cuối bài giảng Đức TGM kết luận: là con cháu của thánh Phêrô Lê Tùy, mỗi người chúng ta hãy nhìn vào gương của ngài để noi theo, và hãy xin ngài cầu bầu cho chúng ta cũng biết sống như ngài để được hưởng phúc chết lành bất cứ cách nào và khi nào như ý định của Chúa.

Sau lời cám ơn của cha trưởng ban tổ chức, Đức TGM đã ban phúc lành cho dân Chúa, rồi chủ sự nghi thức dâng hương và hôn xương thánh Phêrô Lê Tùy.

DSC 0393
DSC 0393
DSC 0393
DSC 0393
DSC 0393
DSC 0393
DSC 0393
DSC 0393
DSC 0393
DSC 0393
DSC 0393

BBT

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top