Linh mục tại các giáo hạt tĩnh tâm định kỳ tháng 02/2024

Như thường lệ, cứ vào đầu tháng chẵn trong năm, quý cha đang mục vụ tại các giáo hạt trong Tổng Giáo Phận Hà Nội sẽ quy tụ về một điểm thuộc giáo hạt của mình để tham dự ngày họp mặt tĩnh tâm. Theo đó, trong hai ngày 20-21/02/2024, quý Cha tại Giáo hạt Thanh Oai, Lý Nhân và Chính Tòa đã có ngày gặp gỡ đầu xuân mới nhiều niềm vui.

Tại Giáo hạt Lý Nhân

Buổi họp mặt được tổ chức tại Giáo xứ Tràng Duệ, ngày 20/02. Đúng 9h00, quý cha cùng lắng đọng tâm hồn trước Chúa Giê-su Thánh Thể và lãnh nhận bí tích Hòa Giải.

Sau lời nguyện khai mạc lúc 9h45, Cha Quản hạt Phan-xi-cô Xa-vi-ê Lê Thanh Nghị và quý cha đã thảo luận, lấy ý kiến về một số nội dung, để chuẩn bị cho cuộc họp Hội đồng Linh mục của Tổng Giáo phận Hà Nội vào tháng 03/2024 tới.

Kế đến, Cha An-tôn Phạm Văn Dũng, Đặc trách Ban Caritas dự kiến sẽ tổ chức một cuộc tĩnh tâm và họp mặt ban Caritas của các giáo xứ vào sáng ngày 05/03/2024, tại Giáo xứ Cát Lại. Đồng thời, sẽ tổ chức bầu lại ban liên lạc Caritas của Giáo hạt.

Đối với Ban Mục vụ Gia đình, Cha Đặc trách Giu-se Nguyễn Đức Long thông báo khóa học “Giáo luật Hôn nhân Công giáo” do Ủy ban Mục vụ Gia đình Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội tổ chức.

Cha Giu-se Phạm Quang Đăng, Đặc trách Ban Thiếu nhi gửi đến quý cha bản khảo sát để cập nhật cho thông tin của thiếu nhi trong các giáo xứ cũng như người đại diện. Cha cũng gửi đến quý cha chiến dịch mùa Chay và Phục Sinh năm 2024 với chủ đề “Cùng Chúa lên đồi Can-vê”, để quý cha áp dụng cho các em thiếu nhi trong xứ của mình.

Riêng với Ban Giáo dân, Cha Đặc trách Giu-se Nguyễn Văn Hữu mời gọi quý cha triển khai các hoạt động canh tân đời sống đức tin các hội đoàn theo định hướng của TGP trong năm 2024. Cha cũng thông báo về việc chuẩn bị nhân sự cho việc bầu lại Hội đồng Mục vụ của các giáo xứ trong năm nay. Dự kiến, Hội đồng Mục vụ của các giáo xứ nhiệm kỳ mới sẽ ra mắt vào ngày 13/8/2024.

Cuối cùng, Cha Giu-se Phạm Văn Tụ, Đặc trách Ban Giáo lý thông báo: Lớp giáo lý viên Giáo hạt tại Giáo xứ Phú Đa sẽ bắt đầu trở lại vào sáng Chúa nhật ngày 03/03/2024. Cha cũng gửi đến quý cha chương trình học giáo mùa Chay cho các hội đoàn. Dự kiến sẽ tổ chức thi giáo lý cấp giáo hạt vào tháng 7, cấp giáo phận vào tháng 8.

Tại Giáo hạt Thanh Oai

Cũng trong ngày 20/02, quý cha Giáo hạt Thanh Oai đã tổ chức tĩnh tâm và họp mặt tại Giáo xứ Gò Cáo.

Sau lời nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần, Cha quản hạt Phê-rô Trần Văn Việt thông báo một số vấn đề liên quan đến Giáo phận cũng như Giáo hạt. Sau đó quý cha lắng nghe một số tiểu ban báo cáo hoạt động.

Về Ban Giáo lý, Cha Đặc trách Giu-se Phạm Hoàng Huy đưa ra chương trình học hỏi kinh bổn mùa Chay của Giáo phận, đào tạo Giáo lý viên vào thứ Bảy hàng tháng tại hai Giáo xứ Đại Ơn và Thạch Bích.

Ban Đời sống Hôn nhân – Gia đình, Cha Đặc trách Giu-se Trần Văn Thắng thông báo học online giáo luật cho giáo lý viên là những người đang đứng lớp dạy giáo lý hôn nhân vào hai tối trong tuần, thời gian từ 19h30 – 20h30. 

Ban Giáo dân, Cha Đặc trách Gio-an Nguyễn Huy Thịnh trình bày về canh tân đời sống đức tin. Thành lập nhóm chia sẻ Lời Chúa. Cha đề nghị dịp tháng 03 gặp gỡ giới gia trưởng trong Giáo hạt và tháng 5 gặp gỡ giới hiền mẫu.

Ngày họp mặt khép lại với giờ Chầu Thánh Thể sốt sắng tại nhà thờ Giáo xứ Gò Cáo.

Tại Giáo hạt Chính Tòa

Sáng ngày 21/02, quý cha đang mục vụ tại Giáo hạt Chính Tòa đã tĩnh tâm và họp mặt định kỳ tại Giáo xứ Đình Quán.

Sau giờ Chầu Thánh Thể, quý cha cùng nhau trao đổi những vấn đề liên quan đến hoạt động mục vụ trong Giáo hạt, đặc biệt là hoạt động liên quan tới sinh hoạt các hội đoàn.

Cha Giu-se Nguyễn Văn Liên, Trưởng Ủy ban Giáo dân nêu thực trạng: chỉ có 1/3 các tín hữu đang sinh hoạt trong các hội đoàn. Cha cũng đưa ra những định hướng canh tân đời sống đức tin các hội đoàn theo tinh thần của Công nghị TGP.

Để thúc đẩy các hội đoàn phát triển hơn, Cha Quản hạt An-tôn Trần Duy Lương mời gọi các cha tổ chức gặp mặt các hội đoàn theo định hàng tháng hoặc hàng quý. Nên giao các công việc cụ thể của giáo xứ cho từng hội đoàn phụ trách.

Kế đó, Cha Phao-lô Nguyễn Văn Đoàn, đặc trách Ban Gia đình mời gọi quý cha quan tâm nhắc nhở các gia đình đăng ký tham dự khóa đào tạo trực tuyến về Giáo luật hôn nhân gia đình do Ủy ban Gia đình tổ chức. Cha Đặc trách Giáo lý Phê-rô Tạ Văn Thắng giới thiệu chương trình học hỏi và thi giáo lý năm 2024.

Tại Giáo hạt Nam Định

Kỳ họp mặt tĩnh tâm và Tất Niên diễn ra ở Giáo xứ Đồng Đội diễn ra vào thứ Năm, ngày 01/02/2024.

Quý cha đã tổng kết mọi sinh hoạt của các Ủy ban diễn ra trong tháng 12/2023. Bên cạnh đó, Cha quản hạt Giu-se Nguyễn Văn Hy cũng nêu lên những định hướng công việc mục vụ cho năm mới tại giáo hạt.

Sau giờ chầu Thánh Thể vào lúc 10h30, quý cha cùng dự bữa cơm Tất niên với Ban Hội đồng mục vụ giáo xứ.

—————————–

Bản tin sẽ được tiếp tục cập nhật

BBT tổng hợp

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top