Lễ Thánh Vinh Sơn Phaolô – Quan Thầy Nhóm Ve Chai Nam Định

Ngày 27 tháng 9 vừa qua, cha xứ Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh đã dâng Thánh lễ Vinh Sơn Phaolô tại nhà thờ chính xứ Nam Định, đây cũng là vị Thánh mà nhóm ve chai giáo xứ Nam Định nhận làm bổn mạng.

Nói về Thánh nhân, ngài sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông thôn tại Gat-Côn nước Pháp. Ngay từ nhỏ Thánh Vinh Sơn Phaolô luôn tỏ ra là một người con chăm ngoan, thông minh và có lòng đạo đức.

Năm 15 tuổi ngài được cha mẹ gửi tới học tại trường Dòng Phan-xi-cô và chịu chức linh mục năm 1600. Nhờ đời sống đạo đức, thánh thiện ngài đã cải hóa được nhiều con chiên lạc trở về với Chúa. Sau này ngài đã thành lập “Hội bác ái Thánh Vinh Sơn”.

Khởi đi từ tinh thần của Thánh nhân, nhóm ve chai Nam Định đã nhận ngài làm bổn mạng với đường hướng yêu thương và phục vụ những người nghèo đói.

Cũng nên nói thêm về thời gian hình thành của nhóm này; ngày 12 tháng 4 năm 2006, tại Đền Thánh Phú Nhai- Bùi Chu, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ cùng với cha Phaolô Nguyễn Văn Châu đã sáng lập nhóm ve chai ba Miền và dâng Thánh Lễ thành lập nhóm ve chai Nam Định. Từ đó nhóm ve chai Nam Định chính thức đi vào hoạt động, những bước chân không ngừng rảo khắp các phố phường, làng mạc để tìm đến các gia đình, những đống rác thải; họ nhặt từng lon bia, mảnh bao xi măng, giấy vụn…..đem về phân loại để bán. Nhóm ve chai làm với tất cả lòng nhiệt tình của tuổi trẻ, không kể ngày nắng cũng như ngày mưa. Với tất cả đồ thu lượm đó các bạn đã quy đổi thành những món quà vật chất nhỏ bé để mang đến chia sẻ cho những người khó nghèo, các cụ già neo đơn, những người gặp hoàn cảnh khó khăn…

Hôm nay, ngày 27 tháng 9, trong tâm tình cùng với Giáo Hội mừng Lễ Thánh Vinh Sơn Phaolô, các bạn đã hiệp dâng Thánh lễ cảm tạ tình thương Chúa và tri ân thánh quan thầy. Thánh lễ do Cha xứ Giuse chủ sự.

“Lúa chín đầy chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít” (Mt 9, 37), thánh Vinh Sơn đã sống tinh thần lời Chúa và mời gọi bằng đời sống yêu thương phục vụ. Mỗi chúng ta cũng được Chúa mời gọi như Thánh nhân xưa kia, hãy là những cánh tay nối dài của Chúa đem yêu thương phục vụ đến anh chị em nghèo khổ, bệnh tật, đói rách …

Đặc biệt, chúng con là những người trẻ, đã và đang sống theo tinh thần của Cha Thánh Vinh Sơn; chúng con hãy cố gắng hoàn thiện những công việc mà chúng con đang làm, ngõ hầu đem lại niềm vui cho nhiều tâm hồn và cho giáo xứ, cha Giuse đã nói.

Cuối cùng, ngài đã mượn lời của Mẹ Têrêxa Calcutta để thay lời kết: “Mỗi người được kêu gọi chìa tay ra để phục vụ và dâng trái tim để yêu thương”.

Nguyện chúc tinh thần yêu thương và phục vụ nơi nhóm luôn bền vững và phát triển.

VeChaiNamDinh2010-01
VeChaiNamDinh2010-02
VeChaiNamDinh2010-03

BBT

Lên đầu trang