Linh thao đón Chúa giáng sinh

Noel sắp về rồi! Bạn đã chuẩn bị được gì chưa?

Những câu nói đó cứ vang vọng trong tâm trí tôi những ngày vừa qua. Sự chuẩn bị này không dừng lại ở hình thức bên ngoài nhưng còn là từ trong sâu thẳm cõi lòng. Những suy tưởng chợt đến đó làm tôi được đánh động để viết lại những dòng cảm xúc này.

Giáng Sinh là mùa của niềm vui vì Đấng Cứu tinh của nhân loại đã sinh ra. Cứ vào thời điểm này, thời tiết bắt đầu se lạnh, không khí mang đầy hạt nước mà chúng chỉ muốn rơi xuống để hòa mình vào lòng đất mẹ. Dường như cảnh vật đã ảnh hưởng đến con người luôn hướng về quê hương. Con tim họ cảm thấy lạnh lẽo, cô đơn và khao khát được sưởi ấm bằng tình yêu gia đình. Hơn thế nữa, họ cần đến tình yêu nồng cháy của Thiên Chúa. Chính vì thế, họ nô nức cùng nhau trở về quê hương để được quây quần và chuẩn bị cho Đại lễ Giáng Sinh. Từ đầu làng đến tận sâu trong các ngõ xóm, từ già đến trẻ, ai nấy đều góp sức để trang trí cho ngôi Thánh đường, khuôn viên, đường làng, và nhà của họ. Tôi nhớ, khi còn nhỏ, chúng tôi đã cố gắng làm cho ngôi sao nhà mình to và sáng nhất để khoe với chúng bạn. Đó chỉ là những suy tưởng ngây ngô nhưng thực sự mang đến niềm khao khát Chúa sẽ đến với nhà ai có sự chuẩn bị chu đáo nhất. Càng gần đến ngày Noel, cả làng tôi vang vọng tiếng ca hát, tiếng kèn chuẩn bị cho Thánh lễ vọng Giáng Sinh,… Tất cả hòa thành bản nhạc đầy yêu thương dành cho Chúa. Đồng thời, các hoạt động đó cũng là mối dây nối kết những con tim Kitô hữu trong Đức tin mầu nhiệm của Giáo hội. Sau này, khi tôi rời quê hương để thực hiện ước mơ, tôi vẫn mong trở lại những ký ức đó. Bởi lẽ, sau thời gian dài xa quê, mỗi lần tôi trở về nhà, vẫn những công việc ấy nhưng sao nó khác lắm! Phải chăng, tôi đã thay đổi hay những công việc đó đã đổi thay?

Giáng sinh thực sự đến khi con tim trọn niềm khao khát. Trong Tin mừng, Chúa đã nhiều lần khuyên dạy chúng ta hãy nên như trẻ thơ. Bởi trẻ thơ luôn đón nhận mọi sự với tâm hồn đơn sơ và khao khát mãnh liệt. Các bạn thử nghĩ về những điều trong tuổi thơ và xem nó có thực sự đẹp? Quả thật, chính tâm hồn đơn sơ và niềm khao khát giúp Thiên Chúa dễ dàng đi vào con tim chúng ta. Trên thực tế, khi trưởng thành, chúng ta thường bị cuốn vào vòng xoáy cuộc đời, lo toan chu toàn công việc, ước mơ, mưu sinh, … Hình ảnh đó thật giống với Matta trong câu chuyện Chúa đến thăm viếng gia đình làng Bêtania. Matta thì bận bịu với công việc bếp núc, Maria thì ngồi bên chân Chúa để nghe Ngài giảng. Nhưng điều đẹp ý Chúa lại là như Maria đã làm. Vậy làm sao để trở lại với tâm hồn của trẻ thơ để đón nhận Chúa Giáng sinh? Giáo hội đã đưa ra Mùa Vọng là mùa của niềm hy vọng. Niềm hy vọng không dừng lại ở mong ước Chúa đến, nhưng vượt lên trên là sự hoán cải tâm hồn, dọn mình để xứng đáng là nơi Chúa ngự. Cũng theo ý đó, tôi thiết nghĩ đến ý tưởng về một kỳ linh thao dài hạn cho mỗi bạn để chuẩn bị hành trang đón Chúa.

Linh thao là gì? Chúng ta có thể hiểu đơn giản. Linh thao là thao luyện thiêng liêng, để giúp chúng ta xây dựng nền tảng thiêng liêng, hầu thiết lập tình bạn mật thiết và cá vị với Chúa Giêsu. Nó thật sự hữu ích cho mỗi người Kitô hữu để đứng vững trong Đức tin, thanh luyện tâm hồn.

NHÌN LẠI BẢN THÂN VỚI CÁI NHÌN KHÁCH QUAN

Thời gian đầu của kỳ Linh thao, chúng ta được mời gọi để mở lòng với Chúa, để nhìn lại mình với cái nhìn của Ngài. Có thể, bạn sẽ nhìn thấy một con người hoàn toàn khác nơi bạn. Trong quá trình đó, bạn sẽ được dẫn đi trong các khung cảnh của Kinh Thánh, từ những hình ảnh về Adam và Eva, sự ghanh tỵ của Cain, tháp Baben, … Để từ đó, bạn cảm nhận mầm mống tội lỗi ngay từ nguyên thủy. Đến lượt bạn, bạn sẽ hình dung về cuộn phim cuộc đời. Trong đó, bạn là nhân vật chính, được Chúa Thánh Thần vẽ nên những con đường đời và tất nhiên kẻ phản diện là ma quỷ. Bạn sẽ được chiêm ngắm những thước phim đầy màu hồng trong cuộc đời khi bạn làm theo sự hướng dẫn của đạo diễn Thánh Thần. Đôi khi, bạn sẽ thấy thất vọng, sầu khổ nếu bạn bị ma quỷ lèo lái theo con đường mà nó muốn. Bạn sẽ cảm nhận được mọi cung bậc cảm xúc. Nhưng đến tận cùng của cuộn phim, cho dù bạn nhìn thấy nhiều điều xấu xa đi nữa, thì hãy tin rằng, Thiên Chúa vẫn yêu thương bạn. Hành trình đó sẽ giúp bạn “biết mình” để thay đổi.

SỰ THINH LẶNG TUYỆT ĐỐI ĐỂ CẢM NHẬN

Trong kỳ Linh thao, sự thinh lặng không chỉ đơn giản là ngừng giao tiếp với người khác nhưng là sự thinh lặng của tâm hồn, tức là những suy tưởng, ý nghĩ cũng đi vào thinh không. Tâm hồn sẽ hoàn toàn trống rỗng. Nghĩ đến sự thinh lặng này, phần đông con người cảm thấy ngán ngẩm khi thực hiện, đặc biệt là giới trẻ. Bởi một nền công nghiệp phát triển như vũ bão, con người lao vào vòng xoay của đồng tiền, làm ăn kinh tế, chạy đua với thời gian … Giới trẻ thì chạy đua với nền đào tạo tri thức. Tệ hại hơn là sa đà vào những trò chơi tiêu khiển như bay lắc, chơi game, cờ bạc, … Quá nhiều hành động với tần suất cao, khiến nhiều người khẳng định rằng mình không có thời gian để thinh lặng. Hay thinh lặng là vô ích. Nhưng không, thinh lặng thật sự hữu ích. Xưa kia, Chúa Giêsu đã thường xuyên càu nguyện và thinh lặng trước những quyết định của Ngài, để mang lại ơn cứu độ. Ngày nay, những con người đạt tới đỉnh cao của thành công như Bill Gate, … cũng dành thời gian để thinh lặng. Đó là khoảnh khắc họ nhìn lại ngày sống. Họ nhận ra những điểm tích cực và tiêu cực trong một ngày để cố gắng thăng tiến hơn trong những ngày tiếp theo.

Vậy tại sao bạn không thử thinh lặng? Đến với khóa linh thao, khi bạn thinh lặng, bạn sẽ lắng nghe được nhiều hơn. Những âm thanh mà trước đây bạn không để ý lại trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Tiếng chim hót, tiếng mưa rơi, … làm con tim bạn rung động và cảm nghiệm sâu xa về sự huyền diệu của thiên nhiên. Ngay cả những âm thanh ồn ào của các học sinh tan học cũng đủ làm bạn thấy vui vẻ vì các mầm non của Xã hội đang lớn lên từng ngày. Bạn còn nghe thấy con tim rạo rực muốn nói với bạn về sự nghiệp, những ước mơ, hay đơn giản là tiếng gọi của tình yêu. Đặc biệt hơn, thinh lặng giúp ta nghe được tiếng Chúa. Trong sách các Vua quyển thứ nhất, Chúa đã đến với ông Êlia bằng tiếng gió hiu hiu. Ngài không dùng những âm thanh lớn như tiếng sấm, hay cơn bão nhưng Ngài đến cách nhẹ nhàng. Vì thế, chúng ta cần đủ thinh lặng để tiếng Chúa vang vọng trong ta! Theo tiếng Ngài, chúng ta sẽ được hưởng vinh quang vĩnh cửu.

Các Thánh là chứng nhân, những mẫu gương để chúng ta hiện tại hóa trong cuộc đời mình. Các ngài dám hy sinh mạng sống vì Chúa bởi họ không bị gò bó trong không gian cuộc đời này mà họ hướng tới đời sống vĩnh cửu. Hãy nên giống các ngài! Hãy sống giây phút hiện tại thật ý nghĩa để không hối hận những gì đã xảy ra trong quá khứ và là nền tảng cho tương lai.

Nguyện chúc mọi người chuẩn bị tâm hồn xứng đáng để đón mừng Chúa Cứu Thế. Hãy trở nên ngôi sao soi dọi nơi Chúa sinh ra. Hãy trở thành máng cỏ đem hơi ấm tình yêu cho Con Thiên Chúa giáng trần!

Merry Christmas!!!

Hạt Mưa

Lên đầu trang