Liên tu sĩ giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình tĩnh tâm tháng 03/2021

Trong tâm tình của những ngày Chay thánh, thứ Bảy ngày 06/3/2021, gần 60 anh chị em trong đại gia đình Liên tu sĩ hạt Mỹ Đức – Hòa Bình, thuộc các cộng đoàn của các dòng Thừa Sai Đức Tin, Mến Thánh Giá Hà Nội, Mến Thánh Giá Tân Lập, Tu Đoàn Truyền Tin, Thừa Sai Bác Ái Vinh đã quy tụ về giáo xứ Đoan Nữ để tham dự ngày tĩnh tâm định kỳ.

Đúng 8h00, ngày họp mặt được bắt đầu bằng lời nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần và những phút hồi tâm. Với những giây phút hồi tâm, anh chị em tu sĩ có cơ hội nhìn lại bản thân sau một tháng sống và làm việc tại các cộng đoàn và giáo xứ; được cảm nghiệm rõ hơn về những hồng ân và ơn gọi thánh hiến mà Chúa đã dành cho mỗi người. Ngày tĩnh tâm họp mặt cũng là một cơ hội thuận lợi để quý anh chị em tu sĩ trong giáo hạt thắt chặt hơn nữa tình hiệp thông với nhau.

Với chủ đề “Tu sĩ và những nhân đức của thánh Giuse”, cha Giuse Nguyễn Văn Thục, MF. đã giúp anh chị em tu sĩ hiểu rõ hơn các nhân đức của thánh nhân và tầm quan trọng của các nhân đức đó trong đời sống tu trì. Cha nhấn mạnh: Thánh Giuse là tiêu biểu cho đời sống chiêm niệm và lao động, phục vụ âm thầm khiêm tốn trong tinh thần liên đới với mọi người. Ngài cũng là mẫu mực của đời sống thanh bần, vâng phục và khiết tịnh cho tu sĩ. Trong Thánh Gia thất, Thánh Giuse luôn âm thầm khiêm tốn chu toàn vai trò và bổn phận với Đức Maria và Chúa Giêsu. Phác hoạ lại những nhân đức của Thánh Cả, cha Giuse mời gọi anh chị em tu sĩ, không chỉ chiêm ngưỡng những nhân đức của ngài, mà còn mặc lấy những nhân đức ấy trong lý tưởng ơn gọi mà mỗi người đang chọn lựa theo linh đạo và đoàn sủng của dòng mình. 

Kế đó vào lúc 10h30, anh chị em tu sĩ cùng sốt sắng tham dự Thánh lễ với tâm tình tạ ơn. Trong bài chia sẻ, khởi đi từ các bài đọc của ngày thứ Bảy sau Chúa Nhật II Mùa Chay, cha Giuse Vũ Đức Phán, MF. mời gọi anh chị em tu sĩ nhìn lại đời sống mình, để biết kiến tạo mối hiệp thông với Chúa, vốn đã bị sứt mẻ bởi những lỗi lầm của bản thân trong tương quan với Chúa và với tha nhân. Như người con cả trong bài Tin Mừng, dù ở trong nhà cha, ở với cha nhưng không cảm nghiệm được tình phụ tử và cũng đánh mất cả tình huynh đệ với người em của mình. Tu sĩ cũng ở trong “nhà cha” nhưng nếu không cẩn thận, cũng sẽ rơi tình cảnh như người con cả. Cha mời gọi cộng đoàn hãy kiểm điểm lại đời sống mình để sống tinh thần hiệp thông với Chúa và với anh chị em xung quanh.

Sau Thánh lễ, đại gia đình liên tu sĩ đã cùng chung vui trong bữa cơm thắm đượm tình hiệp thông và ra về trong niềm hy vọng và hứng khởi mới. 

Sốt sắng xin ơn Chúa Thánh Thần
Cha Giuse Nguyễn Văn Thục, MF hướng dẫn ngày tĩnh tâm
Thánh lễ tạ ơn
Cha Giuse Vũ Đức Phán, MF. công bố và chia sẻ Lời Chúa

BTT Liên tu sĩ giáo hạt Mỹ Đức – Hoà Bình

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top