Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời Của Các Nữ Tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Tại nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội, vào hồi 9h00 sáng, ngày 23 tháng 08 năm 2010, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế thánh lễ tuyên khấn trọn đời cho bẩy chị em trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Cùng đồng tế với Ngài còn có Đức Cha Lôrensô Chu Văn Minh, quí cha quản hạt, quí cha xứ và quí cha trong và ngoài Tổng Giáo phận. Ngoài ra còn có sự hiện diện của quí Hội Dòng, quí ông bà cố và thân nhân gia đình của các khấn sinh cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài thành phố Hà Nội.

Bằng cung giọng trầm ấm, Đức Tổng Giám mục dẫn vào thánh lễ :“Anh chị em thân mến! Thiên Chúa quan phòng kỳ diệu dựng nên con người chúng ta, cho chúng ta vào đời với nhiều ơn gọi và cung bậc sống khác nhau. Người thì lập gia đình, kẻ thì sống độc thân giữa đời, kẻ khác thì dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân trong một dòng tu tuân giữ trọn đời ba lời khuyên Phúc Âm: Khó nghèo, Vâng lời và Khiết tịnh.

Bảy chị em đây, sau một thời gian dài đã suy nghĩ, cầu nguyện hôm nay tự nguyện dấn bước vào đời sống tu trì trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, để được theo sát Chúa Kitô, trọn vẹn thuộc về Chúa và Giáo Hội. Mọi thành phần dân Chúa từ giám mục, linh mục đến giáo dân, tất cả đều quy tụ trong ngôi nhà thờ này nhằm nói lên tầm quan trọng và ý giá trị quý của đời sống thánh hiến.”

Trong khi giảng lễ, Đức Tổng Giám mục quảng diễn những ý nghĩa của ơn gọi tận hiến: “Người nữ tu được Thiên Chúa kêu gọi, tuyển chọn làm nhân chứng cho tình yêu chung thủy của Người giữa dòng đời nổi trôi. Như tiên tri Hôsê ngày xưa đã diễn tả “… này Ta sẽ quyến rũ ngươi, đưa ngươi vào sa mạc, để cùng ngươi thổ lộ tâm tình. Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong tín thành, và ngươi sẽ được biết Ta là Đức Chúa…”

Hơn nữa người nữ tu còn được Chúa tuyển chọn để làm dấu chỉ cho sự hiện diện của Nước Trời trên trần gian qua việc tuân giữ suốt đời ba lời khấn: Khó nghèo, Vâng lời và Khiết tịnh: “Ai muốn theo Ta phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo.”

Như thế, ơn được tuyển chọn để theo Chúa trọn đời thật là cao cả, và đáng được ước ao, nhưng những điều kiện được đặt ra thật khó  khăn, tự sức con người không thể thực hiện được, nhưng chúng ta tin rằng Chúa đã gọi ai thi bao giờ Chúa cũng ban ơn đầy đủ cho người đó để thực hiện…’’  

Tiếp theo bài giảng là nghi thức tuyên khấn. Các chị quyết tâm dấn thân chọn Thánh giá Chúa Kitô là đối tượng duy nhất của lòng trí mình.

Với sự chứng giám của Đức Tổng Giám Mục, trong tay chị Bề trên tổng quyền của Hội Dòng, các ứng sinh tiến lên đọc lời tuyên khấn và ký xác nhận.

Hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội hôm nay vui mừng đón nhận 7 chị tuyên khấn trọn đời :

1, Maria Thiệu Thị Chuyên
2, Maria Bùi Thị Diện
3, Lucia Ngô Thị Diệu
4, Maria Nguyễn Thị Dung
5, Maria Nguyễn Thị Hải Hà
6, Maria Nguyễn Thị Thu
7, Têrêxa Nguyễn Thị Trà

Dứt lời tuyên khấn, Đức Tổng long trọng đọc lời nguyện thánh hiến, sau đó ngài làm phép Thánh giá, làm phép nhẫn, rồi trao ban cho các tân khấn sinh.

Sau khi nhận Thánh giá, trong niềm hạnh phúc trào dâng, các tân khấn sinh quay mặt về phía cộng đồng Dân Chúa, cung kính giơ cao Thánh Giá hát vang bài ca “Đối tượng duy nhất của lòng trí con là Thập giá Đức Kitô…”

Trứớc khi kết thúc thánh lễ, nữ tu Têrêxa Đỗ Thị Hoạt, Tổng Phụ Trách Hội Dòng, thay mặt Hội Dòng và các tân khấn sinh dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các Đấng bậc trong Giáo Hội, cám ơn quý ân nhân, quý khách cùng toàn thể cộng đồng Dân Chúa đã về hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Hội Dòng trong dịp trọng đại này.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10h30 bằng phép lành trọng thể của Đức Tổng Giám Mục. Mọi người ra về trong niềm hân hoan cảm tạ tri ân Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria của ngày lễ tận hiến.

BTT TGP Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top