Linh mục – Người gieo hạt và vùi men Nước Trời

Bạn thân mến!

Nói đến chức vụ Linh mục trong Giáo Hội, chắc hẳn không ai phủ nhận rằng đó là ơn thánh mà Thiên Chúa kêu gọi và ban cho ai thì người ấy mới được. Giữa biết bao thanh niên trai tráng trong làng, tôi đã diễm phúc được nghe tiếng gọi yêu thương của Thiên Chúa. Tiếng gọi ấy thúc đẩy tôi một ước muốn dấn thân trở thành người phục vụ Tin Mừng Nước Trời. Từng bước trong hành trình khám phá ơn gọi dâng hiến, tôi dần nhận ra rằng, trở thành Linh mục không chỉ dành cho cá nhân và gia đình tôi, mà còn dành cho tất cả mọi người. Sống cho mọi người và chết cho mọi người. Bởi thế, tôi không được phép giữ điều gì hay bất kỳ ai cho riêng mình.

Bạn có thể hiểu điều này qua hai động từ “gieo hạt” và “vùi men”. Đây là điều mà Chúa Giêsu đã nói qua hai dụ ngôn về hạt cải và nắm men khi mạc khải về Nước Trời. Phải chăng “gieo” “vùi” là cho đi, trao ban những gì mình có hoặc đang sở hữu ? Điều này gợi lên trong tôi về sứ vụ Linh mục mà tôi sắp lãnh nhận.

Trong bầu khí tĩnh tâm chuẩn bị cho ngày lãnh nhận thiên chức Linh mục, dưới tiết trời se lạnh và trong không gian tĩnh lặng tại khuôn viên vườn thánh của các linh mục (đã từng làm mục vụ) ở giáo xứ Sở Kiện, lòng tôi rạo rực và được tác động bởi Lời Chúa với suy nghĩ “Linh mục là người gieo hạt giống và vùi nắm men Nước Trời”. Bạn nghĩ sao về điều này?

Riêng tôi, điều đó thực sự cao quý và quan trọng lắm bạn ạ. Để Nước Trời và Tin Mừng của Chúa được lan tỏa cũng như được lớn mạnh thì phải có người đảm nhiệm vai trò ấy. Dĩ nhiên, ai cũng được kêu gọi cộng tác với Chúa trong công việc loan báo Tin Mừng tùy theo khả năng. Ở đây, tôi đang muốn nói với bạn về vai trò và trách nhiệm của Linh mục. Bởi lẽ qua chức Linh mục, Thiên Chúa trao ban vô vàn ân huệ của Ngài cho con người. Nơi Linh mục, Thiên Chúa hiện diện, chăm sóc và nâng đỡ con cái của Ngài bằng các Bí tích, lời giảng dạy, đặc biệt trong việc cử hành Thánh lễ để trao ban chính Thịt Máu Mình nhằm nuôi dưỡng dân thánh. Như thế, linh mục là người trung gian giữa Thiên Chúa và con người. Thiên Chúa có nhiều cách thế để gặp gỡ con người, nhưng để con người có thể gặp gỡ Thiên Chúa lại qua trung gian chính là Linh mục. Nói như vậy, không biết tôi có quá lời không, nhưng thực sự, nếu hạt giống mà linh mục gieo không phải là hạt giống Tin mừng, hạt giống của Lời Chúa thì cũng khó lòng giúp các tín hữu gặp gỡ được Thiên Chúa. Hay là, nắm men mà Linh mục vùi vào lòng mỗi tín hữu không phải là men yêu thương, bác ái và xây dựng Nước Chúa thì khó có thể lan tỏa ánh sáng của Lời Chúa và cũng không dễ để làm dậy men Nước Trời.

Bạn thân mến!

Chắc hẳn bạn cũng phần nào nhận thấy ơn gọi cao quý và vai trò quan trọng nơi thiên chức linh mục. Tôi cũng vậy, càng suy gẫm càng thấy những giới hạn của mình trong ơn gọi này. Nhưng bạn à! Thiên Chúa lại ưa thích những gì là đơn sơ, nhỏ bé, chân thành và quảng đại dấn thân. Tôi tin rằng, Ngài luôn hoạt động cách hữu hiệu nơi các Linh mục. Cho dẫu đâu đó vẫn có một vài linh mục làm nhiều tín hữu thất vọng hoặc chán nản, nhưng nhân loại không thể nào không cần đến Linh mục. Bạn hãy cầu nguyện nhiều cho các Linh mục và nhất là cho 15 Phó tế nhân dịp này, để chúng tôi có thể xứng đáng lãnh nhận thiên chức và nhiệt tâm phục vụ Nước Chúa bằng việc gieo hạt giống của Tin Mừng, cũng như vùi những nắm men của Nước Trời.

Gieo hạt giống gì và vùi men gì? Đó là câu hỏi đang đặt ra cho tôi và bạn ngay lúc này?

JnD

Lên đầu trang