Lớp Giáo lý viên nâng cao họp mặt tại giáo xứ Hàm Long

Thứ Bảy, ngày 20/11/2021, tại Giáo xứ Hàm Long, quý thầy cô Giáo lý viên (GLV) lớp nâng cao đã cùng quy tụ sau một quãng thời gian dài nghỉ vì dịch bệnh để cùng học hỏi Thánh Kinh và phổ biến sách “Tìm hiểu Giáo lý Hội Thánh Công Giáo”. Buổi học được diễn ra dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Vũ Quang Học – Đặc trách Giáo lý Tổng Giáo phận Hà Nội.

Khoảng 8h00, Cha đặc trách Giuse đã giới thiệu tới các thầy cô GLV sự hiện diện trân quý của cha Giuse Nguyễn Văn Diễm – Phó Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Với lòng yêu mến cùng sự thao thức cho việc đào tạo các GLV trong giáo phận, ngài đến gặp gỡ và chia sẻ với thầy cô về cách học Thánh Kinh. Khi hỏi các thầy cô về nội dung của những câu chuyện Thánh Kinh quen thuộc, mọi người đều biết. Nhưng để trả lời: Câu chuyện đó nằm ở sách nào, chương nào thì hầu như ai cũng không rõ. Bởi thế, cha phó Giám đốc Giuse đã hướng dẫn và chia sẻ với các thầy cô GLV một cách học mà ngài cho rằng rất hiệu quả. Theo Cha, để nhớ câu chuyện Thánh Kinh nằm ở chương nào? sách nào? thì điều quan trọng là lấy ở mỗi chương một điểm nhấn và cần lặp đi lặp lại nhiều lần cho nhớ. Quả thực, các thầy cô GLV đều rất hào hứng và thấy rõ hiệu quả của phương pháp khi được cha phó Giám đốc Giuse cho thực hành một vài chương đầu trong Tin Mừng Mátthêu.

Thứ đến, cha đặc trách Giuse cùng với các thầy cô tiếp tục khai triển cuốn sách: “Tìm hiểu Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo – Phần I: Tuyên xưng đức tin”. Năm nay, cuốn sách được biên soạn và in ấn lại một cách chi tiết và rõ ràng hơn. Sách gồm có ba phần: Phần đầu với 43 câu hỏi để dẫn vào đọc Giáo lý HTCG năm 1992; phần thứ hai gồm 52 bài giáo lý của Đức Hồng Y Christoph Schonborn, thêm vào đó là các câu hỏi gợi ý và ôn tập giúp các GLV dễ nắm bắt được ý chính của bài. Phần cuối là phần lượng giá để khảo sát chất lượng và sự hiểu biết của từng học viên. Việc giới thiệu tập sách này nhằm giúp các thầy cô tham khảo và hệ thống lại kiến thức giáo lý hầu có thể đào tạo cho các giáo lý viên khác.

Sau giờ nghỉ trưa, cả lớp cùng khởi động bằng các bài hát sinh hoạt do Thầy Phanxicô Assisi Tạ Văn Bằng phụ trách.

Tiếp đó, cha Giuse cũng chia sẻ thêm cho quý thầy cô GLV nội dung bài số 5 về phụng vụ Thánh lễ trong cuốn “Khai tâm phụng vụ”. Việc đọc và lý giải rõ ràng của cha đặc trách qua những câu hỏi mà các thầy cô đặt ra đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về phụng vụ.

Buổi học kết thúc vào 16h30. Các thầy cô GLV đều rất phấn khởi về sự gặp gỡ và những kiến thức lãnh hội được hôm nay. Ước gì đó sẽ là những hành trang cần thiết giúp cho mỗi người có kinh nghiệm gặp gỡ Chúa; trở nên những nhà giáo dục đức tin nhiệt thành và luôn tìm cách khám phá tình yêu của Chúa trong cuộc đời.

BTT Gx. Hàm Long

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top