Liên đoàn Đaminh Savio TGP Hà Nội: Chiến dịch mùa Vọng – Giáng sinh 2023

Các bạn thiếu nhi thân mến!

Năm Phụng vụ 2022 – 2023 đang dần khép lại. Nhìn lại hành trình một năm đã qua, Ban Thiếu nhi chúng con xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ngàn hồng phúc Người đã thương ban; đồng thời, Ban Thiếu nhi chúng con cũng xin bày tỏ lòng biết ơn tới quý Cha, quý Trợ Úy, quý Trưởng đã cộng tác với chúng con trong việc đào luyện các em thiếu nhi. Qua các chiến dịch Mùa Vọng – Mùa Giáng sinh 2022; Mùa Chay – Mùa Phục Sinh 2023 và Chiến dịch Hè năm 2023, dưới sự hướng dẫn và khuyến khích của quý cha, quý trưởng, quý trợ tá và quý phụ huynh, các em thiếu nhi đã thêm trưởng thành và thăng tiến trong đời sống nhân bản và đời sống thiêng liêng.    

Bước vào năm Phụng vụ mới 2023 – 2024, Ban Thiếu nhi chúng con tiếp tục phát động chiến dịch Mùa Vọng – Giáng Sinh 2023 với chủ đề “ÁNH SAO BÊ-LEM”. Chiến dịch gồm ba phần: Theo ánh sao thiêng, hang đá Bê-lem và tiếng gọi Bê-lem.

Với những ý tưởng ấy, chúng con kính mong quý Cha, quý Trợ Úy, quý Trưởng phát động, khuyến khích và hướng dẫn các em thiếu nhi thực hành.

Các bạn thiếu nhi thân mến!

Cảm ơn các bạn đã nỗ lực phấn đấu trong từng ngày sống, qua việc thực hiện những chương trình Liên đoàn đã đề ra để giúp các bạn được thăng tiến mỗi ngày trong đời sống đức tin và đời sống nhân bản. Với chiến dịch Mùa Vọng – Mùa Giáng sinh năm 2022, Liên đoàn đã nhận được rất nhiều những bức thư, trong đó thể hiện được những tâm tình đơn sơ, lòng yêu mến Chúa tha thiết và yêu thương cha mẹ chân thành của các bạn. Chiến dịch Mùa Vọng – Giáng Sinh năm nay sắp bắt đầu. Liên đoàn mong muốn các bạn tích cực tham gia vào chiến dịch này.

Kính chúc quý Cha, quý Trợ úy, quý Trưởng, phụ huynh và các bạn thiếu nhi một Mùa Giáng Sinh an lành, thánh đức và năm mới dư tràn phúc lộc của Thiên Chúa.

LIÊN ĐOÀN ĐAMINH SAVIO

Tranh tô màu – Download

CHIẾN DỊCH MÙA VỌNG – GIÁNG SINH NĂM 2023
Chủ đề: “ÁNH SAO BÊLEM”

I. MỤC ĐÍCH

1. Giúp các em yêu mến Chúa Giêsu Hài Đồng mỗi ngày.

2. Xây dựng tiền đề cho các em có những kinh nghiệm thiêng liêng với Chúa.

3. Khơi lên lòng bác ái trong tâm hồn các em.

II. THỜI GIAN

Từ Chúa Nhật I Mùa Vọng (3/12/2023) đến Chúa Nhật Lễ Hiển Linh (ngày 07/01/2024).

II. ĐỐI TƯỢNG

1. Tất cả các bạn Thiếu nhi tại các xứ trong TGP Hà Nội (riêng các bạn thiếu nhi ngành Chiên Con: khuyến khích các bạn tô màu, tập cử điệu, hát các bài hát sinh hoạt, viếng Thánh Thể, nhảy cử điệu)

2. Quý Trưởng, quý Trợ tá và những ai đang đồng hành với các bạn thiếu nhi trong TGP.

III. HÌNH THỨC TỔ CHỨC

1. Chúa Nhật I Mùa Vọng: thánh lễ khai mạc chiến dịch. Sau thánh lễ, các trưởng ngành sẽ lên nhận mẫu hoa thiêng, đồng thời kêu mời các em tham gia “Cuộc thi làm thiệp – viết thư dâng Chúa Hài Đồng”, để phát huy sự sáng tạo, khéo léo của các em và giúp các em bày tỏ những tâm tình, ước nguyện của mình với Chúa Hài Đồng.

2. Chúa Nhật III Mùa Vọng: các giáo xứ/ xứ đoàn tổ chức cho các em thiếu nhi thi Làm hang đá theo lớp, để khơi gợi lên trong tâm hồn các em tinh thần khiêm nhường, đơn sơ như Hài Nhi Giêsu xưa đã giáng sinh nơi hang đá Bêlem nghèo hèn. Các em hãy trang hoàng cho hang đá tâm hồn qua việc thực hiện bó hoa thiêng mỗi ngày để tạo nên những viên đá mang về hang đá Bêlem của Chúa Hài Đồng.

3. Ngày Đại Lễ Chúa Giáng Sinh (25/12): thiếu nhi cùng cha tuyên úy sẽ viếng Chúa Hài Đồng tại hang đá chung của giáo xứ/ xứ đoàn hoặc tùy chọn hang đá riêng của mỗi lớp.

4. Chúa Nhật Lễ Hiển Linh (07/01): Giáo xứ/ xứ đoàn tổ chức cho thiếu nhi đi thăm viếng các ông bà lớn tuổi, những người có hoàn cảnh khó khăn, các bạn nhỏ khuyết tật, đau ốm trong giáo xứ của mình.

PHẦN I: THEO ÁNH SAO THIÊNG
CUỘC THI  LÀM THIỆP – VIẾT THƯ GỬI CHÚA HÀI ĐỒNG – MÙA GIÁNG SINH 2023

Theo ánh sao thiêng dẫn đường, các nhà chiêm tinh đã tìm đến được nơi Hài Nhi Giêsu hạ sinh, để bái thờ và chiêm ngắm Chúa. Ngôi sao lạ đã soi dẫn chỉ đường cho các ngài từ những vùng miền xa xôi khác nhau để cùng đi về một hướng. Lễ vật mà các ngài dâng lên cho Chúa Hài Nhi là tất cả những gì quý giá nhất mà họ mang theo. Đó không chỉ là những món quà vật chất giá trị, mà ý nghĩa hơn cả là tâm hồn khao khát tìm gặp Đấng Cứu Thế.

Mỗi thiếu nhi cũng được mời gọi theo ánh sao thiêng dẫn đường để tìm đến với Hài Nhi Giêsu. Tuy không có vàng, bạc, nhũ hương quý giá để dâng lên cho Ngài, nhưng chúng ta có tâm hồn đơn sơ, trong trắng với tâm tình, ước nguyện được thể hiện qua những dòng chữ nơi các bức thư; sự sáng tạo, khéo léo trên những cánh thiệp do chính mình tạo ra để gửi đến Chúa Hài Đồng!

Với ý tưởng đó, Liên đoàn Đaminh Savio TGP Hà Nội sẽ phát động Cuộc Thi làm thiệp – viết thư: “Em yêu Chúa Hài Đồng”, nhằm giúp các bạn thiếu nhi, các anh chị huynh trưởng, dự trưởng và tất cả những ai đang đồng hành với các em thiếu nhi phát huy sự sáng tạo, khéo léo của mình qua những cánh thiệp do tự tay mình làm, đồng thời có thể gửi gắm những tâm tình, ước muốn của mình với Chúa Hài Đồng qua những cánh thiệp đó, nhằm giúp mọi người cảm nếm tình yêu ngọt ngào của Hài Nhi Giêsu – Vị Hoàng Tử Bình An cho nhân loại.

I. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

– Tất cả các bạn thiếu nhi trong Tổng Giáo phận Hà Nội

– Quý dự trưởng, huynh trưởng, trợ tá và những người đang đồng hành với thiếu nhi

II. HÌNH THỨC

1. Yêu cầu:

* Trang trí:

+ Kích thước: Tuỳ người tham gia tối đa là giấy A4 gấp làm đôi

+ Tấm thiệp tự làm bằng tay: Vẽ, Cắt, Dán……

+ Đề cao sự sáng tạo của người dự thi qua việc sử dụng các chất liệu tự nhiên, trang trí, màu sắc, hình ảnh.

* Nội dung của thiệp (thư):

+  Viết những tâm tình để gửi lên Chúa Hài Đồng

+ Nội dung dài, ngắn, tuỳ theo tâm tình của người viết, tối đa là một trang A4.

2.  Phong Bì

Các em thiếu nhi tùy ý thiết kế phong bì Giáng Sinh (có thể vẽ, tô màu, đồ họa, cắt dán,…)

III. THỜI GIAN:

Từ Chúa Nhật I Mùa Vọng (ngày 3/12/2023) đến Chúa Nhật IV Mùa Vọng (ngày 24/12/2023). Các giáo xứ sẽ bình chọn các bức thiệp – thư trong xứ đoàn của mình; sau đó, các giáo xứ/ xứ đoàn sẽ chọn ra 10 bức thiệp – thư đẹp và ý nghĩa nhất để gửi về liên đoàn.

IV. GỬI BÀI DỰ THI:

Khi nộp, các giáo xứ gửi theo hình thức tập thể giáo xứ/ xứ đoàn. Bên ngoài ghi rõ giáo xứ/ xứ đoàn – giáo hạt. Bên trong là 10 bài dự thi của các em đã được bình chọn tại giáo xứ (xin ghi rõ “Tên Thánh – Họ & Tên – Lớp Giáo Lý – Giáo Xứ của từng bài dự thi”.

Xin gửi về địa chỉ: Văn phòng Thiếu nhi Thánh Thể TGP Hà Nội – 40 Nhà Chung- Hoàn Kiếm- Hà Nội. Mọi thắc mắc về thể lệ cuộc thi xin liên hệ qua zalo hoặc số điện thoại của Văn phòng Thiếu nhi: 0385.788.699.

PHẦN II: HANG ĐÁ BÊLEM

Giữa tiết trời đêm đông lạnh lẽo, hang đá Bêlem đã trở nên nhà của Đấng Cứu Thế, nơi Ngôi Hai Con Thiên Chúa chọn để giáng sinh làm người. Hang đá nghèo hèn và cô quạnh ấy đã trở nên ấm áp tình trời và tình người bởi sự hiện diện của Hài Nhi Giêsu – vị hoàng tử hòa bình.

Mỗi dịp lễ giáng sinh về, người người nhà nhà lại náo nức làm những hang đá nhỏ xinh nơi gia đình, giáo xứ, nơi làm việc của mình để cùng nhau đón chào biến cố trọng đại của lịch sử nhân loại. Bước vào Mùa Vọng năm nay, các bạn thiếu nhi được mời gọi cùng làm cho mình những hang đá tâm hồn, tạo những phiến đá của hy sinh và bác ái để dâng lên Chúa Hài Nhi, và cùng góp về hang Đá Bêlem. Qua việc thực hiện hoa thiêng dâng Chúa trong suốt chiến dịch Mùa Vọng – Giáng Sinh, các bạn thiếu nhi kết nên những tảng đá nhỏ từ sự cố gắng nơi những việc đạo đức, những hành động cụ thể trong từng ngày sống. Qua đó, mỗi thiếu nhi sẽ biến tâm hồn của mình trở thành hang đá Bêlem bé nhỏ cho con Chúa Trời giáng sinh.

Phần hoa thiêng xin tải theo đường link:…..

PHẦN III: TIẾNG GỌI BÊLEM

1. Chúa Nhật III Mùa Vọng: Các giáo xứ/ xứ đoàn tổ chức cho các em thiếu nhi làm hang đá theo lớp. Khuyến khích các em sử dụng các nguyên liệu từ tự nhiên để làm hang đá như: giấy báo, bao ximăng, que kem, củi khô …

2. Trong tuần bát nhật Giáng Sinh, xứ đoàn sẽ tổ chức cho các em viếng hang đá chung hoặc riêng mỗi ngày nhằm giúp các em cảm nhận được tình yêu của Ngôi Lời qua hang đá nghèo hèn.

3. Vào ngày Lễ Chúa Hiển Linh, các giáo xứ/ xứ đoàn cho các em dâng hoa thiêng qua việc dâng lễ vật như món quà nhỏ bé cho Chúa Hài Đồng.

4. Các giáo xứ/ xứ đoàn tổ chức cho các em đi thăm viếng các bạn thiếu nhi, những người có hoàn cảnh khó khăn để giúp các em biết quan tâm và chia sẻ với mọi người.

Lên đầu trang