Lễ giỗ thứ 104 của Cha Le Page (cố già Loan) – Hội thừa sai Paris

Tưởng nhớ trong tâm tình biết ơn, ngày 26/5/2023, tại Giáo xứ Yên Kiện, Cha quản hạt Thanh Oai Phê-rô Trần Văn Việt đã chủ sự Thánh lễ giỗ 104 năm của Cha Le Page (cố già Loan) – thuộc Hội thừa sai Paris.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Quản hạt đã nói lên lòng biết ơn các đấng thừa sai đã mang Tin Mừng và đặt nền móng cho Giáo hội Việt Nam nói chung và 5 Giáo xứ Yên Kiện, Gò Cáo, Tân Hội, Phúc Lâm và Thượng Lâm nói riêng. Đặc biệt trong ngày lễ giỗ của Cha cố Loan, cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cách đặc biệt cho ngài.

Cha Yves-Marie Le Page (tức cố già Loan) sinh ngày 06/3/1850 ở Saint Péver miền Tây nước Pháp trong gia đình có 15 người con. Cha học trung cấp ở Tiểu Chủng viện của Giáo phận và tình nguyện ra nhập đội lính Giáo Hoàng. Đến ngày 18/9/1873, Cha vào Chủng viện của Hội thừa sai và được chịu chức linh mục ngày 22/5/1875, nhận bài sai đến địa phận Tông Tòa Hà Nội.

Ngày 14/7/1875, Cha đến nhận nhiệm sở và thực tập ở Kẻ Vĩnh và dạy học ở Tiểu Chủng viện Hoàng Nguyên. Năm 1891, Cha về coi xứ Đông Lao và xây nhà thờ, nhà xứ. Thời gian này có nhiều người từ làng La Phù và hai bên bờ sông Đáy đã xin gia nhập đạo.

Dưới các triều đại nhà Nguyễn các tín hữu đã phải chịu nhiều cấm cách, cuối năm 1899, cố Loan về làng Thanh Nê và xây một nhà thờ bằng đá ong (vì bảy làng vùng ấy đã có giáo hữu toàn tòng). Năm 1902, Cha đến ở làng Yên Kiện và dựng một ngôi nhà thờ bằng tranh tre vách đất, vì ở đó gần đường giao thông.

Ngày 12/6/1906, Cha đến Thượng Lâm rửa tội cho 9 gia đình và xây nhà xứ năm 1910. Một thời gian sau, sức khỏe ngài trở nên yếu nhược hơn vì chế độ ăn uống quá thanh đạm, tiết chế khắc khổ, cộng thêm với thời tiết trong vùng rừng thiêng nước độc nên đang khi cử hành Tuần Thánh, Cha đã ngã gục ngay trước nhà thờ và Chúa gọi về ngày 28/5/1919 vọng Lễ Chúa Lên Trời.

Theo sử sách kể lại, cố già  Loan có dáng người cao to khỏe mạnh, cân đối. Là vị thừa sai nhân ái cao vời, có chí kiên nhẫn bền bỉ, không một khó khăn thất bại nào có thể làm cho Cha nản lòng. Cha hăng say phục vụ các giáo hữu tân tòng. Cha không hề giận giữ, oán thù hoặc nói lời gắt gỏng. Nhà Cha luôn mở rộng cửa đón tiếp mọi người.

Lễ giỗ và ôn lại cuộc đời của Cố già Loan là dịp để giáo dân các xứ Đông Lao, Yên Kiện, Gò Cáo, Tân Hội, Thượng Lâm và Phúc Lâm cầu nguyện cho Cha cố, sống đức tin nhiệt thành và noi gương Ngài hăng say truyền giáo.

Giáo xứ Yên Kiện

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top