Linh mục đoàn Tổng Giáo phận tĩnh tâm tháng 3/2024

Trong tâm tình của những ngày cuối trước khi bước vào Tuần Thánh, linh mục đoàn Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội quy tụ về Trung tâm Mục vụ của TGP tham dự kỳ tĩnh tâm định kỳ tháng lẻ trong năm. Kỳ tĩnh tâm diễn ra từ chiều ngày 18/3/2024 đến 9h30, ngày 19/3/2024.

Hiện diện với linh mục đoàn trong kỳ tĩnh tâm có Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên, Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Lô-ren-sô Chu Văn Minh, quý cha cố đang nghỉ dưỡng và quý cha các dòng đang mục vụ tại TGP Hà Nội.

Vào lúc 17h00, ngày 18/3, Đức TGM Giu-se khai mạc kỳ tĩnh tâm và gợi lên một vài điểm để quý cha cùng suy gẫm. Nối tiếp ý tưởng về sự thánh linh thánh trong lần tĩnh tâm trước, Đức TGM Giu-se mời gọi quý cha suy tư đến sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống linh mục. Bởi vì, sự hiện diện của Thiên Chúa là điều căn bản của đời sống Ki-tô hữu và trong sứ vụ linh mục.

Đâu là vai trò, giá trị và ảnh hưởng của Đức Giê-su đối với đời sống con người trong bối cảnh hiện nay? Đó là câu hỏi mà Đức TGM Giu-se mời gọi quý cha cùng suy tư. Bởi lẽ, đời sống đức tin hôm nay đang phải đối diện với rất nhiều quan niệm, chủ trương và học thuyết nhằm phủ nhận sự hiện diện của Thiên Chúa. Khi con người chỉ biết quan tâm đến việc hưởng thụ, tiêu xài thì Thiên Chúa sẽ trở nên vắng bóng trong đời sống của họ.

Từ những suy tư trên, Đức TGM Giu-se mời gọi quý cha ý thức đến sứ vụ làm cho Thiên Chúa hiện diện trong đời sống đức tin của các tín hữu. Bởi lẽ, linh mục là tác nhân làm cho Thiên Chúa hiện diện thông qua các cử hành Phụng vụ hằng ngày, đặc biệt là qua những ngày thiêng thánh trong Tuần Thánh sắp tới. Đức TGM Giu-se còn nhấn mạnh rằng, Đức Giê-su đã không đem cho con người tiền bạc, của cải vật chất nhưng Ngài đem cho con người chính Thiên Chúa. Đức Giê-su đến thế gian không như người áp đặt nhưng là đến dạy cho mỗi người biết tự do chọn lựa những điều tốt và xa tránh những điều xấu để chúng ta đạt được hạnh phúc, sự bình an trong cuộc sống.

Sau giờ gợi ý suy niệm, quý cha bước vào giờ kinh nguyện, lần hạt, Chầu Mình Thánh và lãnh nhận bí tích Giao hòa.

Vào lúc 8h00, ngày 19/3, Cha Giu-se Nguyễn Văn Hội, Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, chia sẻ với quý cha về đề tài: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước”.

Qua đề tài này, Cha Giu-se tập trung triển khai vào cụm từ: nghe Lời và hối cải. Để thấy được tầm quan trọng của việc lắng nghe Lời Chúa và hối cải đời sống, ngài gợi lại lịch sử của dân Israel khi họ không chịu lắng nghe Lời Chúa và không chịu hối cải. Như thế, cội rễ của tội chính là khước từ, không nghe lời của Chúa. Hậu quả của việc không nghe Lời Chúa là không được hạnh phúc, bị lùi chứ không tiến và chỉ hành động theo ý riêng mình. Vì thế, nghe Lời Chúa là điều hết sức quan trọng cho đời sống đức tin, qua đó giúp con người nhận ra tội lỗi của mình để hoán cải. Từ đó, Cha Giu-se cũng đặt ra một câu hỏi ngỏ để cùng quý cha suy tư: Là linh mục của Chúa, chúng ta cần có thái độ nào trước Lời của Chúa? Đó cũng chính là những vấn nạn mà các tín hữu đang gặp phải khi chưa để cho Lời Chúa như ngọn đèn soi dọi trong đời sống đức tin của mình.

Kết thúc giờ chia sẻ mục vụ, vào lúc 10h00, quý cha tham dự Thánh lễ đồng tế tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, mừng trọng thể thánh Giu-se, quan thầy của TGP.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top