Luật Của Nước Trời, Luật Tình Yêu – Chúa Nhật III Phục Sinh C – Lm. Giuse Lê Danh Tường

LUẬT CỦA NƯỚC TRỜI, LUẬT TÌNH YÊU

SUY NIỆM CHÚA NHẬT III PHỤC SINH – NĂM C

Ga 21, 1-19

Thiên Chúa luôn lấy tình thương mà đối xử với con người. Dù bạn là ai, dù bạn thế nào, Thiên Chúa vẫn một lòng yêu thương bạn. Luật mà Thiên Chúa dùng để phân xử con người là luật tình thương. Mời bạn hãy chiêm ngắm cách ứng xử của Chúa qua bài Tin Mừng của Thánh Gioan (Ga 21, 1-19) để cảm nghiệm tình thương mà Thiên Chúa muốn dành cho bạn.

Đức Giêsu đối xử với các môn đ

Sau khi Đức Giêsu chịu tử nạn, các môn đệ sợ hãi ẩn chốn. Bài Tin mừng tuần trước, ta đã chứng kiến cảnh các ông sợ hãi ẩn chốn trong nhà (x. Ga 20, 19-31). Trong bài Tin mừng hôm nay, ta thấy các ông bỏ về quê với công việc chài lưới năm xưa. Chính trong tình trạng hoang mang và sợ hãi ấy của các ông, Đức Giêsu Phục Sinh đã hiện đến không một lời oán trách, hạch tội nhưng ngập tràn tình thương mến.

Cho dù chối thầy như Phêrô, cho dù sợ hãi bỏ thầy chạy chốn như Nathanael, Giacobe, Anre … nhưng khi Giêsu xuất hiện, Ngài chỉ một niềm tìm cách giúp đỡ các ông, an ủi các ông, lặng lẽ xoa dịu tâm hồn các ông.

Những con cá nướng, những tấm bánh được bẻ ra được trao cho các ông. Thầy trò quây quần bên đống lửa. Không một lời nói, không một câu hỏi, tất cả thinh lặng bên ngoài nhưng tâm hồn rộn ràng một niềm vui khôn tả (x. Ga 21,12). Một tình yêu chan hòa của Đấng Phục Sinh đang lan tỏa trong con người các ông. Tình yêu ấy không thể nói bằng lời. Một tình yêu sâu đậm thấm nhuần mọi con tim.

Đức Giêsu dùng luật tình yêu

Giêsu là thế. Loài người thường lấy luật của thế gian mà đối xử với nhau, mà xét xử kẻ có tội: có công thì thưởng, có tội thì phạt. Nhưng Đức Giêsu luôn lấy tình thương tha thứ mà xét xử tội nhân.

Tội chối thầy của Phêrô to lắm nhưng Giêsu chỉ một niềm “Con có yêu mến Thầy không?” (Ga 21, 15-17). Tội của người phụ nữ phạm tội bị bắt quả tang đáng phải bị tử hình nhưng Giêsu chỉ một lời: “Ta không kết án chị đâu, hãy về đi và đừng phạm tội nữa” (Ga 8, 11). Tội nghi ngờ của Tôma chẳng đáng là môn đệ của Giêsu, nhưng Giêsu đã đến với ông với lòng đầy trìu mến: “Hãy xỏ tay vào lỗ đinh tay Thầy đây. Đừng cứng lòng nữa” (Ga 20, 27).

Tấm lưới mà Giêsu trao cho Phêrô và các môn đệ để đi “bắt người ta” không phải được dệt bằng những sợi gai, sợi vải hay sợi nilon. Tấm lưới ấy được dệt bằng những sợi dây tình thương, tình mến. Chỉ với tấm lưới này của Giêsu mới cho các ông mẻ cá lạ quét sạch cả thế gian mà đưa vào Nước Trời. Thời ấy người ta quan niệm chỉ có 153 loài cá. Với mẻ cá bắt được 153 con chẳng phải là tất cả hay sao (x. Ga 20, 11).

Sống luật tình yêu trong cuộc sống

Thiên Chúa đã lấy tình yêu mà đối xử với con người. Luật của Nước Trời là luật tình yêu. Vậy nếu tôi muốn là công dân của Nước Trời, lẽ dĩ nhiên tôi phải sống và cư xử bằng luật của Nước Trời, luật tình yêu.

Cuộc sống quanh ta có muôn vàn cung bậc, có người lành kẻ dữ. Nếu lấy luật của thế gian mà kết án lẫn nhau thì há chẳng phải ta đẩy nhau vào chỗ diệt vong sao. Trái lại, khi ta luôn lấy tình thương để sửa trị, lấy bác ái mà đùm bọc lẫn nhau, ta sẽ dìu nhau tiến về Nước Trời, về nơi hằng sống.

Cuộc sống an bình biết bao khi nó được dệt bởi những sợi dây dàng buộc của tình thương yêu đùm bọc. Vợ chồng với nhau, cha mẹ với con cái, bạn bè với nhau, đồng nghiệp với nhau, xóm làng với nhau, tất cả luôn lấy tiêu chuẩn của tình thương để xét xử lầm lỗi thì một Nền Văn Minh Tình Thương mà Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II mời gọi sẽ nở rộ, và Nước Trời đang mở cửa đón chào ta.

Lạy Đức Giêsu Phục Sinh, con tin thật Chúa đang ở cùng con. Chính Ngài uốn nắn trái tim con; Chính Ngài tiếp sức cho con. Con xin đến và ở lại trong Ngài để điều con mong ước được vẹn toàn.

Lm. Giuse Lê Danh Tường

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top