Năm Nhâm Dần 2022 đang dần khép lại, khi người người náo nức về quê sum vầy, đoàn tụ thì nhiều mảnh đời lại ngậm ngùi đón Tết nơi giường bệnh. Với mong muốn san sẻ hơi ấm Chúa Xuân, ngày 12/01/2023, giáo xứ An Thái đã tổ chức chuyến thiện nguyện tại  bệnh viện Châm cứu Trung Ương.

Ấp ủ thao thức đem hơi ấm Tình Thương đến nơi bệnh viện, được giúp đỡ những bệnh nhân hiểm nghèo, các bạn trẻ quyết tâm gây quỹ từ hai bàn tay trắng  với gian hàng “Tiến về Bêlem” và chương trình bán lì xì Công giáo. Hành trình ấy có những băn khoăn, lo lắng không biết điều ước có thành sự thật, hay có được ủng hộ, nhưng những trái tim trẻ lại được căng tràn động lực khi nhớ tới lời căn dặn của Chúa Giêsu mà thánh Mátthêu đã thuật lại: “Những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây là các ngươi đã làm cho chính Ta”. Vì thế, bất kể người đi làm, người đi học, đến hẹn lại lên, sau mỗi  Thánh lễ cuối tuần, những gian hàng đơn sơ lại được bày ra nơi sân nhà xứ.

Thật hạnh phúc và biết ơn, chương trình không chỉ được ủng hộ bởi bà con giáo dân trong xứ, mà còn lan tỏa tới các nhà hảo tâm từ nhiều nơi, từ trực tiếp đến nền tảng trực tuyến. Những bạn nhỏ  phấn khởi ủng hộ gian hàng Giáng sinh, thậm chí có người ở tận tỉnh Đắk Nông ủng hộ hàng ngàn chiếc lì xì. Dù ít dù nhiều, mỗi “khách hàng” ghé qua đều gom góp mầm hy vọng là công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nhìn lại chiến dịch, một bạn giới trẻ chia sẻ: Đây có thể gọi là “Gian hàng hạnh phúc” bởi người mua vui khi mua hàng ưng ý, người nghèo mừng vì được ghé thăm, và tất nhiên, điều đó thực sự là niềm hạnh phúc của người tổ chức chương trình.

Trong niềm háo hức và mong chờ, giáo xứ chuẩn bị 30 phần quà cho các bệnh nhân, gói ghém tất cả sự yêu thương và lên đường. Nằm tại địa chỉ 49 Thái Thịnh, Đống Đa – Bệnh viện Châm cứu Trung ương không mấy ai biết đến. Có lẽ phải tận mắt chứng kiến, tận tai lắng nghe để con tim được cảm nhận, các thành viên mới thấu hiểu phần nào hoàn cảnh “nghèo”, sự “nhỏ bé”, chật vật của các bệnh nhân.

Những em nhỏ bại não, ngồi trên xe đẩy theo chân mẹ ngắm nhìn thế giới qua đôi mắt chẳng còn nguyên vẹn bởi căn bệnh. Các em mang chứng  tự kỷ có cả nhỏ cả lớn, rối loạn ngôn ngữ giao tiếp và hành vi khi tự gây thương tích. Các  bệnh nhi nằm đó với bình thở ô-xy, mặc dù rất muốn nhưng không thể tham gia. Hầu như bệnh nhân nào cũng đều cần có ít nhất một người thân ở bên, chăm sóc và hỗ trợ, ánh mắt họ chất chứa một nỗi buồn khó tả. Nhiều hoàn cảnh vô cùng khó khăn cơ cực, từ ngày con mang bệnh, nhà cũng chẳng còn chi.

Với ước mong  đem niềm vui Chúa Xuân tới mọi người, cũng như làm vơi đi nỗi tủi thân, nhớ nhà khi Tết đến, đoàn thiện nguyện đã tổ chức giao lưu văn nghệ, tặng bóng cho các em đầu giờ. Một em bé cầm trên tay chiếc đài bài giảng Lòng thương xót Chúa, cùng mẹ lên hát tặng cô chú ca khúc “Kìa bà nào đang tiến lên như rạng đông…”. Những tràng vỗ tay rộn rã, những nụ cười tươi rạng rỡ, tiếng hát hiếm hoi nay trải dài khắp căn phòng. Thật là kỳ diệu! Phép lạ của Tình Thương đã diễn ra ngay nơi bệnh viện.

Là một thành viên tham gia chuyến thiện nguyện, chị Hằng chia sẻ: “Mình mong muốn trong năm sẽ giúp đỡ các em ấy dịp 1/6 và  trung thu để được thấy các em vui vẻ. Nếu bệnh viện cần hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân, mình sẵn sàng góp sức.” Chung sự đồng cảm, khi được xem hình ảnh, một chị cũng bày tỏ: “Nhìn thương lắm mà không thể có phép màu để giúp các con được”.

Ngắm nhìn sự phấn khởi nơi các bệnh nhân, đoàn thiện nguyện cảm thấy chứa chan hạnh phúc và yêu thương nhau hơn. Không những thế, mọi người càng biết ơn và trân quý hơn sức khỏe hiện tại, cũng như sự lành mạnh phần xác được ban cho để từ đó cùng chung tay lan tỏa những điều tốt đẹp.

Mong ước một năm mới mang theo hy vọng mới tới những phận người bé nhỏ. Mỗi công việc ta làm như giọt nước sánh với đại dương, nhưng nếu hành động của mình có thể khiến đại dương khổ đau ấy bớt đi một chút, cạn đi một chút thì thật ý nghĩa biết bao.

BTT Gx. An Thái

Scroll to Top