Linh mục tại các giáo hạt tĩnh tâm định kỳ tháng 6/2022

Khởi đầu tháng Sáu, tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, quý Cha đang mục vụ tại các Giáo hạt, đã tổ chức tĩnh tâm và họp mặt theo lịch định kỳ vào đầu mỗi tháng chẵn trong năm.

Tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng là tháng dành riêng để cầu nguyện cho các linh mục. Trong ý hướng cầu nguyện đặc biệt đó, từ ngày 01 – 08/6/2022 quý Cha đang mục tại các Giáo hạt đã dành thời gian tĩnh tâm và họp mặt chia sẻ công việc mục vụ chung của giáo hạt.

Ở lại bên trái tim Chúa

Mỗi dịp tĩnh tâm là cơ hội để quý Cha có những khoảng lặng cần thiết hồi tâm bên Chúa, kín múc sự dịu ngọt từ nơi thánh tâm Chúa Giêsu. Đặt mình trước sự hiện diện đầy tình yêu của Chúa Giêsu trong phép Thánh Thể, quý Cha cũng dâng lên Chúa công việc mục vụ mình đang đảm trách và lắng đọng tâm hồn qua những giây phút xét mình lãnh nhận Bí tích Giao hòa.

Họp bàn mục vụ

Với mục đích chia sẻ kinh nghiệm mục vụ, đồng thời dà soát và lên kế hoạch cho việc mục vụ chung tại Giáo hạt, quý Cha đã dành thời gian họp bàn mục vụ trong sự soi sáng và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Các công việc được bàn thảo dựa tùy theo đặc thù mục vụ riêng của mỗi Giáo hạt. Theo đó:

Giáo hạt Phủ Lý

Ngày họp mặt được tổ chức tại giáo xứ Đồng Bào ngày 01/6. Sau lời cầu nguyện khai mạc xin ơn Chúa thánh hóa. Cha quản hạt Giuse Bùi Quang Tào đã khái quát các hoạt động của Giáo hạt trong tháng qua, đặc biệt là trong thời gian diễn ra hội thảo tiền công nghị Tổng Giáo Phận (TGP).

Kế đến, cha Antôn Vũ Ngọc Tho, Đặc trách Thiếu Nhi Thánh Thể đã khái quát về phong trào thiếu nhi tại các giáo xứ trong Giáo hạt và triển khai chương trình khoá huấn luyện Dự trưởng tại trung tâm hành hương Sở Kiện từ ngày 06 – 08/6. Cha Phêrô Nguyễn Văn Lanh, Đặc trách Ban Truyền giáo đã sơ lược ý nghĩa tên gọi, sự phát triển và hình thành cơ cấu tổ chức của Lerio Mariae. Cha Phêrô cũng trình bày công việc của các nhân tố nòng cốt đến các giáo xứ và thành lập Hội Lerio Mariae tại những xứ chưa có.

Cùng với đó, các tiểu ban khác cũng thông báo một số chương trình sẽ được triển khai tại Giáo hạt trong tháng và dịp hè.

Giáo hạt Phú Xuyên

Chương trình họp mặt của quý Cha tại giáo hạt Phú Xuyên đã được tổ chức tại giáo xứ Chuôn Trung ngày 02/6.

Trong giờ thảo luận công việc chung tại Giáo hạt, quý Cha đã họp bàn và chia sẻ về việc đào tạo Giáo lý viên và các Phong trào Giáo lý tại giáo xứ mình đang coi sóc. Ban Giáo lý Giáo hạt và quý Cha thống nhất sẽ huấn luyện thường kỳ hàng tháng cho Giáo lý viên.

Vào lúc 10h40, Đức TGM Giuse đã đến tham dự. Sự hiện diện của ngài mang lại niềm vui đặc biệt cho ngày gặp gỡ.

Đức TGM Giuse bày tỏ, trước tiên là niềm vui được tham dự buổi họp mặt với các cha hạt Phú Xuyên. Tiếp đó, ngài chia sẻ kinh nghiệm để giúp anh em linh mục tìm ra niềm vui của đời sống với những ý tưởng được gợi ý. Cụ thể, qua bí tích Truyền chức, linh mục chính thức: là người của Thiên Chúa; là người của Giáo hội; là người của cộng đoàn tín hữu. Thiên chức linh mục là hồng ân lớn lao Chúa ban tặng mà chính linh mục cần phải cảm nhận được. Nhờ đó, linh mục mới tìm thấy niềm vui và hăng say trong sứ vụ của mình, góp phần đem niềm vui cho nhiều người.

Giáo hạt Thanh Oai

Giáo xứ Lưu Xá được lựa chọn là điểm hẹn cho ngày họp mặt định kỳ của quý Cha tại giáo hạt Thanh Oai ngày 06/6.

Mở đầu cuộc họp, Cha quản hạt Bruno Nguyễn Văn San thông báo về việc tổ chức tiền công nghị của Ủy ban Giáo dân tại giáo xứ Mỹ Thượng vào ngày 11/6 tới.

Kế đó, quý Cha đặc trách các tiểu ban thông báo về một số hoạt động sẽ được diễn ra tại Giáo hạt trong dịp hè.

Cha Giuse Nguyễn Khắc Trường, đặc trách Ban Truyền thông đã thông báo chương trình huấn luyện hè cho các thành viên trong Ban Truyền thông của Giáo hạt. Chương trình huấn luyện dự kiến sẽ được tổ chức tại giáo xứ Lam Điền trong hai ngày 02 – 03/7/2022 do Ban Truyền Thông TGP trực tiếp huấn luyện. Ngoài ra, vào buổi tối trước mỗi khóa học, Ban huấn luyện TGP sẽ dạy online về phần lý thuyết cho các học viên cũ và mới.

Cha Đặc trách Thiếu nhi Luca Nguyễn Văn Trì trình bày về chương trình huấn luyện Dự trưởng và Huynh trưởng cấp I sẽ được tổ chức tại giáo xứ Đại Ơn; Sa mạc Huấn luyện Dự trưởng được tổ chức tại giáo xứ Yên Kiện.

Cha Đặc trách Giáo lý thông báo về chương trình khóa huấn luyện dành cho Giáo Lý viên và những người đồng hành sẽ được tổ chức tại giáo xứ Gò Cáo.

Bên cạnh đó quý Cha cũng lắng nghe một số tiểu ban báo cáo tổng kết những việc đã làm trong thời gian qua và lên kế hoạch triển khai những hoạt động sẽ được diễn ra tại Giáo hạt trong thời gian tới.

Giáo hạt Chính Tòa

Ngày 07/6/2022, các Linh mục đang mục vụ trong Giáo hạt Chính tòa đã quy tụ về Giáo xứ Phùng Khoang để cùng nhau hồi tâm và bàn công việc mục vụ trong Giáo hạt.

Sau thời gian cầu nguyện đầu giờ, Cha quản hạt Antôn Trần Duy Lương đã đưa ra nội dung chính họp bàn: Thông báo thuyên chuyển nhân sự trong giáo hạt; bầu chọn đại diện tham dự Đại hội Công nghị TGP Hà Nội dịp tháng 11/2022 và thông báo các chương trình của các ban trong Giáo hạt.

Sau thời gian bầu chọn, quý Cha đã chọn ra được 3 cha xứ, 1 cha phó và 6 đại diện giáo dân trong Giáo hạt đi tham dự Đại hội Công nghị vào tháng 11.

Tiếp đến là phần chia sẻ mục vụ của các ban trong giáo hạt:

Cha Giuse Tạ Minh Quý, đặc trách Ứng sinh cám ơn quý Cha đã đón nhận, hướng dẫn, dạy bảo các chú nơi các giáo xứ; đồng thời ngài cũng xin quý Cha đóng góp ý kiến trong việc sắp xếp các chú tại các giáo xứ với ước mong sẽ có những kết quả tốt đẹp trong năm học 2022 – 2023 tới đây.

Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang, đặc trách Giáo dân thông báo ngày thường huấn Hội đồng Mục vụ Giáo xứ vào thứ Năm, ngày 23/6/2022 tại giáo xứ Cổ Nhuế và Đại Chủng Viện Cổ Nhuế.

Cha Gioan Nguyễn Đức Phú, CSsR. đặc trách Thiếu Nhi thông báo lịch huấn luyện sa mạc hè 2022 các thứ Bảy đầu tháng và thông báo lịch lễ quan thầy Hiệp đoàn tại nhà thờ Chính toà vào thứ Ba, ngày 28/6/2022.

Cha Phêrô Tạ Văn Tuân, đặc trách ban Giới trẻ thông báo lịch sinh hoạt trở lại của các bạn trẻ trong Giáo hạt được tổ chức theo đơn vị cụm.

Cha Gioan Phạm Văn Đát, đặc trách Thánh Nhạc cám ơn quý Cha đã nhiệt thành tham gia trong đại hội dâng hoa đồng tiến ngày 31/5 tại Sở Kiện, Giáo hạt có 22 đội hoa tham dự. Bên cạnh đó, Cha Gioan cũng đưa ra dự kiến huấn luyện ca trưởng theo cụm của Giáo hạt trong tháng 7 tới đây.

Cha Phêrô Tạ Văn Thắng, đặc trách Truyền thông giáo hạt thông báo về khoá huấn luyện Truyền thông cho các thành viên trong Ban Truyền thông Giáo hạt dịp hè 2022; khoá huấn luyện gồm 2 lớp cơ bản và nâng cao.

Giáo hạt Nam Định

Tại giáo xứ Bình Cách sáng ngày 08/6/2022, quý Cha của giáo hạt Nam Định đã gặp mặt và chia sẻ mục vụ trong bầu khí thân mật.

Cha Quản hạt Giuse Nguyễn Văn Hy cùng quý Cha tổng kết công việc mục vụ của Giáo hạt và lên kế hoạch cho các hoạt động mùa hè trong tháng tới như: mở lớp tập huấn cho các em Dự trưởng và Huynh trưởng các cấp; Ra mắt xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể tại các giáo xứ; Đào tạo nâng cao kỹ năng cho các bạn làm truyền thông. Đặc biệt là việc chuẩn bị cho các buổi tiền Công nghị của các Ủy Ban và chương trình chào đón Đức TGM Giuse về thăm mục vụ bốn Giáo họ nghèo trong Năm Truyền giáo, bao gồm: giáo họ Phạm Thức xứ Bảo Long; giáo họ Vụ Bản xứ Trình Xuyên; giáo họ Chợ Dần xứ Đồng Đội; và giáo họ Hoàng Đan xứ Lỗ Xá.

Giáo hạt Lý Nhân

Thứ Năm ngày 09/6/2022, quý Cha tại giáo hạt Lý Nhân đã tĩnh tâm và họp mặt định kỳ tại giáo xứ Đồng Yên.

Trong giờ họp bàn mục vụ, Cha quản hạt Phanxicô Xaviê Lê Thanh Nghị đã sơ lược về tình hình Giáo phận qua kỳ họp Hội đồng Linh mục vừa qua và bầu chọn đại biểu đại diện cho Giáo hạt tham dự Đại hội Công nghị TGP vào tháng 11.

Sau đó các ban trong Giáo hạt lần lượt trình bày về các hoạt động của ban mình, đồng thời đón nhận những ý kiến đóng góp để các ban hoạt động tốt hơn trong trời gian tới.

Nối kết tình thân

Cuối mỗi ngày họp mặt là bữa cơm thắm tình huynh đệ. Quý Cha chung chia niềm vui gặp gỡ cùng gia đình Giáo xứ sở tại. Những câu chuyện vui, những nụ cười thân thiện bên bàn cơm huynh đệ đã thắt chặt và làm gia tăng tinh thần hiệp thông giữa các linh mục trong bước đường thi hành sứ vụ.

Được biết, quý Cha tại giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình đã lên chương trình gặp gỡ thường kỳ vào thứ Ba ngày 07/6, tuy nhiên do việc mục vụ tại Giáo hạt có sự thay đổi đột xuất, nên ngày tĩnh tâm và họp mặt sẽ được chuyển dời sang thứ Ba tuần tới, ngày 14/6.

BBT Tổng hợp

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top