Liên đoàn Đa-minh Sa-vi-ô: Sa mạc Chuyên Hiệu trực lần thứ nhất

Trong ba ngày từ 10 – 12/6/2024, Liên đoàn Đa-minh Sa-vi-ô Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội tổ chức khóa sa mạc huấn luyện nâng cao dành cho các huynh trưởng về Chuyên Hiệu trực. Ban Huấn luyện là quý huấn luyện viên các cấp đến từ Tổng Liên đoàn thuộc TGP Sài Gòn và Liên đoàn Đa-minh Sa-vi-ô TGP Hà Nội.

Kỳ sa mạc được tổ chức tại Giáo xứ Chuyên Mỹ, quy tụ 21 sa mạc sinh (SMS) đến từ hai Liên đoàn (trong đó có 5 SMS đến từ Liên đoàn Vinh Sơn Liêm Giáo phận Bùi Chu). Để đủ điều kiện tham dự khóa huấn luyện nâng cao này, các SMS đã trải qua lớp tiền sa mạc (bắt đầu từ tháng 11/2023 đến tháng 5/2024). Các buổi tiền sa mạc được tổ chức mỗi tháng một ngày vào thứ Bảy tuần thứ ba trong tháng tại nhà thờ Giảng Võ. Sau đó, các SMS được các Liên đoàn sát hạch một cách kỹ càng trước khi đến với sa mạc lần này.

Sa mạc Chuyên Hiệu trực mang tên ĐANIEL được tổ chức lần đầu tiên với các nội dung huấn luyện nâng cao để giúp các huynh trưởng hiểu biết và thành thạo với kỹ năng dành cho một trưởng trực khi điều hành xứ đoàn cũng như trong các kỳ sa mạc.

Do đó, các bài khóa trong sa mạc nhắm đến những thực hành, tác phong, ngôn ngữ thủ hiệu – thủ lệnh của người trưởng trực. Đồng thời, người huynh trưởng tập điều hành các nghi thức trong phong trào: Chào cờ – Rước cờ – Hạ cờ, Khai mạc – Bế mạc một kỳ sa mạc; tập cách xử lý các tình huống, các cách giao tiếp của người trưởng trực, thành thục về các bài ca phong trào, phương pháp hàng đội…

Ba ngày huấn luyện diễn ra trong tác phong chuyên nghiệp, bài bản của Ban Huấn luyện cũng như sự tập trung, nghiêm túc của 21 SMS. Ước mong, với những kỳ sa mạc được đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng như trên sẽ giúp cho các Huynh-Dự trưởng của Liên đoàn ngày một thăng tiến, vững vàng và hiệu quả hơn trong việc xây dựng các xứ đoàn đã và đang lớn mạnh trong TGP.

BTT Liên đoàn Đa-minh Sa-vi-ô TGP Hà Nội

Lên đầu trang