Linh mục TGP Hà Nội tĩnh tâm thường kỳ tháng 5/2022

Ngày 04/5/2022, toàn thể quý Cha đang làm mục vụ trong Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã trở về Trung tâm hành hương (TTHH) Các Thánh Tử Đạo Sở Kiện để tham dự kỳ tĩnh tâm chung theo thường lệ vào các tháng lẻ trong năm. Buổi tĩnh tâm có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Giuse, Đức Hồng Y Phêrô và Đức cha Lôrensô.

Đúng 8h30, Đức TGM Giuse đã khai mạc buổi tĩnh tâm tại Vương cung thánh đường Sở Kiện. Khởi đầu, lời hát cầu xin Chúa Thánh Thần đã dẫn đưa quý Cha vào tâm tình sâu lắng. Ngỏ lời với quý Cha, Đức TGM Giuse nói: Các kỳ tĩnh tâm chung theo thói quen của giáo phận là dịp để anh em Linh mục đoàn cập nhật thêm thông tin về đời sống Giáo Hội, về những sinh hoạt chung trong Tổng Giáo phận, để nhìn nhận thực tế đức tin nơi giáo xứ và cũng là để cơ hội cho chính mình được sám hối trở về. Đức TGM Giuse mời gọi quý Cha cùng nhau lắng nghe ý kiến và đóng góp của mọi thành phần trong Tổng Giáo phận qua các cuộc Hội thảo Tiền Công Nghị. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến những kỳ vọng của các tín hữu nơi người linh mục, hiện thân của Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành.

Tiếp đến, Đức TGM Giuse cũng lược lại mục đích và những ý hướng của các cuộc hội thảo đã qua, đồng thời kêu gọi quý Cha tiếp tục hợp tác và cảm thông với hoạt động của các Ban Mục Vụ giáo phận. Trước những khó khăn và thách đố trong hoạt động mục vụ của quý Cha đang phải đối diện, Đức TGM Giuse gợi lên những suy tư dựa theo bài viết của một linh mục về Công nghệ 6G sắp được phát hành. Bài viết nói về Công nghệ 6G trong tương lai với bối cảnh một thế giới “Toàn cầu hóa hiển nhiên” đa dạng về nền văn hóa, kiến thức và con người. Với công nghệ 4G và 5G, mạng lưới thông tin còn bị ngăn cản bởi những bức tường lửa nhưng trong tương lai, với công nghệ 6G, không còn rào cản của bức tường lửa nữa. Từ những suy tư này, Đức TGM liên hệ đến người gieo giống quảng đại trong Tin mừng. Lời Chúa được tung gieo khắp nơi nhưng có khi bị ngăn cản bởi bức tường lửa là các gương mù gương xấu trong hàng ngũ linh mục và những lối sống chưa phù hợp với tư cách của linh mục.

Kế đó, Đức TGM Giuse cũng quảng diễn bài suy tư về Công nghệ 6G theo lối tu đức nhằm gợi lên những hướng mục vụ cho quý Cha. Sáu chữ G này muốn diễn tả sáu hạn từ:

G1 – Giao Tiếp: Nói lên mối tương quan hiệp hành của người linh mục với giáo dân.

G2 – Giữ Gìn: Đức tin, truyền thống, phụng vụ và đạo đức.

G3 – Giao Thoa: Đây là hình ảnh mang tính vật lý để nói lên sự gặp gỡ, đối thoại để tạo nên một tần sóng mới, để hòa nhập chứ không loại trừ. Muốn có sự giao thoa thì mỗi người phải tự điều chỉnh mình. Đối thoại để tìm ra những điểm chung. Ba gợi ý để tạo nên sự giao thoa: Cùng nhau xây dựng một mái nhà; Khám phá căn tính của sự khác biệt; Suy lại nếp nghĩ. Sống giao thoa là cùng nhau xây dựng dựa trên cốt lõi của Tin Mừng.

G4 – Giao Hòa: Tha thứ, bao dung, quảng đại là điều kiện mở cánh của cho tương lai trong cuộc sống. Không thể có tương lai nếu không có sự tha thứ.

G5 – Giao Tình: Nói đến sự hài hòa ngôn sứ trong tương quan, biết tỉnh táo trong đối thoại, gặp gỡ, hay mỗi khi đưa ra những quyết định mục vụ quan trọng.

G6 – Giảng Huấn: Đọc, suy gẫm, cầu nguyện, soạn giảng và khéo léo nhắc nhở những vấn đề cần lưu ý trong cộng đoàn.

Để kết luận, Đức TGM Giuse mời gọi tất cả quý Cha hãy cố gắng hoàn thiện bản thân qua những suy tư về sáu chữ G để tất cả các linh mục cùng nhau hướng đến chữ G thứ bảy là Giêsu.

Nối tiếp tâm tình chia sẻ của Đức TGM Giuse, cha Giuse Vũ Công Viện đã trình bày với quý Cha về Tông hiến Praedicate Evangelium (Anh em hãy đi loan báo Tin mừng) của Đức Giáo Hoàng Phanxicô mới được ban hành. Với Tông hiến này, Đức Giáo hoàng đề cập đến việc canh tân và cải tổ trong giáo triều Rôma. Theo đó, Cha Giuse đã nêu lên các yếu tố mang tính thời sự và những nét mới của Tông hiến mà sợi chỉ đỏ chính là việc loan báo Tin mừng.

Trước khi kết thúc ngày tĩnh tâm, quý Cha đã có giờ chầu Thánh Thể Chúa và cùng nhau lãnh nhận Bí tích Hòa Giải trong bầu khí thánh thiêng của ngôi nhà thờ mang đầy nét cổ kính.

Kết thúc ngày tĩnh tâm của quý Cha là bữa cơm thắm tình huynh đệ, để rồi trở về với nhiệm sở của mình trong niềm vui và hăng say trong công việc mục vụ.

Được biết, quý Cha trong ban Hội đồng Linh mục sẽ có cuộc họp vào 14h00 cùng ngày tại đây để họp bàn các công việc của Tổng Giáo Phận.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top