Lễ Truyền Thống Sinh Viên Giáo Miền Nam Định

Trong bầu khí vui tươi hân hoan chào đón ngày lễ truyền thống của các bạn sinh viên với chủ đề: “Anh em hãy làm chứng nhân cho Thầy”, vào hồi 9g30 sáng ngày 31 tháng 10, các bạn sinh viên giáo miền Nam Định có mặt đông đủ tụ họp trước quảng trường nhà thờ Đức Bà để khai mạc vui chơi hội chợ. Các quầy hàng được chuẩn bị rất chu đáo có nhiều tặng phẩm cùng với các trò chơi : câu cá, quay số độc đắc, ném vòng …

11g30: Các bạn sinh viên dùng cơm trưa trong tình thân ái chia sẻ, học hỏi các đề tài về ngày truyền thống.

14g30: Các bạn đại diện cho các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, gồm 8 đội thi bước vào cuộc thi tìm hiểu Lịch sử Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam với 3 phần: khởi động, lên đường và tìm về cội nguồn, kết thúc là phần thi dành cho khán giả.

17g30: Bữa tiệc đứng nói lên tâm tình tri ân các quí ân nhân, quí khách mời và tất cả các cộng sự viên đã tận tình giúp đỡ cho ngày truyền thống sinh viên.

18g30: Đoàn rước quí cha đồng tế tiến ra lễ đài, dập dồn tiếng kèn, tiếng trống, hòa quyện trong khúc ca đón mừng các thánh trên thiên quốc. Cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các sinh viên.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha đặc trách sinh viên giáo miền Nam Định giới thiệu quí Cha đồng tế và gửi lời chào tới các bạn sinh viên và cộng đoàn. Tiếp đến, cha quản hạt Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh đã ngỏ lời với các bạn sinh viên như sau: “Hôm nay ngày kết thúc tháng Mân Côi, mừng vọng Lễ Các Thánh, cũng là ngày mừng lễ truyền thống của các bạn sinh viên. Vậy ngày truyền thống nói lên những gì? Thưa truyền thống nói lên những gì tốt đẹp, những kỷ niệm đặc biệt, truyền thống tiếp nối truyền thống. Chúng ta là những người đang tiếp nối truyền thống của các Thánh, tổ tiên, ông bà, cha mẹ…Trong tâm tình đó chúng ta thành khẩn cầu xin Chúa tha thứ những lỗi lầm, thiếu xót, bất toàn để xứng đáng tham dự Thánh lễ này”.

Bài chia sẻ của cha Giuse Trần Minh Triệu đặc trách sinh viên gửi tới cộng đoàn với những tâm tình sau:

Các Thánh là những ai? Thưa : các Thánh là tổ tiên, ông bà, những người đã sống trung thành với Chúa, chu toàn bổn phận người con của Chúa, đã làm gương sáng cho chúng ta.

Tôi phải làm gì để nên Thánh: trong đời sống của chúng ta, chúng ta rất dễ có dịp để nói về Chúa, giới thiệu Chúa cho anh chị em của mình. Ai cũng có thể nên Thánh, giống như các Thánh bởi các Ngài đã đi hết chặng đường của Chúa Giêsu. Con đường của tám mỗi phúc thật, con đường thập giá, hy sinh… Chính các Ngài đã nói về Chúa Kitô và làm chứng cho Chúa Kitô bằng đời sống của mình.

Yêu mến Chúa Giêsu Đấng là sự sống: Thiên Chúa là sự sống, Ngài đã trao ban sự sống cho con người, sự sống ấy được biểu lộ trong con người của Chúa Giêsu. Vậy chúng ta hãy bảo vệ sự sống của chính mình và của người khác.

Sống và làm chứng cho Đức Kitô, Đấng là Đường là sự thật và là sự sống. Xin cho cộng đoàn chúng ta, các bạn sinh viên luôn biết sống cho tình yêu Chúa để mai ngày cũng được xếp vào hàng ngũ các Thánh trên Trời.

Kết thúc Thánh lễ là phần nghi thức sai đi cho các bạn sinh viên và tâm tình tri ân của các bạn sinh viên gửi tới quí cha, quí cộng đoàn cùng với lời cầu chúc: Xin Chúa chúc lành và ban hồng ân xuống trên mỗi người chúng ta.

21g00: Khởi động đêm văn nghê với tiết mục: “Dòng máu lạc hồng” do các bạn giới trẻ xứ Bảo Long diễn xuất. Cha quản hạt Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh khai mạc đêm văn nghệ, diễn nguyện với nhiều tiết mục đặc sắc của các bạn sinh viên giáo miền Nam Định và của các bạn đại diện cho sinh viên Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Kết thúc đêm văn nghệ là phần diễn nguyện và cầu nguyện: Thắp sáng niềm tin cùng Mẹ ra khơi. Phần diễn nguyện này nói lên tâm tình cảm tạ Chúa đã thương ban cho Giáo Hội Việt Nam Hồng ân Năm Thánh, tri ân tình Mẹ mãi chở che nâng đỡ phù trì Giáo Hội qua những thăng trầm, thử thách và xin Mẹ tiếp tục đồng hành với mỗi người chúng ta trên mọi nẻo đường làm chứng nhân cho Chúa.

1
2
3
4
5
6
7

Giáo miền Nam Định

Scroll to Top