Lễ khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Lương Xá – xứ Lam Điền

Thứ năm, ngày 16 tháng 11 năm 2017, giáo họ Lương Xá thuộc giáo xứ Lam Điền như bừng dậy một sức sống mới và tràn ngập niềm vui khi cộng đoàn giáo họ được hân hoan chào đón Đức Hồng Y Phêrô về chủ tế Thánh lễ làm phép nhà thờ và bàn thờ, cùng hang đá Belem và tượng đài thánh Antôn.

Thánh lễ làm phép viên đá góc tại nhà thờ giáo họ Lương Xá – Lam Điền

Cùng đồng tế với Đức Hồng Y có sự hiện diện của quý cha trong và ngoài giáo hạt, cùng quý tu sĩ nam nữ, quý khách và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Sơ qua về sự hình thành và phát triển giáo họ Lương Xá

Tiền nhân kể lại, cuối thế kỷ XIX đến nay, khi Ánh Sáng Tin Mừng lan tỏa nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, không biết phép mầu nào khiến các cụ Lý cựu, mấy ông đồ, hương trưởng lý dịch trong làng giao lưu với  xã bên, đã nhận ánh sáng Tin Mừng rồi về bắt trước học hỏi để nhóm lên xóm Đạo. Ngày đầu chỉ có anh em con cháu trong nhà thuận theo Đạo, sau những năm tháng đã lên tới vài ba chục gia đình. Danh Chúa đang cả sáng, chẳng hiểu vì sao họ đàm luận chê bai lôi kéo mhững người đã thuận theo Đạo bỏ Đạo. Các cụ giữ vững lập trườn, dù phải học kinh bổn bằng chữ nôm các cụ vẫn cử người vào xứ Lưu Xá chép kinh bổn về học. Ơn Chúa thúc đẩy, cụ đồ Nghĩa cùng con cháu gia đình cụ quyết theo Đạo. Cụ nắm vững tay chèo nghĩ cách cử người xuống xứ Sơn Miêng, học chữ Quốc Ngữ để việc phổ biến kinh bổn giáo lý dễ hơn, và xin bề trên cử thầy giáo về dạy kinh bổn giúp giáo dân hiểu và mở mang kiến thức, vững tin hơn. Đầu năm 1930 họ giáo Lương Xá được hình thành thuộc xứ Thượng Lao.

Tuần cấm phòng, cha xứ về dâng lễ ở tư gia (nhà cụ chánh Nghĩa) cụ thấy chật hẹp, nên gia lập trại tại chính khu đất nhà thờ này. Cụ cho dựng 3 gian nhà tranh tre. Bởi lòng ghen ghét, tuần đinh làng đến kéo đổ, nhưng đến nơi thấy trong nhà đã có tượng bà Thánh Têrêxa và có bàn thờ nên họ không dám kéo đổ nữa. Tiếp đó các cụ kiến thiết xây tường bao quanh, trồng tre, đào ao thả cá, lấy đất đổ nền đóng gạch.

Đến cuối năm 1930 giáo họ Lương Xá được chuyển về xứ Lam Điền, đời sống đạo ổn định và phát triển.

Tuy nhiên giữa thập niên 40, phong ba ập tới xứ Lam Điền thế là vắng mất cha xứ. Năm 1953 cha xứ Đại Ơn coi sóc cả vùng đã khích lệ Giáo họ làm được năm gian nhà cấp 4 ngói gạch gỗ tạp, trên nóc có gắn Thánh giá được gọi là nhà thờ. Chưa hoàn chỉnh thì năm 1954 lại vắng chủ chăn, đàn con bơ vơ mấy chục năm trời.

Khi cha Antôn Nguyễn Văn Độ về, ngài đã khuyến khích giáo dân trang hoàng lại cung thánh, dựng mấy gian nhà giáo lý hiện nay. Thấy nhà thờ siêu vẹo, nguy cơ sập bất cứ lúc nào, ngài đã kích lệ họ giáo đệ đơn trình Bề Trên xin phép làm nhà thờ. Đức Hồng Y Phê-rô cho phép và khích lệ, động viên với 120 triệu đồng. Thấy vậy bà con giáo dân trong họ hăng say tích cực làm ngày làm đêm, cộng với sự giúp đỡ của các xứ họ bạn trong và ngoài giáo phận. Công trình xây dựng nhà thờ được  khởi công năm 2013 và đến nay đã hoàn thiện.

Hôm nay, với ơn Chúa, sự trợ giúp của Đức Mẹ Fatima, thánh Têrêxa quan thày bầu cử, ngôi nhà thờ khang trang đã được hoàn thành với kiến trúc hiện đại. Xung quanh tường bao có gắn ảnh tượng mười bốn nơi thương khó, tượng đài Lòng Chúa thương xót, đền Thánh Antôn, ở giữa khuôn viên là tượng đài Đức Mẹ nguyên khối đá thật cao đẹp, góc phải từ ngoài cổng vào là Hang đá sơn thạch hùng vĩ uy linh, trưng tượng cảnh Chúa sinh ra đời, sau nhà thờ là nhà giáo lý rộng rãi thoáng mát hợp quần thể hài hòa.

Ngày lễ khánh thành nhà thờ hôm nay đã ghi lại một mốc son lớn trong lịch sử xây dựng và phát triển giáo họ. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục thương ban đức tin cùng mọi ơn lành hồn xác cho mỗi con dân trong Giáo họ, để nhờ đó mọi người cùng nhau sống và thực thi giới luật của Chúa từ chính ngôi nguyện đường thánh thiêng này.

12944 luong xa 15
12944 luong xa 15
12944 luong xa 15
12944 luong xa
12944 luong xa 15
12944 luong xa 15
12944 luong xa 15
12944 luong xa 15
12944 luong xa 15
12944 luong xa 15
12944 luong xa 15
12944 luong xa 15
12944 luong xa 15
12944 luong xa 15
12944 luong xa 15
12944 luong xa 14

BTT Gx. Lam Điền

Ảnh: Mạnh Toàn

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top