Liên đoàn Đa-minh Sa-vi-ô TGP Hà Nội: Chiến dịch hè 2023

THƯ NGỎ

Kính gửi: Qu‎ý Cha, quý Trợ úy, quý Trưởng, quý Trợ tá – Phụ huynh!

Các bạn thiếu nhi thân mến,

Đáp lại lời mời gọi của Bề Trên Giáo phận về việc học hỏi Lời Chúa trong năm Canh Tân Đời Sống Đức Tin, trong chiến dịch Mùa Chay thánh vừa qua, chúng ta đã rất nỗ lực học hỏi và ghi nhớ Lời Chúa, qua việc cùng nhau làm Cây Lời Chúa. Cuộc thi đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp nơi các bạn thiếu nhi. Chúng con xin chân thành cám ơn quý Cha, quý thầy, quý sơ đã đồng hành và hướng dẫn các em. Xin cám ơn quý trưởng, quý trợ tá, phụ huynh và đặc biệt là các em thiếu nhi đã nhiệt tình hưởng ứng các chương trình mà Liên đoàn đã đề ra.

Cũng trong tinh thần ấy, trong Chiến dịch Hè năm 2023 với chủ đề Môn Đệ Chúa Kitô, Liên đoàn tiếp tục mời gọi các em học hỏi và ghi nhớ Lời Chúa trong Tin mừng theo thánh Mátthêu, qua việc làm Sổ Hoa Thiêng và tham dự cuộc thi Sáng Tác Sinh Hoạt Vui năm 2023. Liên đoàn cũng mời gọi các em thiếu nhi, trong những ngày hè này, hãy siêng năng đến nhà thờ viếng Thánh Thể, tham dự Thánh lễ và chăm chỉ học giáo lý. Xin các bậc phụ huynh cùng cộng tác với Liên đoàn trong việc đào luyện con em mình, qua việc thúc giục và dẫn đưa các em đến nhà thờ và nhắc nhở các em siêng năng học giáo lý.

Với những ước nguyện như vậy, chúng con kính mong quý Cha, quý Trợ úy, quý Trưởng phát động, khuyến khích và hướng dẫn các em thiếu nhi thực hành.

Chúng con xin chân thành cảm ơn!

LIÊN ĐOÀN TNTT ĐAMINH SAVIO TGP HÀ NỘI

MÔN ĐỆ CHÚA KITÔ

– PHẦN 1: GẶP GỠ CHÚA

– PHẦN 2: LẮNG NGHE CHÚA

– PHẦN 3: SỐNG VỚI CHÚA

I. MỤC ĐÍCH

1. Chọn Chúa Giêsu Thánh Thể là trung tâm của cuộc sống

2. Giúp các bạn thiếu nhi gặp gỡ và yêu mến Chúa qua việc siêng năng đọc Kinh Thánh, đặc biệt là Tin mừng Matthêu theo lời mời gọi của Đức Tổng Giám Mục Giuse trong năm Canh n Đời Sống Đức Tin.

3. Giúp các bạn có nhiều cảm nghiệm thiêng liêng, niềm vui, rèn luyện nhân bản và thực hành các kỹ năng của phong trào.

II. THỜI GIAN

Từ  11/06/2023 – 13/08/2023 (Tức là từ Chúa Nhật Mình Máu Thánh Chúa đến Chúa Nhật XIX Thường Niên)

III. ĐỐI TƯỢNG

1. Tất cả các bạn Thiếu nhi tại các giáo xứ trong TGP Hà Nội (riêng các bạn thiếu nhi ngành Chiên Con: khuyến khích các bạn tô màu, tập cử điệu, hát các bài hát sinh hoạt, viếng Thánh Thể, nhảy cử điệu “Bài Ca Chủ Đề”).

2. Quý Trưởng, quý Trợ tá và những ai đang đồng hành với các bạn thiếu nhi trong Tổng Giáo Phận.

IV. HÌNH THỨC TỔ CHỨC

1. Chiến dịch bắt đầu từ Chúa Nhật Mình Máu Thánh Chúa ngày 11/06/2023: Sau thánh lễ khai mạc chiến dịch, các trưởng ngành sẽ lên nhận Sổ Hoa Thiêng cho các em.

2. Mỗi ngày các em thiếu nhi được mời đọc và suy niệm một câu Tin mừng theo thánh Mátthêu (câu Tin mừng được đề nghị nằm trong Sổ Hoa Thiêng). Cùng với đó, các em cũng trang trí, tô màu, làm cho bức tranh chủ đề được phong phú và sinh động, nhằm sưu tầm đầy đủ cho mình những bức tranh về Tin mừng theo Mátthêu trong suốt chiến dịch này (bức tranh nằm trong Sổ Hoa Thiêng).

3. Trong chiến dịch Hè năm nay, Liên đoàn tiếp tục phát động cuộc thi Sáng Tác Sinh Hoạt Vui Lần Thứ II, với chủ đề: “Sáng tác sinh hoạt vui theo Tin mừng thánh Mátthêu” nhằm giúp các em thiếu nhi tiếp cận và học hiểu Lời Chúa một cách dễ dàng và thiết thực.

4. Cũng trong dịp hè này, các giáo xứ, xứ đoàn nên tổ chức trại hè, hành trình sa mạc … cho các em tùy theo chủ đề của giáo xứ chọn, nhằm tạo cho các em một sân chơi lành mạnh và ý nghĩa, giúp các em rèn luyện các kỹ năng sống.

5. Chúa nhật XX Thường niên ngày 20/8/2023, các giáo xứ tổng kết chiến dịch và trao phần thưởng cho các em có thành tích xuất sắc. Các giáo xứ sẽ chọn ra 05 em có trọn bộ bức tranh về Tin Mừng Mát-thêu và đạt điểm cao nhất trong suốt chiến dịch để gửi về Liên Đoàn. Liên đoàn sẽ có phần quà cho các em 

2chien dich he 2023

Mátthêu là một người thu thuế. Dưới con mắt của những người Do Thái đương thời, ông là một người tội lỗi và bị mọi người khinh bỉ, bởi công việc thu thuế ông đang làm đã tiếp tay cho người La Mã áp bức người Do Thái. Với nghề nghiệp của mình, mỗi ngày ông đã tiếp xúc và gặp gỡ với biết bao người: giàu có, nghèo khó, sang trọng, bần cùng… Tuy nhiên, những cuộc gặp gỡ ấy không có tác động gì trên cuộc đời của ông.

Cuộc đời của ông chỉ thực sự được biến đổi kể từ khi ông gặp gỡ Đức Giêsu. Đó là một cuộc gặp gỡ kì lạ và nó đã biến đổi cuộc đời của ông, để rồi từ đây ông bước theo sát Đức Kitô và trở nên chứng nhân của Tin mừng Cứu độ. Cuộc gặp gỡ ấy đã khiến ông sẵn sàng từ bỏ mọi của cải vật chất và mọi chức vị mà ông đang có, để bước theo Thầy Giêsu. Bởi qua Ngài, ông được sống một cuộc đời mới, được trở nên môn đệ của Đức Kitô và được hưởng sự sống đời đời mà Ngài ban tặng. Chỉ khi gặp được Chúa Giêsu, cuộc đời của thánh Mátthêu mới được biến đổi và trở nên có ý nghĩa.

Cùng bước theo Đức Kitô trên con đường trở nên môn đệ của Ngài, mỗi thiếu nhi chúng ta cũng được mời gọi hãy đến gặp gỡ Chúa qua chính Lời của Ngài. Các bạn thiếu nhi trong mùa hè này, hãy đáp lại lời mời gọi của vị Cha chung Tổng Giáo phận là siêng năng học hỏi và suy niệm Tin mừng theo thánh Mátthêu. Mỗi ngày các bạn hãy đọc và ghi nhớ câu Lời Chúa chủ đề, cùng với đó hãy dành thời gian để cầu nguyện, viếng Thánh Thể cũng như làm việc hy sinh hãm mình nhé! Để mùa hè này sẽ là một mùa hè nhiều niềm vui và đầy ý nghĩa với mỗi thiếu nhi chúng ta. Qua sự cố gắng của từng ngày, các bạn hãy sưu tập cho mình trọn bộ những bức tranh về Tin mừng của thánh Mátthêu. Đó sẽ là những món quà giá trị và ý nghĩa mà các bạn dành tặng cho Chúa Giêsu Thánh Thể và những người thân yêu của mình. Hãy cùng nhau cố gắng và siêng năng mỗi ngày, để trở nên môn đệ đích thực của Chúa Kitô nhé!

Xin tải file hoa thiêng TẠI ĐÂY

Nếu chỉ gặp gỡ Chúa thôi thì chưa đủ. Sau khi gặp gỡ Chúa Giêsu, thánh Mátthêu đã lắng nghe lời dạy của Chúa và đem Lời Chúa dạy ra thực hành.

Các bạn dự trưởng, huynh trưởng, những người đang đồng hành với các em thiếu nhi thân mến! Trong mùa hè năm nay, với lời mời gọi học hiểu và suy niệm tin mừng của thánh Mát-thêu, các bạn được kêu mời tham gia cuộc thi: “Sáng Tác Sinh Hoạt Vui Theo Tin Mừng Thánh Mát-thêu”. Qua những bản văn, các đoạn Tin mừng mà các bạn đã đọc, chúng ta không chỉ giữ riêng cho mình nhưng hãy chia sẻ cho mọi người, đặc biệt là các em thiếu nhi qua các bức tranh, các video clip, những băng reo, bài thơ, kịch mà các bạn sáng tác để truyền tải nội dung Kinh thánh theo hình thức học mà chơi, chơi mà học… nhằm giúp các em thiếu nhi của chúng ta được thấm nhuần và gần gũi với Lời Chúa hơn.

CUỘC THI SÁNG TÁC SINH HOẠT VUI THEO TIN MỪNG THÁNH MATTHÊU LẦN THỨ I

1. Hình thức

– Nêu ý tưởng và trình bày cách thức bằng văn bản trên Word hoặc PowerPoint

– Có thể quay video, clip hoặc làm hoạt hình.

2. Nội dung

– Sáng tác các trò chơi Kinh Thánh, băng reo, bài hát, bức tranh dựa vào các dụ ngôn, bản văn tin mừng theo thánh Máthêu

– Làm video, clip hoặc làm phim hoạt hình dựa trên các bản văn đó.

3. Đối tượng: Quý trưởng, quý trợ tá, quý phụ huynh, những người đang đồng hành với Thiếu Nhi.

4. Giải thưởng

Cơ cấu giải thưởng chính thức bao gồm: giải nhất, giải nhì và giải ba.

5. Liên hệ

– Khi nộp, các bạn thiếu nhi có thể gửi theo hình thức cá nhân hay tập thể giáo xứ hoặc xứ đoàn dưới hình thức gửi thư kèm trong phong bì; bên ngoài ghi rõ “Tên Thánh – Họ Và Tên – Lớp Giáo Lý – Giáo Xứ”.

– Xin gửi về địa chỉ: Văn phòng Thiếu nhi Thánh Thể Hà Nội – 40 Nhà Chung- Hoàn Kiếm- Hà Nội.

– Mọi thắc mắc về thể lệ cuộc thi xin liên hệ qua Zalo hoặc số điện thoại của Văn phòng Thiếu nhi: 0385.788.699Á

Cùng sống với Chúa trong tinh thần của năm Hiệp Hành, mỗi bạn thiếu nhi trong mùa hè này được mời gọi hãy biết quan tâm, chia sẻ với những bạn thiếu nhi kém may mắn hơn mình qua những việc làm bác ái cụ thể. Noi gương thầy chí thánh Giêsu, các bạn hãy tập mang cho mình có một trái tim biết yêu thương và sẵn sàng chia sẻ, hãy cùng nhau sẻ chia những gì mình có cho người anh em khốn cùng hơn mình. Như lời Chúa Giêsu đã nói: “Khi người làm như vậy cho một người anh em bé nhỏ của người là ngươi đã làm cho chính Ta” (Mt 25,40).

Các giáo xứ/ xứ đoàn sẽ thực hiện chương trình Hộp Quà A-ga-pê tùy theo hoàn cảnh thực tế của xứ mình. (Chẳng hạn như các giáo xứ có thể cho các em thiếu nhi thu gom những sách vở mà các em không còn sử dụng nữa, để góp về “Hộp quà A-ga-pê” của giáo xứ / xứ đoàn mình. Để rồi trong tình huynh đệ, các giáo xứ / xứ đoàn sẽ gửi những sách vở đó cho những bạn thiếu nhi nghèo tại các vùng khó khăn mà giáo xứ biết hoặc đã liên hệ được). Các bạn hãy cùng nhau thể hiện lòng quảng đại vị tha qua những công việc bé nhỏ nhất của mình, để tạo nên niềm vui nho nhỏ cho các bạn thiếu nhi đồng trang lứa với mình mà không có cơ hội được đến trường nhé!

Liên đoàn Đa-minh Sa-vi-o TGP Hà Nội

Scroll to Top