Mẫu giờ Chầu Thánh Thể 24h cho Chúa – Năm 2024

Dành cho hội gia trưởng

Dành cho hội hiền mẫu

Dành cho hội trung niên

Dành cho giới trẻ

Dành cho thiếu nhi

Chủ đề 24h cho Chúa năm 2024 của Đức Thánh Cha: “Sống một đời sống mới”

1. Lời nguyện mở đầu (Quỳ)

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, giới gia trưởng chúng con tụ họp nhau trước Nhan Thánh Chúa để thờ lạy Chúa, để nói lên niềm tin và lòng yêu mến của chúng con đối với Bí tích cao trọng mà Chúa đã trao ban cho loài người chúng con. Tình yêu nơi Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch sức sống và sức mạnh để chúng con có thể kín múc những ơn cần thiết cho bổn phận làm chồng, làm cha trong gia đình mà Chúa đã trao phó cho chúng con. Xin Chúa mở lòng trí chúng con để chúng con có thể nghe Lời Chúa dạy, để nhờ đó chúng con có thể chu toàn trách nhiệm làm chủ gia đình như lòng Chúa mong ước.

Hòa chung cùng định hướng mục vụ của gia đình Tổng Giáo phận trong năm 2024 là “Canh tân đời sống đức tin các hội đoàn”, chúng con xin dâng giờ Chầu này để cầu nguyện cách đặc biệt cho mỗi thành viên trong Hội luôn có một lòng yêu mến, hăng say, quảng đại hy sinh, sẵn sàng tham gia phục vụ nhằm loan báo Tin Mừng bằng một đời sống bác ái, hiệp nhất.

2. Hát – Suy Tôn Thánh Thể (Quỳ)

1. Nào hát mừng mầu nhiệm thánh linh thiêng. Vua muôn dân đã đem trót thân mình. Dâng máu đào làm lễ tế hy sinh. Nên giá chuộc muôn người trên thế gian.

ĐK. Ôi nhiệm tích thật là cao quý! Con kính thờ Chúa đang ngự nơi đây. Ôi nhiệm tích thật là khôn ví. Con xin muôn đời ca hát Chúa tình yêu.

2. Ngài hiến mình vì đã quá yêu ta. Nên sinh ra bởi Trinh Nữ vẹn toàn. Bao tháng ngày Ngài quảng bá tin vui. Cho đến khi thập hình treo xác thân.

3. Kinh thờ lạy Chúa Giêsu ngự trong phép Mình Thánh (Quỳ)

Lạy Chúa Giê-su ẩn mình trong phép Bí tích mến yêu, chúng con thờ lạy Chúa. Chúa ngự đây để an ủi chúng con đang sống ở thế gian này.Chúng con xin dâng mình chúng con cho Chúa, chúng con muốn thuộc trọn về Chúa và nên thánh thiện như ý Chúa muốn.Chúng con cám ơn Chúa, vì hằng ngày chúng con được chầu Mình Thánh Chúa, và được rước Chúa vào linh hồn chúng con. Xin Chúa tha thứ hết mọi tội lỗi chúng con đã phạm đến phép Mình Thánh.Chúng con xin hứa, sẽ cổ động cho nhiều người tôn sùng Chúa ngự trong phép Mình Thánh, và siêng năng rước lễ.Lạy Chúa Giêsu đang ngự trong phép Mình Thánh, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con dâng mình cho Chúa, xin Chúa chúc phúc cho chúng con và gia đình chúng con. Amen.

4. Hát – Lắng Nghe Lời Chúa (Đứng)

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?’

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

5. Lời Chúa: Lc 15, 1-3. 11-32 (Đứng)

Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

Tất cả những người thu thuế và những người tội lỗi thường đến gần Ðức Giêsu mà nghe Người. Còn những người thuộc phái Pharisêu và các kinh sư thì lẩm bẩm: “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng”. Ðức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này: “Một người kia có hai con trai. Người con thứ nói với cha rằng: “Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng”. Và người cha đã chia của cải cho hai con. Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình. Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, nên phải đi ở cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: “Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy’.

Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha. Anh ta còn ở đàng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm chồm anh ta và hôn lấy hôn để. Bấy giờ người con nói rằng: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa…” Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy”. Và họ bắt đầu ăn mừng. Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. Người ấy trả lời: “Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì được lại cậu ấy mạnh khoẻ”. Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. Cậu trả lời cha: “Cha ơi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!”. Nhưng người cha nói với anh ta: “Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. Nhưng chúng ta phải ăn mừng và hoan hỉ, vì em con đây đã chết, nay lại sống, đã mất, nay lại tìm thấy”.

Đó là Lời Chúa

6. Suy niệm 1 (Ngồi)

Có lẽ ai trong mỗi chúng ta đều thấy quen thuộc với đoạn Tin Mừng dụ ngôn Người Cha nhân hậu theo trình thuật của thánh Luca. Tuy quen thuộc nhưng khi tái khám phá dụ ngôn này chúng ta vẫn không hết tâm tình cảm mến trước hình ảnh của “Người Cha” trong dụ ngôn. Vậy đâu là điểm gây ấn tượng nơi “Người Cha” qua dụ ngôn này?

Trước tiên, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra Luca đang trình bày về một người cha có sự khiêm nhường thẳm sâu. Trước thái độ bất kính của đứa con thứ muốn được phân chia và hưởng dùng gia sản thuộc về mình, muốn có một cuộc sống riêng vắng bóng sự quản lý của cha mẹ nhưng ông không hề tỏ ra bất cứ một dấu phản đối. Trái lại, ông tôn trọng ý kiến để con ra đi, chấp nhận quyết định của nó và sau đó chỉ còn biết mong ngóng đêm ngày.

Qua đặc điểm khiêm nhường nơi người cha, chúng ta có thể thấy được một Thiên Chúa khiêm thật sự. Ngài xóa mình đi để làm cho chúng ta được hiện hữu. Thiên Chúa tự giới hạn để cho ta trở nên con cái của sự tự do. Ngài có thể làm mọi sự nhưng không thể cứu chuộc chúng ta nếu chúng ta không muốn.

Đặc tính thứ hai nơi người cha là sự hy vọng. Người cha đã bằng lòng để con ra đi sống cuộc đời tự do nhưng cũng chính người cha này ngày đêm đứng cổng mong ngóng đứa con trở về. Niềm hy vọng của ông được tỏ hiện rõ nét qua hình ảnh “Anh ta còn ở đằng xa” thì người cha đã có phản xạ trông thấy và vội vã chạy ra ôm cổ anh ta. Thiên Chúa cũng là người Cha của hy vọng. Ngài là Thiên Chúa của lời hứa, là cơ sở bảo đảm cho niềm hy vọng của con người. Ngài vui sướng và ăn mừng vì một người con trở về. Vậy do đâu mà chúng ta có thể nói về sự khiêm nhường và hy vọng của Thiên Chúa? Do đâu mà người cha đã chạnh lòng thương và chạy lại gặp con? Đó là do trái tim của người cha, trái tim của Thiên Chúa. Đây là một trái tim cương trực, uy dũng và tín thành của màu sắc nam tính nhưng đồng thời cũng đong đầy tình yêu dịu ngọt của một người mẹ yêu con không phải vì công trạng nào của con mà chỉ vì nó là con mình.

Kế đến không thể không nói về lòng trắc ẩn của người cha. Tình yêu phát xuất từ lòng dạ người mẹ là một tình yêu đầy lòng trắc ẩn. Thiên Chúa đầy lòng trắc ẩn nên hằng chờ mong con cái trở về. Ngài yêu thương như một người mẹ bằng một tình yêu nhân từ, một tình yêu nhưng không và tỏa rộng, một tình yêu trung thành dù con người bất trung. Lòng trắc ẩn đó được trào tràn ra bên ngoài bằng cảnh tượng người cha chạy lại gặp đứa con đáng thương. Đúng lý ra, người con phải chạy lại và quỳ sụp dưới chân cha. Nhưng đàng này, người cha lại cất công đi gặp con, vội vàng chạy mải đến ôm lấy con. Ông không sợ mất mặt, không ngại ngần bị đàm tiếu hay mất uy thế. Hành động đó đã làm cho uy tín của ông không ở chỗ giữ một khoảng cách đối với con cái, nhưng ở chỗ yêu chúng và diễn tả tình yêu với chúng. Tình yêu phụ tử đích thực này đã phá bỏ mọi thứ an ninh giả tạo để sống trong sự an ninh đích thực duy nhất do tình yêu mang lại.

Cuối cùng chúng ta có thể cảm nhận nơi người cha đang căng trào một niềm vui khôn tả. Ông sung sướng như một đứa trẻ khi thấy con trở về. Ông ôm hôn anh ta, bảo đầy tớ mặc cho anh ta áo đẹp nhất, xỏ nhẫn vào tay anh ta, xỏ dép vào chân anh ta, giết bê béo làm thịt ăn mừng. Những việc đó là cách biểu lộ niềm vui của ông, một niềm vui đặc biệt. Đó chính là niềm vui trên trời dành cho một người tội lỗi hoán cải. Đó chính là niềm vui của Thiên Chúa, một Thiên Chúa biết vui mừng sau khi đã phải đâu khổ, cũng như người cha trong dụ ngôn đã đau khổ vì có tấm lòng của người mẹ. Trong Mầu nhiệm thập giá, sự đau khổ của Thiên Chúa đạt tới tột đỉnh. Chúng ta tin vào một Thiên Chúa chịu đau khổ, vì Ngài là một Thiên Chúa yêu thương.

7. Hát: Hãy trở về (Ngồi)

1. Bao năm trôi qua hồn con lạc bước đi xa, quên bao ơn Cha trầm kha bể đắm bao la. Nay con ăn năn hồi tâm thống hối bao lỗi lầm, đền bù bất xứng bao năm, quyết tâm trở về Cha lành.

ĐK. Hãy trở về, trở về với Cha nhân lành. Hãy trở về, trở về để sớm hồi sinh. Hãy trở về, trở về sống trong an bình, trở về trở về để mãi sống trong ân tình.

2. Xin Cha tha cho hồn con lỡ bước hoen nhơ, tim Cha bao dung hồn tội lụy chẳng bơ vơ. Tin ơn dung tha lòng con quên hết bao lo sợ, tìm về nương bóng bên Cha trái tim nhân hậu vô bờ.

8. Suy niệm 2

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì hôm nay, trong bầu khí linh thiêng này, trước Thánh Thể Chúa, một lần nữa chúng con được nghe bài Tin Mừng về Người cha nhân hậu – một bài Tin Mừng quá đỗi quen thuộc với chúng con. Nhưng hôm nay thì khác, chúng con nghe mà cảm thấy như Chúa đang nói với từng người chúng con là những người cha trong gia đình.

Với cương vị là một người cha, người chồng, chúng con có bổn phận phải chèo lái con thuyền gia đình được cập bến bình an. Nhưng cuộc sống gia đình chúng con hôm nay ngập tràn những khó khăn, cạm bẫy luôn rình rập. Để có thể giữ gìn được ngọn lửa tình yêu hạnh phúc cho tổ ấm thì chúng con phải đối mặt với vô vàn thách đố như chật vật vì miếng cơm manh áo, áp lực, căng thẳng khi xung khắc về quan điểm giữa các thành viên,… Tuy nhiên khi nhìn lại chúng con phải thành tâm hối thú nhiều lần chúng con đã không sống cho trọn ơn gọi của một gia trưởng trong gia đình. Thay vì một chút khiêm nhường, kiên nhẫn để lắng nghe và thấu hiểu vợ con thì chúng con lại vội vàng nóng giận thậm chí là nặng lời khiến cho gia đình bất hòa, xa cách. Chúng con chưa nên gương sáng cho người bạn đời và các con đặc biệt trong các việc đạo đức như tham dự Thánh Lễ, lãnh nhận các Bí tích hay các giờ kinh nguyện trong gia đình. Chúng con còn hững hờ, dửng dưng trước những gánh nặng mà người vợ, người con đang mang. Thay vì san sẻ, nâng đỡ chúng con lại yêu cầu, đòi hỏi. Chúng con xây dựng gia đình bằng quyền bính chứ không phải bằng tình yêu. Bên cạnh đó là một thành viên của Hội chúng con vẫn còn ngần ngại trong sự dấn thân, quảng đại hy sinh để tham gia, cộng tác với mọi người trong các công việc chung. Chúng con thành tâm xin lỗi Chúa.

Lạy Chúa, là những người gia trưởng, khi nhìn từng cử chỉ của người cha trong Tin Mừng, lòng chúng con bồi hồi, thổn thức về trách nhiệm làm cha và làm chồng trong gia đình. Chúng con cũng có những niềm vui, những lo toan, những đau khổ, những buồn phiền vì vợ, vì con hay chính vì chính sự yếu đuối của bản thân. Xin Chúa cho chúng con biết mặc lấy tâm tình của người cha trong bài Tin Mừng hôm nay: sống hy sinh, quảng đại, yêu thương và tha thứ. Để cùng với vợ và con xây dựng tổ ấm gia đình như lòng Chúa mong ước.

9. Hát – Nay con trở về (Ngồi)

1. Con nay trở về, trở về cùng Chúa, Chúa ơi. Con nay trở về, lòng sầu thống hối khôn nguôi. Muốn khóc cho một niềm tin, đã trót bao phen ngả nghiêng. Bước chân hoang đàng, đây bến yêu thương tình đáp tình.

ĐK: Ngài là Thiên Chúa rất nhân hậu và hay tha thứ. Ngài dựng nên con không khi nào mặc con thoái hư. Vì là bụi đất, con phải vương tục lụy yếu đuối. Dẫn con trên đường lành thủy chung ơn nghĩa muôn đời.

2. Con không trở về, cùng nhiều nghi lễ nghênh ngang. Con không trở về lòng con bối rối hoang mang. Quyết chí ăn năn chừa lỗi, lánh hết nguy cơ lạc lối. Thắp hương chân thành, đây trái tim con tận hiến Ngài.

10. Lời nguyện (Quỳ)

Giờ đây trong tâm tình tin tưởng phó thác chúng con xin dâng lên Chúa những lời nguyện xin tha thiết:

1. Hội Thánh được xây dựng trên nền tảng vững chắc là các thánh tông đồ. Chúng con xin dâng lên Chúa các thành phần trong phẩm trật Hội Thánh đặc biệt là Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, các đức giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ. Xin cho các ngài luôn can đảm, khôn ngoan và nhân hậu, hầu các ngài ngày càng dẫn đưa nhiều người đến với Thiên Chúa

X. Chúng con cầu xin Chúa

Đ. Xin Chúa nhận lời chúng con

2. Lạy Chúa, giữa một nền văn hóa bị tục hóa hôm nay, một nền văn hóa hưởng thụ và ích kỷ, một nền văn hóa đưa con người đến văn minh của sự chết, một nền văn hóa thiếu vắng tình yêu thương, hiến thân và lòng quảng đại. Xin Chúa cho chúng con biết đưa Chúa vào cuộc sống của chúng con trong mọi sinh hoạt cũng như tôn giáo, để biểu lộ và làm chứng về một Thiên Chúa, Đấng làm chủ và là Chúa mọi loài và cũng là một Thiên Chúa yêu thương.

3. Chúng ta cầu xin Chúa cho các bậc làm cha mẹ và con cái, để nhờ sự hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ với nhau, họ xây dựng gia đình thành cộng đoàn đích thực, có khả năng phát triển trong đức tin và đức ái

4. Chúa Giê-su đã chọn sống giữa chúng ta trong khung cảnh gia đình nhân loại. Xin Chúa ban cho các gia đình tình yêu và lòng trung tín, niềm vui và sự bình an.

5. “Hãy ở lại trong tình thương của Thầy”. Xin Chúa cho từng người trong giới gia trưởng chúng con, biết nêu gương sáng cho gia đình và xây dựng Hội đoàn bằng việc chúng con chuyên chăm gặp gỡ Chúa, khi tích cực tham dự các cử hành Phụng vụ, đặc biệt là thờ lạy Chúa trong Bí tích Thánh Thể và sẵn sàng quảng đại dấn thân phục vụ.

X. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng con.

Đ. Amen.

11. Kinh đền tạ trái tim Đức Chúa Giê-su (Quỳ)

Lạy Đức Chúa Giê-su rất nhân lành, Chúa đã yêu dấu loài người quá bội, mà loài người vô tình tệ bạc, lại còn khinh mạn dể duôi; nay chúng con sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa, hết lòng thờ phượng cung kính, cho được đền vì những sự vô nhân bất nghĩa khắp thiên hạ hằng làm sỉ nhục Trái Tim Chúa hay thương dường ấy.

Song le chúng con nhớ lại, xưa nay chúng con cũng đã lỗi nghĩa cùng Chúa như vậy, thì chúng con hết lòng ăn năn đau đớn, xin Chúa thương xót thứ tha; chúng con sẵn lòng đền tội chúng con, cùng xin đền tội những kẻ lạc xa đàng rỗi, hoặc bởi cố tình chẳng tin phục nhận biết Chúa là Đấng chăn chiên dẫn đàng chính thật, hoặc khinh dể những điều đã khấn nguyện khi chịu phép Rửa tội, mà rẫy bỏ giới răn Chúa là ách êm ái dịu dàng.

Bấy nhiêu tội đáng khóc lóc đau đớn dường ấy, thì chúng con quyết chí đền hết thay thảy, lại dốc lòng đền riêng những tội này, như cách ăn ở buông tuồng mất nết, những thói tục xấu xa làm dịp cho kẻ hãy còn thanh sạch mất lòng khiết tịnh, tội bỏ chẳng giữ các ngày lễ, sự nói lộng ngôn phạm đến Chúa cùng các thánh, những lời sỉ nhục bỉ báng Đấng thay mặt Chúa cùng các Đấng làm thày, những điều ơ hờ khinh dể cùng những tội gớm ghê phạm đến chính phép Bí tích mến yêu; sau hết chúng con xin đền tội chung các nước hằng chống cưỡng chẳng nhận quyền, cùng chẳng vâng phục lời Hội thánh Chúa truyền dạy. Chớ gì chúng con được đổ máu ra mà rửa sạch bấy nhiêu tội ấy; ít là chúng con xin dâng công đền tội xưa Chúa đã dâng cho Đức Chúa Cha trên cây Thánh giá, mà rầy còn dâng trên bàn thờ mọi ngày, lại xin dâng công nghiệp Đức Mẹ Đồng Trinh và các thánh cùng các kẻ lành, cho được đền vì những sự vô phép mất lòng Chúa.

Chúng con thật lòng hứa cùng Chúa, từ nay về sau, nhờ ơn Chúa giúp, thì chúng con sẽ giữ đức tin vững vàng, ăn ở thanh sạch, giữ luật Evan cho trọn, nhất là luật yêu người, cho được bù lại những tội chúng con, cùng tội thiên hạ đã phụ ơn bội nghĩa cùng Chúa hay thương dường ấy, lại hết ngăn ngừa kẻ người ta còn phạm đến Chúa, cùng khuyên dụ cho nhiều người trở lại theo chân Chúa.

Lạy Đức Chúa Giêsu cực khoan cực nhân! Chúng con cậy vì lời Đức Nữ Đồng Trinh Maria đã đồng công chuộc tội cầu bầu, xin Chúa nhận lễ đền tội chúng con thật lòng kính dâng mà tạ Chúa, cùng xin ban cho chúng con được ơn bền đỗ, giữ lòng trung tín, lo việc bổn phận làm tôi Chúa Cho đến trọn đời, cho ngày sau chúng con hết thảy được về quê thật, là nơi Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

12. Hát – Dấu ấn tình yêu

 1. Chúa ghi vào hồn con dấu ấn của Ngài. Chúa đi vào đời con êm ái tuyệt vời. Mấy cung đàn tơ tấu lên trìu mến. Khúc ca cuộc đời con thơm ngát hương trời.

ĐK. Hồng ân Chúa tràn trề tháng năm. Tay con nhỏ bé đón sao cho vừa. Hồng ân Chúa vô biên vô tận. Tim con nhỏ bé nhưng hãy còn vơi.

2. Xin cho đời con như cây sáo của Ngài. Chúa gieo vào giai khúc thanh khiết muôn đời. Chúa cho đầy vơi, mát tươi cuộc sống. Khi tay Ngài âu yếm ngây ngất tâm hồn

++++++++++

1. Lời nguyện trước Thánh Thể (Quỳ)

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, thật hạnh phúc khi chúng con được quy tụ nơi đây, được cùng nhau dâng lên Chúa lời chúc tụng, tôn vinh và cảm tạ sự hiện diện thiêng liêng nhưng rất gần gũi của Chúa nơi bí tích Thánh Thể.

Lạy Chúa, cuộc sống ồn ào bon chen của xã hội hôm nay làm con người quay cuồng trong cơn lốc hưởng thụ mà coi nhẹ đời sống nội tâm. Thật ý nghĩa cho chúng con khi được cùng Chúa sống những ngày Chay Thánh này. Đáp lời mời gọi của Đức Thánh Cha trong Sứ điệp Mùa Chay, khi mong muốn mỗi người dành những khoảnh khắc riêng để suy nghĩ lại về lối sống, xem xét sự hiện diện của mình trong xã hội, và sự đóng góp của bản thân cho một xã hội tốt đẹp hơn. Đồng thời, với định hướng của Tổng Giáo phận Hà Nội năm nay là “Canh tân đời sống đức tin các hội đoàn”. Xin giúp mỗi thành viên trong Hội Hiền mẫu chúng con biết tận dụng những giây phút này để nhìn lại đời sống đức tin mình, biết hướng về Chúa và tha nhân. Xin Chúa chúc lành cho giờ chầu của chúng con.

2. Hát – Đây phép nhiệm mầu (Quỳ)

1. Đây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh. Thiên Chúa cao quang bởi nơi thiên đình. Ngự trong hình bánh để nuôi trần gian. Chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.

ĐK. Giê-su nhân lành đoàn con kính thờ. Chúa là thần lương ban cho con cái. Qua nơi lưu đầy về nơi mong chờ. Say nguồn tình yêu thiết tha suốt đời.

2. Con cái trên đời cùng ăn một bánh, thân xác Giê-su xuống muôn ơn lành. Đoàn con âu yếm kết hợp cùng nhau. Sống trong tình yêu đến muôn đời sau.

3. Kinh thờ lạy Chúa Giê-su ngự trong phép Mình Thánh (Quỳ)

Lạy Chúa Giê-su ẩn mình trong phép Bí tích mến yêu, chúng con thờ lạy Chúa. Chúa ngự đây để an ủi chúng con đang sống ở thế gian này. Chúng con xin dâng mình chúng con cho Chúa, chúng con muốn thuộc trọn về Chúa và nên thánh thiện như ý Chúa muốn.Chúng con cám ơn Chúa, vì hằng ngày chúng con được chầu Mình Thánh Chúa, và được rước Chúa vào linh hồn chúng con. Xin Chúa tha thứ hết mọi tội lỗi chúng con đã phạm đến phép Mình Thánh. Chúng con xin hứa, sẽ cổ động cho nhiều người tôn sùng Chúa ngự trong phép Mình Thánh, và siêng năng rước lễ. Lạy Chúa Giê-su đang ngự trong phép Mình Thánh, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con dâng mình cho Chúa, xin Chúa chúc phúc cho chúng con và gia đình chúng con. Amen.

4. Hát – Lắng nghe lời Chúa (Đứng)

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi ?’

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

5. Lời Chúa: Mt 14, 22-32 (Đứng)

Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

Đức Giê-su liền bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán đám đông. Giải tán họ xong, Người lên núi một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình. Còn chiếc thuyền thì đã ra xa bờ cả đến mấy cây số, bị sóng đánh vì ngược gió. Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau: “Ma đấy”, và sợ hãi la lên. Đức Giê-su liền bảo các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ.” Ông Phê-rô liền thưa với Người: “Thưa Ngài, nếu quả là Ngài thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài. Đức Giê-su bảo ông: “ Cứ đến”. Ông Phê-rô từ thuyền bước xuống đi trên mặt nước, và đến với Đức Giê-su. Nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên: “Thưa Ngài, xin cứu con với!”. Đức Giê-su liền đưa tay nắm lấy ông và nói: “Người đâu mà kém tin vậy! Sao lại hoài nghi?”. Khi thầy trò đã lên thuyền, thì gió lặng ngay.

Đó là Lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm 1 (Ngồi)

Sau phép lạ hóa bánh ra nhiều, đám đông được ăn no nê, họ kéo nhau đi theo Đức Giê-su và muốn suy tôn Người làm Vua. Hiểu được ý nghĩ nơi họ, Đức Giê-su giải tán đám đông và bảo các môn đệ chèo thuyền sang bờ bên kia. Không còn ồn ào, náo nhiệt nhưng trong thinh lặng, Chúa lên núi một mình cầu nguyện. Ngài chìm sâu trong gặp gỡ với Chúa Cha. Nhưng Ðức Giê-su không quên các môn đệ. Ngài biết họ đang một mình vật lộn với sóng gió. Ngài để các ông trải qua kinh nghiệm cam go này vì nó cần thiết cho các ông. Mãi gần sáng, Ngài đi trên mặt biển mà đến với các ông, nhưng do bóng đêm bao phủ, cuồng phong đe dọa khiến các môn đệ tưởng là ma, nên kêu la sợ hãi. Ðức Giê-su trấn an họ: “Hãy yên tâm, Thầy đây, đừng sợ.”

Tuy còn ngờ vực, Phê-rô đã dám liều đề nghị: “Nếu quả là Thầy, thì xin cho con được đi trên mặt nước mà đến với Thầy.” Một lời đề nghị làm ta bất ngờ, kinh ngạc. Trong hoàn cảnh này, lẽ ra Phê-rô chỉ cần nói: Nếu quả là Thầy, thì xin cho sóng gió yên lặng. Nhưng Phê-rô đã chấp nhận dấn thân nghiêm túc. Nếu không phải là Thầy, thì thật là dại dột. Nhưng nếu đúng là Thầy, thì ông tin mình cũng đi được trên mặt nước như Thầy. Ðức Giê-su chấp nhận đề nghị của Phê-rô: “Cứ đến.” Phê-rô sung sướng tiến về phía Thầy với lòng tin đang lớn lên. Kỳ lạ thay dường như lúc này, mặt nước trở nên cứng như đá, hay con người có đức tin trở nên nhẹ bổng. Chẳng rõ Phê-rô đi được bao xa, nhưng lòng ông thì cứ reo lên sau mỗi bước đi vì lẽ càng gần càng cho ông niềm xác tín: “Ðúng là Thầy rồi!” Phải tin thì mới dám xin đi trên mặt nước, nhưng phải dám đi trên mặt nước, thì mới tin trọn vẹn.

7. Hát: Chúa đã thương con (Ngồi)

1. Bao la tình Chúa yêu con mênh mông như biển thái bình, dạt dào như ngàn con sóng, vỗ về năm tháng đời con. Tình Ngài như mưa đỉnh núi, suốt đời tuôn đổ dạt dào, một tình yêu vô biên, một tình yêu vô biên.

ĐK: Hồng ân Chúa như mưa, như mưa, rơi xuống đời con miên man, miên man, nâng đỡ tình con trong tay, trong tay, vòng tay thương mến. Đời có Chúa êm trôi êm trôi, Chúa dắt dìu con luôn luôn không thôi, có Chúa cùng đi con không đơn côi, ôi tình tuyệt vời.

2. Xa xôi ngày tháng êm trôi, yêu thương như nước xuôi dòng, mặn nồng như làn hơi ấm, đổ đầy mưa nắng đời con. Còn gì như ân tình Chúa, dắt dìu con bước trong đời, từng nhịp chân yêu thương, từng nhịp chân yêu thương.

8. Suy niệm 2 (Ngồi)

Mỗi chúng ta hãy ngắm nhìn những bước chân của Phê-rô, những bước chân của lòng tin mạnh mẽ. Nhưng bất chợt gió nổi mạnh, nỗi sợ hãi ùa vào, lòng tin bị chao đảo, cuốn theo chiều những con sóng, ông mất tập trung vào sự hiện diện quyền năng của Thầy và thấy mình đang bị chìm. Ông chỉ kịp kêu lên: “Lạy Thầy, xin cứu con.” Bàn tay Chúa đưa ra nắm lấy ông và đưa ông về thuyền. “Người kém tin, tại sao lại hoài nghi!” Hoài nghi và sợ hãi đã làm Phê-rô trở nên nặng nề và nhấn chìm ông xuống. Niềm tin của ông lúc này trở nên yếu đuối và nhạt nhòa.

Hành trình đi trên mặt biển của Phê-rô cũng là hành trình đức tin trong đời sống đạo của chúng ta. Vậy đã bao giờ ta có kinh nghiệm của thánh Phê-rô? Với bổn phận làm vợ và làm mẹ trong gia đình, chắc hẳn không ít lần ta phải đối diện với những khó khăn trong việc vun vén hạnh phúc gia đình, không ít lần cảm thấy bất lực trong việc nuôi dạy con cái, không thiếu những lúc dường như tuyệt vọng khi công ăn việc làm bị thất thế…Liệu những lúc đó chúng ta có đặt trọn niềm tin tưởng nơi Chúa và sẵn sàng đem ánh sáng đức tin tỏa lan nơi gia đình, lối xóm và cuộc đời?

(Thinh lặng suy niệm và chiêm ngắm Thánh Thể 5 phút)

9. Hát – Cuộc đời còn dài (Ngồi)

1. Cuộc đời còn dài, mà đời con sao mãi gian truân, sao đời con cứ mãi khổ tâm? Đến khi nao lòng con mới hiểu: Tình Ngài thương vẫn hằng đỡ nâng.

ĐK: Con tin Ngài ơi, niềm tin yêu mang theo trong đời. Con tin Ngài ơi! Chính Ngài biết rõ con rồi. Con tin và con biết, Chúa chính là hồng ân cứu rỗi, chan chứa mến thương mà thôi, phù giúp những ai tin Ngài.

2. Đường đời nhiệm màu, nào được ai đi hết bao lâu, như ngày mai ai đã biết đâu, những suy tư nặng bao mái đầu, còn chờ trông tiếng Ngài thẳm sâu.

3. Chuyện lòng thật nhiều mà đời con đâu có bao nhiêu, ôi thời gian thao thức bấy lâu. Những ước mơ tựa như năng chiều còn niềm tin dắt dìu mến yêu.

10. Suy niệm 3 (Ngồi)

Các kinh nghiệm môn đệ vừa trải qua thật kinh khủng và gần gũi với ta. Buồn bực, sợ hãi, căng thẳng, bình an, nghi ngờ, chới với, hạnh phúc. Đời Ki-tô hữu là một chuỗi những kinh nghiệm như thế. Cũng có những lúc chúng ta tưởng Chúa bỏ rơi, Chúa vắng mặt, Chúa là ma làm ta sợ hãi.

Mỗi Ki-tô hữu chúng ta vẫn thường hay quên sự hiện diện của Chúa, Ngài luôn đồng hành, ở cạnh bên trong mọi biến cố của cuộc sống. Tuy nhiên chúng ta lại chỉ đóng khung Ngài ở trong nhà thờ, nơi nguyện đường mà quên mất một vị Thiên Chúa gần gũi trong chính tâm hồn mỗi người và nơi tha nhân. Thiên Chúa không phải là Đấng ngự trên cao mà phán nhưng Ngài đồng cảm, yêu thương và thấu hiểu vì đã xuống thế làm người như ta. Nhưng mấy ai dám tin, dám sống vì một tình yêu ấy? Thật đáng buồn khi thực tế rất nhiều người chỉ mang danh Ki-tô hữu mà không sống đúng với căn tính của mình. Có tin nhưng không sống, không thực hành đức tin.

Khi cuộc sống êm đềm, bình an, ta ngỡ tưởng mình vẫn đang tin vào Chúa, rồi sóng gió, khó khăn, thử thách ập đến ta nghi ngờ tự hỏi: Ngài đang ở đâu? Không những thế, ta còn kêu trách Ngài đã bỏ mặc ta. Về mặt thể lý, con người không thể chạm đến Thiên Chúa nhưng Ngài vẫn luôn hiện diện với chúng ta, vẫn đồng hành với niềm vui và nỗi khổ đau của muôn người. Cho dù chúng ta không tin tưởng, không kêu cầu đến Ngài, thậm chí còn xua đuổi Ngài ra khỏi cuộc đời thì Ngài vẫn luôn thứ tha, yêu thương, chăm sóc và nâng đỡ chúng ta trên khắp vạn nẻo đường chông gai trần thế.

11. Hát – Cho con vững tin (Ngồi)

1. Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha nhân hiền. Khi đời sống nhẹ trôi êm đềm, với tháng ngày lặng lẽ bình yên. Nhưng khi đường đời gieo nguy khó, bên trời ngập tràn cơn giông tố, con lo âu lạc bến xa bờ, con mới biết rằng con chưa vững tin.

ĐK: Thì lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối và đổi thay, con luôn cần đến Chúa từng phút giây. Nhờ ơn Chúa con kiên trì tín thác kể từ đây, khi an vui cũng như khi sầu đầy.

2. Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha quan phòng. Khi cuộc sống toàn những hoa hồng, khắp đất trời là cả mùa xuân. Nhưng khi chạm phải gai tê buốt, khi trời vừa lập đông băng tuyết. Con than van thầm trách trong lòng, con mới biết niềm tin con rỗng không.

3. Con tưởng rằng con vững tin, trên đỉnh núi nhìn Chúa biến hình. Ôi hạnh phúc thật ở bên mình, quyết sẵn sàng theo Chúa ngày đêm. Nhưng khi được gửi trao thánh giá, con sợ mà đành tâm bỏ Chúa. Con quay lưng từ chối ân tình, con mới biết niềm tin con bấp bênh.

12. Lời nguyện (Quỳ)

Tin tưởng sự hiện diện gần gũi và tràn đầy yêu thương của Chúa Giê-su trong bí tích Thánh Thể, chúng ta cùng tin tưởng dâng lời nguyện xin:

1.Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” Lạy Chúa, giữa một thế giới đầy biến động và tội lỗi ngày càng lan tràn, con thuyền Giáo Hội cũng bị chao đảo vì bao lớp sóng dập dồn, xô tới, xô lui. Xin Chúa ban thêm ơn đức tin để Hội Thánh ngày càng vững mạnh dưới sự bảo trợ, che chở của Ngài.

X: Chúng con cầu xin Chúa

Đ: Xin Chúa nhận lời chúng con

2.Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!”. Xin cho mỗi Ki-tô hữu, đặc biệt các tín hữu sống xa lìa Thiên Chúa biết nhìn nhận và canh tân đời sống đức tin của mình nhờ việc say mê Lời Chúa, để Lời ấy như ánh sáng soi đường dẫn lối cho họ trở về với Chúa trong Mùa Chay Thánh này.

3.  Hiệp hành là bước đường canh tân đời sống đức tin cách toàn diện mà cả Giáo Hội đang hướng tới. Xin Chúa chúc lành và nâng đỡ để từng người trong hội Hiền mẫu biết trân quý ơn gọi trong bậc sống gia đình để vun đắp, dựng xây, giáo dục con cái sống đức tin ngày càng trưởng thành hơn.

4.Thưa Thầy, con tin! Nhưng xin Thầy nâng đỡ lòng tin yếu kém của con”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong giáo xứ chúng ta luôn hiệp nhất, yêu thương nhau, biết nhìn lên Chúa và chạy đến với Ngài mỗi khi gặp khó khăn, thử thách để chúng ta tìm được sự bình an nơi Chúa.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, giữa bao khó khăn thử thách trong đời sống trần thế, chúng con không tìm ra sức mạnh giúp chúng con nhận ra hồng ân để vượt qua bão tố; xin giúp chúng con biết đón nhận và kiên vững trong đức tin mà Ngài đã trao tặng từ trước muôn đời để tâm hồn chúng con luôn bình an. Amen.

13. Hát – Tình Chúa cao vời (Quỳ)

ĐK. Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

1. Ôi tình yêu thương Chúa cao vời, tình yêu thương Chúa muôn đời, Người yêu con từ ngàn xưa. Từ khi chưa có đồi non, từ khi chưa có trời cao, chưa có vầng trăng với ngàn sao. Gọi con giữa muôn muôn người, tìm con giữa nơi bùn nhơ.

++++++++++

1. Hát: Phút linh thiêng (Quỳ)

ĐK: Người ơi! Nào mau tới thờ lạy Chúa! Quỳ dâng lòng tôn kính Chúa trên cao. Linh thiêng ôi phút giây giờ đây khi đoàn con được chiêm ngắm nhan thánh Chúa chí nhân quyền uy. Người ơi! Nào mau tới thờ lạy Chúa! Đồng thanh hợp chung tiếng hát ca khen. Cảm mến ơn Chúa ban tràn lan cho trần gian mình Máu Thánh nên nguồn sống tuôn ngày đêm.

1. Này đây Ta ban cho thân xác Ta làm của ăn Máu Ta, Ta ban cho làm của uống. Này ai, ai ăn Ta uống Máu Ta trong tin yêu thì sẽ sống, sẽ sống mãi muôn đời liên.

2. Người ơi! Không như xưa tổ tiên ngươi thời Mô-sê đã ăn, ăn Man – na và đã chết. Ngày nay ai tin Ta ăn bánh đây Ta ban cho thì sẽ sống, sẽ sống mãi trong tình Ta.

2. Lời nguyện (Quỳ)

Lạy Chúa Giê-su đang ngự trong Bí Tích Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con tin thật giờ phút này, Chúa đang hiện diện nơi đây, trong tấm bánh trắng bé nhỏ trước mắt chúng con. Chúa đang ở giữa, ở cùng và ở với chúng con qua sự ở lại thầm lặng ấy. Từ thẳm sâu cõi lòng, chúng con xin được thờ lạy Chúa. Với tất cả niềm yêu mến, kính tin, chúng con xin được chúc tụng, tôn vinh và ngợi khen sự hiện diện rất thánh của Ngài.

Lạy Chúa, thật hạnh phúc cho chúng con khi thời khắc này đây chúng con được tạm gác lại mọi bộn bề, vất vả của cuộc sống để ở bên Chúa. Cảm tạ Ngài đã ân ban cho chúng con giờ phút quý giá này. Hôm nay, toàn thể Giáo Hội hoàn vũ dành 24 giờ cho Chúa, đó cũng là 24 giờ cho chính mỗi người chúng con để được ở lại, nghỉ ngơi, tâm sự và kín múc ân sủng của Ngài.

Hiệp thông với thao thức của vị cha chung của Tổng Giáo phận, về định hướng mục vụ trong năm 2024 là Canh tân đời sống đức tin các Hội đoàn, chúng con xin dâng giờ chầu này để cầu nguyện cho sự hiệp nhất và thăng tiến của mỗi hội đoàn trong Tổng Giáo phận Hà Nội chúng con. Xin cho mỗi chúng con, từ tiền đề canh tân đời sống đức tin cá nhân đã thực hiện trong năm vừa qua, giờ đây sẵn sàng dấn thân, cộng tác với nhau và phục vụ trong các hoạt động tông đồ của hội đoàn, giáo xứ và giáo phận. Nhờ đó, chúng con có thể trở nên ánh sáng, góp phần làm tỏa rạng vinh quang Chúa và loan báo Tin Mừng cho con người thời đại hôm nay.

3. Kinh Chầu Mình Thánh (Quỳ)

Con lạy Đức Chúa Giê-su hằng ngự trên bàn thờ đêm ngày liên mãi vì lòng thương loài người ta, và lấy lòng nhân từ thương xót mời gọi chờ đợi cùng chịu lấy mọi kẻ đến cùng Chúa. Con tin thật vững vàng Chúa ngự trong phép Mình Thánh, dù mà con rất hèn hạ con cũng cả dám sấp mình xuống thờ lạy đội ơn Chúa vì mọi ơn Chúa đã xuống cho con, nhất là vì Chúa đã lập phép Mình Thánh phó mình cho con cùng đã ban Mẹ Chúa, là Rất Thánh Đức Bà Maria, làm quan thày bầu cử cho con và đã mở lòng con đến chầu Mình Thánh Chúa trong nhà thờ này bây giờ.

Hôm nay con thờ lạy Trái Tim Chúa đáng mến vô cùng, hay thương vô cùng, trước là cho được tạ ơn Chúa đã lập phép cực trọng Mình Thánh Chúa, sau là cho được đền vì tội lỗi những kẻ vô đạo, kẻ rối đạo và kẻ có đạo đã phạm đến phép Mình Thánh Chúa từ xưa đến nay. Sau nữa dù mà con chầu Mình Thánh Chúa ở đây, nhưng mà lòng con ước ao cho được chầu Chúa nơi các nhà thờ có Mình Thánh Chúa, nhất là những nơi người ta bỏ chẳng chầu Mình Thánh Chúa.

Lạy ơn Đức Chúa Giê-su, con kính mến Chúa hết lòng hết sức, con lo buồn ăn năn trách mình con vì bấy lâu nay nhiều lần con đã mất lòng Chúa là Đấng nhân lành vô cùng dường ấy. Từ nay về sau, trông ơn Chúa giúp sức, con quyết chí sửa mình chẳng còn dám mất lòng Chúa nữa. Dù mà con rất hèn mạt, con cũng xin dâng trót mình con cho Chúa. Trí khôn ý muốn, mọi sự lòng con yêu chuộng ước ao cùng các sự khác thuộc về con, thì con dâng cho Chúa hết thay thảy chẳng dám tiếc sự gì cùng Chúa nữa. Từ này mà đi Chúa muốn định cho con thể nào, con vâng bằng lòng thể ấy. Con chẳng xin, chẳng muốn đí gì, chỉ xin, chỉ muốn cho con được kính mến, được giữ nghĩa cùng Chúa cho đến hết hơi cùng vâng theo thánh ý Chúa cho trọn mà thôi.

Con xin Chúa thương đến các linh hồn nơi luyện ngục, nhất là những linh hồn kẻ khi còn sống có lòng kính mến Mình Thánh Chúa và trông cậy Rất Thánh Đức Bà cách riêng. Con lại xin Chúa thương đến các kẻ có tội cho nó được ăn năn sửa mình lại nữa.

Sau hết dù con có yêu mến ước ao sự gì, vật gì, thì con cũng hằng xin hợp một ý cùng Trái Tim rất nhân lành Chúa mà dâng sự ấy vật ấy làm một cùng Trái Tim Chúa cho Đức Chúa Cha, xin Người nhận lấy cùng nghe lời con cầu xin vì công nghiệp Chúa. Amen.

4. Hát – Lắng nghe Lời Chúa (Đứng)

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng thực lành Lời Chúa đã truyền ban.

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

5. Lời Chúa: Mt 4, 1-11 (Đứng)

Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

Bấy giờ, Đức Giê-su được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ. Người ăn chay ròng rã bốn mươi đêm ngày, và sau đó, Người thấy đói.Bấy giờ, tên cám dỗ đến gần Người và nói: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì truyền cho những hòn đá này hóa bánh đi!”Nhưng Người đáp: “Đã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.”

Sau đó, quỷ đem Người đến thành thánh, và đặt Người trên nóc đền thờ, rồi nói với Người: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì gieo mình xuống đi! Vì đã có lời chép rằng: Thiên Chúa sẽ truyền cho thiên sứ lo cho bạn, và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng, cho bạn khỏi vấp chân vào đá.” Đức Giê-su đáp: “Nhưng cũng đã có lời chép rằng: Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi.”

Quỷ lại đem Người lên một ngọn núi rất cao, và chỉ cho Người thấy tất cả các nước thế gian, và vinh hoa lợi lộc của các nước ấy, và bảo rằng: “Tôi sẽ cho ông tất cả những thứ đó, nếu ông sấp mình bái lạy tôi.” Đức Giê-su liền nói: “Xa-tan kia, xéo đi! Vì đã có lời chép rằng: Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi.”

Thế rồi quỷ bỏ Người mà đi, và có các sứ thần tiến đến hầu hạ Người.

6. Suy niệm (Ngồi)

Người Eskimo ở bắc cực nghĩ ra một cách bẫy chó sói rất độc đáo để lấy bộ da chúng làm y phục. Người ta dùng một con dao cực bén và nhúng lưỡi dao ấy vào máu súc vật, rồi đem dang ra ngoài trời tuyết lạnh cho máu đông lại chung quanh. Họ lặp lại động tác đó nhiều lần cho đến khi con dao được bọc quanh bằng khối máu đông, lớn như quả xoài. Đợi đến khi trời tối, thợ săn đem con dao bọc máu đó ra cắm giữa đồng hoang. Với tài đánh hơi bén nhạy, loài sói khát máu sẽ nhanh chóng phát hiện mùi máu tươi và sẽ chạy đến đua nhau liếm tới tấp vào cục máu đông đó cho đến khi lưỡi dao lộ ra cứa đứt lưỡi chúng. Một khi lưỡi của bầy sói bị cứa đứt nhiều đường, máu từ lưỡi ứa ra và chúng tiếp tục liếm cách điên cuồng hơn chính dòng máu của chính mình chảy ra mà không hay biết. Càng liếm hăng, lưỡi chúng càng bị cứa sâu hơn và nhiều hơn khiến máu chảy thành dòng… kết thúc cuộc đời lũ sói tham ăn.

Có thể nói, con người là loài phải đương đầu với nhiều cơn cám dỗ nhất trong tất cả mọi loài khác tồn tại trên mặt đất. Đó là những cám dỗ của miếng ăn, của thức uống (rượu, bia), của thuốc lá, ma tuý, cần sa, của thú vui nhục dục, tiền bạc, địa vị, công danh và vô vàn hình thức cám dỗ khác. Người ta bị lôi cuốn vào các cơn cám dỗ như con sói tham lam lao vào liếm cục máu bọc lưỡi dao, như những con thiêu thân lao vào lửa. Và hậu quả là con người trở nên bạc nhược, bị lôi cuốn vào dòng thác dục vọng như cánh bèo nhỏ bé bị cuốn phăng giữa dòng nước lũ hung tàn.

Thật vậy, có nhiều thứ độc hại. Nhưng ba thứ nguy hiểm hơn cả là ba thù – ma quỷ, thế gian, xác thịt. Ba thứ cám dỗ “độc hại” là ăn uống, kiêu ngạo, danh vọng. Nói chung cũng bởi “cái tôi” mà thôi.

Thánh Mát-xi-mô hiển tu nhận định: “Ma quỷ đích thân đến cám dỗ chúng ta hoặc xúi giục những người không có lòng kính sợ Thiên Chúa chống lại chúng ta. Chúng đích thân cám dỗ khi chúng ta rút vào những nơi xa cách với đời, vì chính Chúa Giê-su đã từng bị cám dỗ trong hoang mạc. Chúng dùng người khác để cám dỗ khi chúng ta có những giao tiếp với đời, như chúng đã từng cám dỗ Chúa Giê-su qua những người Biệt Phái – Pharisêu. Nhưng nếu chăm chú nhìn ngắm Chúa Giê-su, chúng ta sẽ xua đuổi được chúng trong từng trường hợp.” Thánh Lê-ô Cả nói: “Tên cám dỗ lúc nào cũng tỉnh táo, khai chiến thật dữ dội để chống lại những người mà nó thấy rất cẩn trọng tránh tội.”

Ma quỷ rất tinh ranh, những kẻ theo phe chúng cũng ranh mãnh chẳng kém. Thật vậy, chính Chúa Giê-su đã xác định: “Con cái đời này khôn khéo hơn con cái ánh sáng khi xử sự với người đồng loại.” (Lc 16:8) Sự khôn khéo ở đây mang ý nghĩa xấu xa, tức là mưu mô, mưu mẹo, toan tính và sắp đặt ngầm để thực hiện điều bất chính – được gọi là mưu ma chước quỷ. Là sinh vật cao cấp nhất nhưng con người cũng nhiêu khê vì luôn “biến hóa” với thất tình và lục dục, thậm chí còn cảm thấy sợ chính mình.

7. Chút lòng son (Ngồi)

ĐK. Năm tháng dài êm đềm qua, mà con không có điều chi dâng lên Ngài để gọi là đền đáp tình yêu. Bao nhiêu lần lầm với lỡ, nay con ăn năn hối hận muôn vàn. Dám xin Ngài rủ tình thương tha thứ cho con.

1. Bao nhiêu phen ngụp lặn trong tội lỗi ê chề, nay con trở về hồn hoang xơ xác. Thì này đây con xin dâng những gì còn lại, trông mong ơn Chúa để làm lại đời con.

2. Đây tim con dành để yêu thương hết mọi người, xin dâng cho Ngài nguyện xin thánh hóa. Dù từ lâu tâm can con ước mộng thật nhiều, nay tin theo Chúa vì một điều: Tình Yêu.

8. Kinh: Tin – Cậy – Mến (Quỳ)

KINH TIN

Lạy Chúa, con tin thật có một Đức Chúa Trời, là Đấng thưởng phạt vô cùng. Con lại tin thật Đức Chúa Trời có Ba Ngôi, mà Ngôi Thứ Hai đã xuống thế làm người chịu nạn chịu chết mà chuộc tội cho thiên hạ. Bấy nhiêu điều ấy cùng các điều Hội Thánh dạy, thì con tin vững vàng, vì Chúa là Đấng thông minh và chân thật vô cùng đã phán truyền cho Hội Thánh. Amen.

KINH CẬY

Lạy Chúa, con trông cậy vững vàng vì công nghiệp Đức Chúa Giê-su, thì Chúa sẽ ban ơn cho con giữ đạo nên ở đời này, cho ngày sau được lên thiên đàng xem thấy mặt Đức Chúa Trời hưởng phúc đời đời, vì Chúa là Đấng phép tắc và lòng lành vô cùng đã phán hứa sự ấy, chẳng có lẽ nào sai được. Amen.

KINH KÍNH MẾN

Lạy Chúa, con kính mến Chúa hết lòng hết sức, trên hết mọi sự; vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng, lại vì Chúa thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.

9. Suy niệm 2 (Ngồi)

Chúa Giê-su cũng bị cám dỗ như chúng ta. “Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa… nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân” (Philip 2, 6-7). Vì trở nên người phàm như chúng ta, “Chúa Giê-su đã từng chịu thử thách về mọi phương diện như chúng ta” (Do-thái 4,15). Trước khi bắt đầu giai đoạn công khai loan báo Tin Mừng, chính Người đã vào hoang địa bốn mươi ngày và Ngài đã thực sự bị Xa-tan cám dỗ. Song! Điều đặc biệt là dù phải bị cám dỗ trăm bề về mọi phương diện như chúng ta, Chúa Giê-su không bao giờ thua cuộc, không bao giờ sa chước cám dỗ. Ngài đã chiến thắng vẻ vang trước mọi cơn cám dỗ và luôn trung thành đi theo đường lối của Thiên Chúa Cha cho đến cùng.

Còn chúng ta thì sao? Để chiến thắng các chước ma quỷ và cơn cám dỗ, mỗi người được mời gọi hãy canh phòng tử huyệt của mình. Thật thế, trâu bò tuy to khoẻ nhưng dễ dàng bị chế ngự bởi một đứa bé cỏn con khi người ta xỏ mũi được chúng. Con người dù có hùng mạnh đến đâu, nhưng một khi bị “xỏ mũi” bởi các đam mê tội lỗi, thì cũng phải ngoan ngoãn lội xuống bùn, bị lôi xuống vực vì sức kéo của những đam mê và dục vọng đê hèn. Mỗi người có một tử huyệt, một chỗ hiểm riêng. Nơi người này, tử huyệt có thể là lòng tham lam bạc tiền, nơi người khác là lòng ham muốn lợi danh, nơi người khác nữa có thể là lòng ích kỷ, kiêu căng… Người đi câu luôn biết lựa mồi hợp sở thích của cá; cũng vậy, ma quỷ có thừa khôn ngoan để chọn những mồi bả phù hợp “khẩu vị” của từng người và nhắm tấn công vào đúng tử huyệt của chúng ta.

Trong mùa Chay, Chúa Giê-su và Giáo Hội kêu mời chúng ta đi vào cõi thinh lặng của tâm hồn để nhìn lại lòng mình, rà soát tâm tư mình, xét xem những đam mê nào, những xu hướng tội lỗi nào đang chi phối đời ta mạnh nhất. Đó là những tử huyệt cần canh phòng che chắn. Chính những đam mê và xu hướng đó là động cơ xô đẩy con sói tham ăn lao vào chỗ chết; và cũng chính những động cơ đó đã huỷ hoại cuộc đời ta, làm mất thanh danh phẩm giá cũng như giá trị cao đẹp của đời ta.

Lạy Chúa Giê-su, mỗi khi lâm trận, xin cho chúng con nhớ đến Chúa đang hiện diện trong mỗi người chúng con. Xin Chúa cùng chiến đấu với chúng con chống lại những cơn cám dỗ xảy đến trong đời. Xin ban ơn giúp sức để chúng con không bao giờ lùi bước trước các cơn cám dỗ, nhưng kiên cường chiến đấu để khỏi làm nô lệ cho tội lỗi và đam mê xấu xa, cùng lập được nhiều chiến công vẻ vang như Chúa. Amen.

10. Hát – Con nay trở về (Ngồi)

1. Con nay trở về, trở về cùng Chúa, Chúa ơi. Con nay trở về, lòng sầu thống hối khôn nguôi. Muốn khóc cho một niềm tin đã trót bao phen ngả nghiêng. Bước chân hoang đàng, nay bến yêu thương tình đáp tình.

ÐK. Ngài là Thiên Chúa rất nhân hậu và hay tha thứ. Ngài dựng nên con không khi nào mặc con thoái hư. Vì là bụi đất con phải vương tục lụy yếu đuối. Dẫn con trên đường lành thủy chung ơn nghĩa muôn đời.

2. Con nay trở về, trở về miền đất tái sinh. Con nay trở về, về đường chính lý quang minh. Có suối nhân sinh tràn ứa, cỏ lá hoa không tàn úa. Lúa thơm trăm mùa, thêm trái ngon hoa ngọt có thừa.

11. Kinh cầu trái tim Đức Chúa Giê-su (Quỳ)

Xin Chúa thương xót chúng con.

– Xin Chúa thương xót chúng con.

Xin Chúa Ki-tô thương xót chúng con.

– Xin Chúa Ki-tô thương xót chúng con.

Xin Chúa thương xót chúng con.

– Xin Chúa thương xót chúng con.

Chúa Ki-tô nghe cho chúng con.

– Chúa Ki-tô nhận lời chúng con.

Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật.

– Thương xót chúng con

( Các câu sau cũng thưa như vậy ).

Đức Chúa Con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa Trời thật.

Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật.

Ba ngôi cũng là một Đức Chúa Trời.

Trái tim Đức Chúa Giê-su Con Đức Chúa Cha hằng có đời đời.

Trái tim Đức Chúa Giê-su bởi phép Đức Chúa Thánh Thần đã dựng nên trong lòng Rất Thánh Đức Mẹ Đồng Trinh.

Trái tim Đức Chúa Giê-su hợp làm một cùng Ngôi Thứ Hai cho trọn.

Trái tim Đức Chúa Giê-su oai vọng vô cùng.

Trái tim Đức Chúa Giê-su là đền thánh Chúa Trời.

Trái tim Đức Chúa Giê-su là tòa Đấng cực cao cực trọng.

Trái tim Đức Chúa Giê-su là đền đài Chúa Trời cùng là cửa thiên đàng.

Trái tim Đức Chúa Giê-su là lò lửa mến hằng cháy.

Trái tim Đức Chúa Giê-su gồm sự công chính và sự thương yêu.

Trái tim Đức Chúa Giê-su đầy sự nhân lành cùng sự yêu dấu.

Trái tim Đức Chúa Giê-su là vực đầy mọi nhân đức.

Trái tim Đức Chúa Giê-su rất đáng ngợi khen mọi đàng.

Trái tim Đức Chúa Giê-su là Vua lòng mọi người cùng là chốn phải hướng về thay thảy.

Trái tim Đức Chúa Giê-su là kho mọi sự khôn ngoan thông thái.

Trái tim Đức Chúa Giê-su là nơi trót tính Đức Chúa Trời ngự.

Trái tim Đức Chúa Giê-su là chốn Đức Chúa Cha lấy làm ưa ý mọi đàng.

Trái tim Đức Chúa Giê-su là mạch đầy rẫy hằng chảy ơn lành cho hết mọi người chúng con.

Trái tim Đức Chúa Giê-su các thánh trên trời khao khát.

Trái tim Đức Chúa Giê-su hay nhịn hay thương vô cùng.

Trái tim Đức Chúa Giê-su hay ở rộng rãi cùng những kẻ nguyện xin.

Trái tim Đức Chúa Giê-su là cội rễ cho chúng con được nên lành nên thánh.

Trái tim Đức Chúa Giê-su là của lễ đền tội chúng con.

Trái tim Đức Chúa Giê-su đã phải xấu hổ nhuốc nha bội phần.

Trái tim Đức Chúa Giê-su đã phải tan nát vì tội chúng con.

Trái tim Đức Chúa Giê-su đã vâng lời cho đến chết.

Trái tim Đức Chúa Giê-su đã phải lưỡi đòng thâu qua.

Trái tim Đức Chúa Giê-su là nguồn mọi sự yên ủi.

Trái tim Đức Chúa Giê-su là sự sống cùng là sự sống lại chúng con.

Trái tim Đức Chúa Giê-su ban cho chúng con được bằng yên và làm lành cùng Đức Chúa Trời.

Trái tim Đức Chúa Giê-su dâng mình chịu phạt cho kẻ có tội.

Trái tim Đức Chúa Giê-su hay cứu chữa kẻ trông cậy.

Trái tim Đức Chúa Giê-su hay làm cho kẻ mong sinh thì được cậy trông.

Trái tim Đức Chúa Giê-su hay làm cho các thánh được vui mừng.

Chúa Giê-su chuộc tội cứu thế.

– Tha tội chúng con.

Chúa Giê-su chuộc tội cứu thế.

– Nghe cho chúng con

Chúa Giê-su chuộc tội cứu thế.

– Thương xót chúng con.

Lạy Đức Chúa Giê-su hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

– Xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa.

Lời Nguyện

       Chúng con lạy ơn Đức Chúa Trời phép tắc vô cùng hằng có đời đời, chúng con xin Chúa trông đến Trái Tim Con rất yêu dấu Chúa, cùng những lời ngợi khen, và những việc lành Người dâng thay cho kẻ có tội, mà nguôi cơn giận và tha thứ cho những kẻ ăn năn kêu van, vì một Đức Chúa Giê-su Ki-tô Con Chúa là Đấng hằng sống hằng trị làm một cùng Chúa, và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

12. Suy niệm 3 (Ngồi)

Mùa Chay là lời nhắc nhở không chỉ về lòng sám hối mà cả tâm tình biết ơn: “Lạy Chúa, xin nhớ lại nghĩa nặng với ân sâu Ngài đã từng biểu lộ từ muôn thuở muôn đời. Tuổi xuân trót dại bao lầm lỗi, xin Ngài đừng nhớ đến, nhưng xin lấy tình thương mà nhớ đến con cùng. Chúa là Đấng nhân từ chính trực, chỉ lối cho tội nhân, dẫn kẻ nghèo hèn đi theo đường công chính, dạy cho biết đường lối của Người.” (Tv 25:6-9) Nếu mà Thiên Chúa chấp tội thì chẳng ai được cứu rỗi. (Tv 130:3) Thật diễm phúc cho chúng ta vì Ngài hằng thương xót và tha thứ.

Giá cứu chuộc chúng ta được tận hưởng là Bửu Huyết của Đức Giê-su Ki-tô, và mọi vết tội được tẩy sạch. Thánh Phaolô xác định: “Chính Đức Ki-tô đã chịu chết một lần vì tội lỗi – Đấng Công Chính đã chết cho kẻ bất lương – hầu dẫn đưa chúng ta đến cùng Thiên Chúa. Thân xác Người đã bị giết chết, nhưng nhờ Thần Khí, Người đã được phục sinh. Người đã đến rao giảng cho các vong linh bị giam cầm, tức là những người xưa đã không vâng phục Thiên Chúa, trong thời Thiên Chúa kiên nhẫn chờ đợi, nghĩa là thời ông Nôê đóng tàu. Trong con tàu ấy, một số ít, cả thảy là tám người, được cứu thoát nhờ nước.” (1 Pr 3:18-20) Nước bình thường mà kỳ diệu, rất mềm mà rất cứng, người ta có thể “cắt” nước nhưng không thể làm “đứt” nước. Vô cùng lạ lùng!

Từ nước của Đại Hồng Thủy tới nước của Phép Rửa, rồi Nước và Máu từ Thánh Tâm Chúa Giê-su khi bị lưỡi giáo đâm thâu. Thánh Phêrô cho biết: “Nước đó là hình bóng phép rửa nay cứu thoát anh em. Lãnh nhận phép rửa, không phải là được tẩy sạch vết nhơ thể xác, mà là cam kết với Thiên Chúa sẽ giữ lương tâm trong trắng, nhờ sự phục sinh của Đức Giê-su Ki-tô, Đấng đang ngự bên hữu Thiên Chúa sau khi đã lên trời, đã bắt các thiên sứ và toàn thể thần minh phải phục quyền.” Chuỗi liên kết thật tuyệt vời!

Ai cũng biết tội lỗi là điều ghê tởm, rất ô uế, nhưng chúng ta lại được rửa sạch nhờ Bí tích Thánh Tẩy. Và rồi vì yếu đuối, chiếc “áo trắng” của chúng ta lại vấy bẩn, nhưng vẫn tiếp tục được “giặt sạch” nhờ Bí tích Hòa Giải. Tội chồng lên tội, mà phúc lại chồng lên phúc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải tiếp tục ăn chay và sám hối. Ăn chay và đền tội không chỉ cho chính mình, mà còn cho cả người khác trong tình liên đới Ki-tô giáo. Thiên Chúa chuẩn bị cho chúng ta mọi thứ thuận lợi, rõ ràng Ngài muốn chúng ta hoàn thiện để nên thánh, để được ở bên Ngài mãi mãi.

13. Hát – Xin giữ con (Ngồi)

1. Xin giữ con để con phụng sự Chúa, con phụng sự Chúa trong suốt đời con. Dù khi mỏi mệt, dù khi chán chường. Xin giữ con luôn luôn phụng sự Ngài.

ĐK. Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu, dù khi thất bại, dù khi mỏi mòn con vẫn cậy trông. Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu, này con chiến thắng, này con chiến thắng tươi sáng hy vọng.

2. Xin giữ con để con được đổi mới, đây đời của con sẽ mãi đẹp tươi. Dù khi phản bội, dù khi lỗi tội. Xin giữ con khiêm cung về với Ngài.

14. Lời nguyện kết (Quỳ)

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, với niềm tin yêu, phó thác, giờ đây, chúng con xin dâng lên Ngài những tâm tư, ước nguyện của mỗi chúng con:

1. Lạy Chúa, chúng con xin tín thác Đức Giáo Hoàng, các Giám mục, cách riêng là Đức Tổng Giám mục Giuse, các linh mục, phó tế và nam nữ tu sĩ cho lòng Thương Xót Chúa. Xin ban thêm sức khỏe, bình an, lòng mến và tinh thần hăng say phục vụ để các Ngài có thể tiếp tục đem Chúa đến cho nhiều người hơn.

X. Chúng con cầu xin Chúa

Đ. Xin Chúa nhận lời chúng con

2. Lạy Chúa, chúng con tha thiết xin Ngài đổ muôn phúc lành xuống cho các Giáo xứ, Hội đoàn và từng Ki-tô hữu trong Tổng Giáo phận chúng con. Xin ban thêm cho chúng con đức tin, đức cậy và đức mến. Xin cho chúng con biết siêng năng chạy đến với các Bí tích, chuyên chăm nghe Lời Chúa và can đảm sống Lời Chúa mỗi ngày. Như thế, chúng con sẽ trở nên chứng tá sống động cho Chúa giữa đời.

3. Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã kinh nghiệm thân phận con người, yếu đuối và mong manh, khi đứng trước nhiều cám dỗ ngọt ngào. Chúa đã vượt thắng cám dỗ, nhờ tin tưởng và phó thác vào ân sủng. Xin cho chúng con hiểu rằng, để thắng được chính mình, chúng con cần cậy dựa vào Chúa. Cuộc sống hôm nay vẫn chất chứa nhiều hấp dẫn, của lối sống thiên về vật chất, của những trào lưu phóng khoáng dễ dãi, của những ham muốn danh vọng chóng qua. Tất cả đều mở ra những viễn tượng đẹp đẽ, để rồi giam giữ con người trong cái tôi ích kỷ, của sung túc và danh vọng trần thế. Xin cho chúng con có đủ can đảm, để có thể từ chối những mời gọi hấp dẫn, để dám tách mình khỏi những quyến luyến lệch lạc. Xin giúp chúng con đủ nghị lực, bước đi trên con đường hẹp của khiêm hạ, hy sinh và phục vụ.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng con. Amen.

15. Hát – Con luôn cần Chúa (Quỳ)

1. Con vẫn biết con luôn cần Chúa và con đây vẫn luôn cần Ngài, vì đời con lối ngã đường dài, vì đời con cay đắng gian nan. Con vẫn biết con luôn cần Chúa và con đây vẫn luôn cần Ngài, vì đời con luôn luôn thao thức, vì này con mong Ngài ủi an.

ĐK: Con đây luôn cần đến Chúa dù đời vui hay bao khó khăn, đừng để con bao giờ thất vọng. Con đây luôn muôn đời yêu Chúa từng ngày qua con đây khấn xin Ngài dủ thương đưa vào yêu thương.

2. Con vẫn biết con luôn cần Chúa và con đây vẫn luôn cần Ngài, đừng để con sống lối gian tà, đừng để con mang những điêu ngoa. Con vẫn biết con luôn cần Chúa và con đây vẫn luôn cần Ngài, để đời con luôn luôn tươi sáng, để đời con yêu Ngài thiết tha.

++++++++++

1. Lời dẫn nguyện mở đầu (Quỳ)

Lạy Chúa Giê-su đang ngự trong bí tích Thánh Thể, chúng con thật hạnh phúc khi được quy tụ cùng nhau nơi đây, trong giờ phút thiêng liêng này để dâng lên Chúa lời ca ngợi, chúc tụng, tri ân và nhất là được chiêm ngắm tình yêu quá đỗi lớn lao, diệu kỳ mà Chúa dành cho từng người chúng con. Thật vậy, cứ mỗi khi mùa Chay đến, Giáo Hội mời gọi chúng con dành “24h cho Chúa”, song đây không phải là thời gian đến hẹn lại lên, cũng chẳng phải là cái gì đó quen quá hoá nhàm… Nhưng đây là thời gian hạnh phúc, những khoảng lặng trong cuộc sống mà chúng con cần có để nhìn về, để tạ ơn. Vì quả thật, chính Chúa là Đấng sáng tạo đầy yêu thương quan phòng đã trao ban cho chúng con hơi thở là chính sự sống, sức khoẻ, tài năng, và thời gian được hiện hữu. Bởi vậy, chúng con hiện diện nơi đây – những tâm hồn trẻ đầy khao khát và ước vọng với một năm mới, một tương lai đang mở ra, để dâng lên Chúa tâm tình tri ân, sám hối và xin ơn. Nguyện xin Chúa hãy đến và ở lại với chúng con trong giờ chầu này, hầu giúp chúng con nhìn vào trong sâu thẳm cõi lòng, lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe những nhu cầu của tha nhân, của thế giới nhờ đó chúng con sẵn sàng ra đi và đem Chúa đến với những người chúng con gặp gỡ: nơi gia đình, giáo xứ, học đường, chốn công sở và mọi nẻo đường cuộc sống. Amen. (Thinh lặng giây lát)

2. Hát – Sức Sống (Ngồi)

ÐK. Cùng hiệp nhau chúng con thờ lạy Chúa, đã ban Mình cực Thánh hiến thân nuôi người ta. Cùng cầu xin Máu Thịt truyền sức sống, ủi an người nguy khốn, dắt đưa con trên đường.

1. Như nai kia uống nước suối trong, như hy vọng chứa đầy trong lòng, bên Bàn Tiệc Thánh Máu Thịt Chúa, suối hoan lạc sức sống chan hoà.

2. Thờ lạy Chúa trong ánh đức tin, giác quan này bất lực muôn nghìn, tai còn vang tiếng Chúa cực nhân. Chúa ở lại cứu giúp nhân trần.

3. Kinh: Tin – Cậy – Mến (Quỳ)

KINH TIN

Lạy Chúa, con tin thật có một Đức Chúa Trời, là Đấng thưởng phạt vô cùng. Con lại tin thật Đức Chúa Trời có Ba Ngôi, mà Ngôi Thứ Hai đã xuống thế làm người chịu nạn chịu chết mà chuộc tội cho thiên hạ. Bấy nhiêu điều ấy cùng các điều Hội Thánh dạy, thì con tin vững vàng, vì Chúa là Đấng thông minh và chân thật vô cùng đã phán truyền cho Hội Thánh. Amen.

KINH CẬY

Lạy Chúa, con trông cậy vững vàng vì công nghiệp Đức Chúa Giê-su, thì Chúa sẽ ban ơn cho con giữ đạo nên ở đời này, cho ngày sau được lên thiên đàng xem thấy mặt Đức Chúa Trời hưởng phúc đời đời, vì Chúa là Đấng phép tắc và lòng lành vô cùng đã phán hứa sự ấy, chẳng có lẽ nào sai được. Amen.

KINH KÍNH MẾN

Lạy Chúa, con kính mến Chúa hết lòng hết sức, trên hết mọi sự; vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng, lại vì Chúa thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.

4. Hát – LỜI CHÚA

1. Lời Chúa đã đến trong tâm hồn. Lời Chúa là trổ xinh tốt tươi. Ai ơi mở lòng ra đón nhận. Lời Ngài sẽ soi sáng trí lòng.

ĐK. Chúa cúi xuống đến bên con Người. Cho ta nghe nhịp vỗ yêu thương. Cho ta nghe tình yêu thôi thúc. Đây chân lý vẫy gọi người ơi!

5. Lời dẫn (Quỳ)

 “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi”. ( Tv 119, 105). Thật vậy,Lời Chúa và Thánh Thể là hai nguồn mạch nuôi dưỡng đời sống các Ki-tô hữu. Xin Lời của Chúa mà chúng con sắp đón nhận đây soi lòng mở trí cho từng người chúng con, thấm nhập vào tâm hồn chúng con, trở nên như khí cụ để hướng dẫn chúng con trong tư tưởng, lời nói và việc làm của đời sống. Hầu lan toả tình yêu và lòng thương xót của Chúa cho mọi người.

(Mời cộng đoàn đứng lắng nghe Lời Chúa)

6. Tin Mừng: Lc 23, 33- 46 (Đứng)

Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 Khi đến nơi gọi là “Đồi Sọ” , họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giê-su cầu nguyện rằng  : “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.” Rồi họ lấy áo của Người  chia ra mà bắt thăm.Dân chúng đứng nhìn, còn các thủ lãnh thì buông lời cười nhạo  : “Hắn đã cứu người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Ki-tô  của Thiên Chúa, là người được tuyển chọn !” Lính tráng cũng chế giễu Người. Chúng lại gần, đưa giấm cho Người uống và nói : “Nếu ông là vua dân Do-thái thì cứu lấy mình đi”.  Phía trên đầu Người, có bản án viết : “Đây là vua người Do-thái.”Một trong hai tên gian phi bị treo trên thập giá cũng nhục mạ Người : “Ông không phải là Đấng Ki-tô sao ? Hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với !”  Nhưng tên kia mắng nó : “Mày đang chịu chung một hình phạt, vậy mà cả Thiên Chúa, mày cũng không biết sợ ! Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm. Chứ ông này đâu có làm điều gì trái !” Rồi anh ta thưa với Đức Giê-su : “Ông Giê-su ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!” Và Người nói với anh ta : “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng”. Bấy giờ đã gần tới giờ thứ sáu , thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất , mãi đến giờ thứ chin. Mặt trời ngưng chiếu sáng. Bức màn trướng trong Đền Thờ bị xé ngay chính giữa. Đức Giê-su kêu lớn tiếng : “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha .” Nói xong, Người tắt thở.

Đó là Lời Chúa. 

7. Suy niệm 1 (Cộng đoàn ngồi, thinh lặng)

Xuyên qua sa mạc, Thiên Chúa dẫn ta tới tự do”. Đó là chủ đề của Sứ điệp Mùa Chay năm nay của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Ngài so sánh cuộc xuất hành của dân Do Thái ra khỏi Ai Cập với hành trình mùa Chay của người tín hữu. Theo Đức Thánh Cha, tự do đồng nghĩa với việc từ bỏ. Từ bỏ cái tôi với những ý riêng, những khát vọng không lành mạnh; từ bỏ những ham muốn bất chính và chia rẽ hận thù. Thật vậy, những lời nhắn gửi của Giáo Hội không phải chỉ là những lý thuyết, giáo điều nhưng đó là một lời mời gọi đầy quyết liệt. Bởi chính Đức Giê-su – là Chúa và là Thầy đã đi trước và Ngài đã hành động.

Đoạn Tin mừng chúng ta vừa nghe dường như đã quá đỗi quen thuộc với mỗi người Ki-tô hữu, khi mỗi dịp Mùa Chay đến. Nhưng liệu Lời ấy đã thực sự đi vào trong tâm hồn chúng ta, và trở nên một động lực thúc đẩy chúng ta ra đi đến với tha nhân hay chưa? Đức Giê-su- Thiên Chúa làm người để chúng ta làm con Chúa, Ngài đã đi xuống tận chỗ thấp hèn và cùng cực nhất của con người là sự chết để rồi nhờ đó sự sống được trổ sinh và ơn cứu độ được lan tràn. Lẽ thường, Đức Ki-tô- Ngôi Lời Nhập Thể chỉ cần phán một lời từ trên cao là chúng ta được cứu độ, nhưng Ngài đã đi xuống, mang thân phận con người như chúng ta ngoại trừ tội lỗi, chỉ vì yêu thương và muốn đưa con người trở về giao hoà với Thiên Chúa Cha. Song, cuộc sống thật nghịch lý. Thiên Chúa đến cứu độ và giải thoát con người, nhưng con người tìm mọi cách chối bỏ, bắt bớ, đóng đinh và cuối cùng giết chết Ngài trên Thập Giá. Qua Cuộc Thương Khó của Chúa, chúng ta nhận thấy, dù bị chối bỏ, sỉ nhục, bắt bớ, đánh đòn như một tên tử tội nhưng Ngài không một lời oán trách, không một tiếng kêu la. Ngược lại cũng từ trên cây Thánh Giá với những thương tích ấy là một lời ngỏ của tình yêu, một lời hứa cứu độ và một lời tha thứ : “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”. “Ngày hôm nay anh sẽ ở trên Thiên Đàng với Ta.”. Thật vậy, khi nghe đến những lời thâm tín này, ai trong chúng ta không khỏi ngậm ngùi và chạnh lòng bởi lúc nào đó, ở đâu đó, thời điểm nào đó chúng ta cũng đã phạm tội, đã chối bỏ, đã sống bất xứng, đã nuôi lòng thù ghét, đã gian dối, đã vu khống, đã chạy theo các thần tượng…những khi ấy chúng ta dường như lại đóng một chiếc đinh vào tay Chúa, cắm một gai nhọn vào đầu Chúa. Nhưng cũng từ nơi cao kia trên Thập Giá còn từng ngày rỉ máu Chúa cầu xin cùng Cha: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ lầm mà chẳng biết”.

8. Thinh lặng và nghe nhạc: Bài Jesus Le Christ

9. Suy niệm 2 (Ngồi)

Lạy Chúa, khi suy ngắm về Cuộc Thương Khó của Chúa, chẳng phải chúng con ca ngợi sự đau khổ, hay cái chết đau đớn của Chúa trên Thập Giá nhưng là một lời thức tỉnh chúng con chiêm ngắm về Tình Yêu tự huỷ của Chúa. Chúa đã chịu chết, đã gánh lấy sự bất lực hoàn toàn để cứu lấy chúng con, đưa chúng con vào trong tình yêu, và hằng ngày hằng giờ Chúa vẫn mời gọi chúng con đến với Chúa trong Bí Tích Thánh Thể để được chính Chúa nuôi dưỡng và bổ sức. Song, Chúa ơi chúng con -những người trẻ của Chúa còn bị những đam mê vây bủa. Những bộn bề của học tập, của công việc còn khiến chúng con xa Chúa. Chúng con nhiều lúc chẳng thể dành trọn vẹn một giờ cho Chúa trong ngày Chúa Nhật. Chúng con học hành cả ngày, làm việc cả tuần, chúng con mệt mỏi, chúng con có thể ngồi hàng giờ trên máy tính, lướt Smartphone, cập nhật mọi tin tức…nhưng chúng con lại không có thể ngồi lại với Chúa một giờ? Lời mời gọi của Chúa : “Hỡi những ai vất vả và gánh nặng hãy đến cùng Ta, Ta sẽ bổ sức cho các con” cũng vang lên đâu đó bên tai nhưng chúng con chẳng quan tâm. Chúa ban cho chúng con 24h mỗi ngày, dường như chúng con vẫn còn thấy nó quá ít, chúng con “sống vội vã, quyết định mau lẹ và cũng nhanh chóng thay đổi”. Lạy Chúa, phải chăng thế giới đang chạy với vận tốc ánh sáng khiến chúng con cũng phải gồng mình để đua cho kịp thời? Phải chăng học vấn, sự nghiệp, danh vọng là thứ bảo đảm cho con hạnh phúc? Phải chăng những Idol, những Diva, những siêu sao là đích điểm cho tương lai của con? Chúa ở đâu? Và Ngài cảm thấy thế nào khi con đang mải mê tìm kiếm những thứ ngoài Chúa?

Bạn thân mến, sự sống là bởi Chúa, thời gian là của Chúa. Ngân quỹ thời gian Thiên Chúa dành cho chúng ta là như nhau. Chính mỗi người sẽ dùng ngân quỹ này để xây dựng con người mình mạnh thể xác khỏe linh hồn. Cuộc sống thường nhật xô bồ những âm thanh, những lời mời hấp dẫn. Vì thế, mỗi chúng ta cần tạo cho mình một khoảng lặng để lắng nghe tiếng Chúa, lắng đọng trong sâu thẳm cõi lòng để nhận ra nhu cầu thực của ta là gì? Đó là sự sống đích thực từ Thiên Chúa: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,1 – 6) 

Bạn đừng lướt qua cuộc sống một cách vội vã và vô vị. Hãy sống chậm lại để thấy Chúa, thấy nhau trên đường đời. Hãy sống chậm lại để có thể suy cho kỹ và nghĩ cho sâu. Để rồi, hãy yêu và yêu thương thật nhiều, vì chính Chúa đã, đang và sẽ còn yêu bạn. Hãy biến cuộc sống này là quà tặng, để Chúa Giêsu chạm vào trái tim bạn trong những buồn vui của cuộc sống. Ngài luôn có đó để chờ đợi bạn đến thổ lộ tâm tình. Thầy Giêsu của chúng ta không cầu kỳ hay khách sáo. Ngài cũng chẳng khắt khe hay nóng giận. Ngài nói: “Hãy đến và hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiên nhường trong lòng” (Mt 11,29). 

Bạn còn băn khoăn điều gì nữa hãy đến cùng Giêsu. Ở bên Ngài và chọn Ngài làm bạn đường của mình. Hãy sống trọn vẹn giây phút hiện tại thật tròn đầy và sống lịch sử đời mình như lịch sử ơn cứu độ bạn nhé. ( Giải Đáp Thắc Mắc cho người trẻ Công giáo, Tập 3, Nxb Tôn Giáo, 2020)

10. Hát: Chút lòng son (Ngồi)

ĐK. Năm tháng dài êm đềm qua, mà con không có điều chi dâng lên Ngài để gọi là đền đáp tình yêu. Bao nhiêu lần lầm với lỡ, nay con ăn năn hối hận muôn vàn. Dám xin Ngài rủ tình thương tha thứ cho con.

1. Bao nhiêu phen ngụp lặn trong tội lỗi ê chề, nay con trở về hồn hoang xơ xác. Thì này đây con xin dâng những gì còn lại, trông mong ơn Chúa để làm lại đời con.

2. Đêm năm xưa vì tình thương con Chúa hiến mình, treo trên thập hình mở nguồn ân phúc. Thì ngày nay con xin dâng hiến cả cuộc đời, đem yêu thương nối lại tình người mọi nơi.

3. Chung quanh con người khổ đau tha thiết van nài, xin chút thương tình hạt cơm manh áo. Vậy mà sao con đang tâm hất hủi người nghèo? Sao không thương xót người bạc phận đìu hiu.

11. Lời nguyện (Quỳ)

1. “Các con hãy đi và giảng dạy muôn dân” ( Mt 28, 17.) Xin Chúa, cho các Đấng bậc trong Hội Thánh luôn sống đúng với thiên chức cao quý đã lãnh nhận. Qua việc các Ngài rao giảng Lời Chúa và  sống tinh thần phục vụ vì Nước Trời  hầu danh Chúa được lan toả trên khắp hoàn cầu.

X. Chúng con cầu xin Chúa

Đ. Xin Chúa nhận lời chúng con

2. Lạy Chúa, thế giới ngày hôm nay vẫn còn phải đối diện với bất công, bạo lực, chiến tranh và đói khổ. Xin Chúa soi sáng cho các nhà cầm quyền trên thế giới, các nhà lãnh đạo quốc gia biết tôn trọng sự sống và nhìn nhận phẩm giá của con người, từ đó biết cộng tác vào việc bảo vệ và kiến tạo xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

3. Lạy Chúa, giữa một guồng quay của thế giới và lối sống vội vã của con người, dễ làm cho người trẻ mất đi phương hướng và bị cuốn theo. Xin Chúa gia tăng đức tin, tâm tình phó thác, thái độ kiên định  nơi nhữn người trẻ để khi phải đứng trước những chọn lựa hay thách đố trong cuộc sống, chúng con biết khôn ngoan phân định và chọn Chúa là lẽ sống và cùng đích của cuộc đời.

4. Sau cùng xin Chúa chúc lành và nhận lấy tâm tình thầm kín của từng người chúng con dâng lên Chúa, để trong Mùa Chay Thánh này chúng con biết trở về với Chúa để cảm nhận Chúa luôn bên cạnh, đồng hành và yêu thương chúng con. Biết trao ban tình yêu của Chúa cho những người chúng con gặp gỡ. Biết cảm thông những nỗi đau khổ của người xung quanh. Và nhất là biết sống chậm lại để nghĩ khác đi và có cơ hội yêu thương nhiều hơn.

X. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng con.

Đ. Amen.

12. Hát – Tình Chúa biến đổi đời con (Quỳ)

1. Tình yêu Chúa biến đổi đời con, tình yêu Chúa thắp sáng hồn con, dìu dắt con trên đường công chính, bổ sức cho con thêm niềm tin. Ngọt ngào ngất ngây vì Chúa cho tim con nồng say, ủ ấp con bình yên tháng ngày.

ĐK: Biến đổi đời con Chúa ơi xin Ngài biến đổi, cho lòng con ngày đêm sáng trong. Biến đổi đời con trở thêm sáng trong. Biến đổi đời con trở nên đuốc sáng soi giữa cuộc đời, làm men muối ướp mặn trần gian.

2. Tình yêu Chúa ví như dòng sông, tình yêu Chúa có ai hiểu chăng? Tình ngất cao dâng trào lớp sóng, tựa núi non réo vang trùng dương xuyên ngàn muôn cõi lòng.3. Tình yêu Chúa biến đổi đời con, tình yêu Chúa thánh hoá lòng con. Ngài đến đây cho hồn đổi mới, để trái tim sáng lên niềm vui. Mọi điều lắng lo rồi sẽ qua như mây vụt bay, vì Chúa luôn dìu con tháng ngày.

++++++++++

1. Hát – Đoàn con đến đây (Quỳ)

1. Ðoàn con đến đây dâng lời ước nguyện, ngày đêm mến Cha cho trọn khối tình con. Ðược yêu mến Cha bao là êm đềm. Hồn con sướng vui, tháng năm hết ưu phiền.

ÐK. Kính dâng lên tình yêu chúng con, vững tin luôn niềm tin sắt son. Ðem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường về cùng Chúa hưởng bao mối tình thương. Kính dâng lên tình yêu chúng con, vững tin Cha niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời, về cùng Chúa hưởng vinh phúc trên đời.

2. Nguyện xin Thánh Tâm thương người thế trần, giờ đây xuống ơn ban lại phúc bình yên, và soi lối cho bao đoàn chiên lầm. Ðồng tâm thiết tha mến yêu Chúa nhân hiền.

2. Lời nguyện trước Thánh Thể (Quỳ)

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con thờ lạy, chúc tụng và tôn vinh Chúa. Tạ ơn Chúa đã ở lại với chúng con trong nhiệm tích Thánh Thể. Giờ phút này đây chúng con quy tụ với nhau,  để cùng hiệp với vị cha chung của Giáo hội hoàn vũ trong lời cầu nguyện bên Thánh Thể và dành trọn vẹn 24h bên Chúa. Qua Thánh Thể, Chúa ban cho chúng con được sống, được hoạt động. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con Lời Chúa để hướng dẫn đời sống chúng con. Mỗi thiếu nhi chúng con, được nuôi dưỡng và lớn lên mỗi ngày bởi nguồn mạch là Lời Chúa và Thánh Thể. Để chúng con được trở nên những con người kiện toàn và những kitô hữu thánh thiện.

Đức tin là một ân ban mà Chúa đã trao gửi cho mỗi người chúng con qua ơn gọi được làm con cái Chúa. Trong Năm “Canh tân đời sống đức tin các hội đoàn”, chúng con xin Chúa ban ơn, thêm sức cho mỗi thiếu nhi chúng con, để từng người chúng con, biết làm mới đời sống đức tin của mình. Nhờ đó chúng con góp phần làm cho đời sống đức tin của gia đình, giáo xứ, hội đoàn mình mỗi ngày một lớn mạnh. Chúng con xin dâng lên Chúa những tâm tình đơn sơ nhỏ bé của chúng con. Xin Chúa đỡ nâng đức tin còn non yếu của chúng con. Xin cho chúng con biết tín thác vào Chúa vì Chúa chính là niềm vui, hạnh phúc, nơi Chúa chúng con sẽ được trú ẩn an toàn, như trẻ thơ nép mình trong vòng tay yêu thương ấm áp của mẹ hiền.

3. Hát – Trong trái tim Chúa (Quỳ)

1. Trong trái tim Chúa yêu muôn đời, con xin được một chỗ nghỉ ngơi, nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi như nước mưa tan trong biển khơi. Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi, trái tim con trong trái tim Người, nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi là tình con trong khối tình người.

ĐK. Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim người Cha, mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa. Tháng năm đời con sống chứa chan lời ca, có ân tình Thiên Chúa trái tim nở hoa.

2. Trong trái tim Chúa như nôi hồng con xin được như bé ngủ mơ. Một giấc mơ nghìn giấc mơ, những giấc mơ ấm êm tuổi thơ. Nhỏ bé thôi nhỏ bé thôi mỗi ước mơ con có trong đời, là sống vui, là hát vui là trẻ thơ trong mái nhà Người.

4. Tâm tình ngợi khen (Quỳ)

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa đang ở đây với chúng con. Và Ngài đang nhìn mỗi thiếu nhi chúng con trong giây phút này. Gác lại những bận rộn của công việc học tập và những bổn phận hằng ngày; giờ đây, chúng con xin  được quỳ bên chân Chúa  Chúa, để được cảm nếm niềm vui, niềm hạnh phúc vì được sống với Chúa. Cảm tạ Chúa đã hiện diện nơi đây với chúng con, để trao ban ân sủng của Ngài cho chúng con, để ngày mỗi ngày chúng con được lớn lên trong tình yêu thương của Chúa. Xin cho chúng con giây phút linh thiêng này, thêm lòng sốt mến hơn, để thờ lạy, ca khen, chúc tụng Chúa.

5. Hát: Lắng nghe Lời Chúa (Đứng)

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?’

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

6. Tin Mừng: Mc 9, 14-29

Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

Khi Đức Giê-su và ba môn đệ trở lại với các môn đệ khác, thì thấy một đám người rất đông đang vây quanh các ông, và các Kinh sư tranh luận với các ông. Thấy Đức Giê-su, lập tức tất cả đám đông kinh ngạc. Họ chạy lại chào Người. Người hỏi các môn đệ: “Anh em tranh luận gì với họ thế? ” Một người trong đám đông trả lời: “Thưa Thầy, tôi đã đem con trai tôi lại cùng Thầy; cháu bị quỷ câm ám. Bất cứ ở đâu, hễ quỷ nhập vào là vật cháu xuống. Cháu sùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ người ra. Tôi đã nói với các môn đệ Thầy để họ trừ tên quỷ đó, nhưng các ông không làm nổi.” Người đáp: “Ôi thế hệ cứng lòng, không chịu tin! Tôi phải ở cùng các người cho đến bao giờ, còn phải chịu đựng các người cho đến bao giờ nữa? Đem nó lại đây cho tôi.” Người ta đem nó lại cho Người. Vừa thấy Người, quỷ liền lay nó thật mạnh, nó ngã xuống đất, lăn lộn, sùi cả bọt mép. Người hỏi cha nó: “Cháu bị như thế từ bao lâu rồi? ” Ông ấy đáp: “Thưa từ thuở bé. Nhiều khi quỷ xô nó vào lửa hoặc đẩy xuống nước cho nó chết. Nhưng nếu Thầy có thể làm được gì, thì xin chạnh lòng thương mà cứu giúp chúng tôi.” Đức Giê-su nói với ông ta: “Sao lại nói: nếu Thầy có thể? Mọi sự đều có thể đối với người tin.” Lập tức, cha đứa bé kêu lên: “Tôi tin! Nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi! ” Khi thấy đám đông tuôn đến, Đức Giê-su quát mắng tên quỷ: “Thần câm điếc kia, Ta truyền cho ngươi: ra khỏi đứa bé và không được nhập vào nó nữa! ” Quỷ thét lên, lay nó thật mạnh, rồi ra khỏi. Đứa bé ra như chết, khiến cho nhiều người nói: “Nó chết rồi! ” Nhưng Đức Giê-su cầm lấy tay nó, đỡ nó dậy, và nó đứng lên. Khi Người vào nhà, các môn đệ mới hỏi riêng Người: “Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy? ” Người đáp: “Giống quỷ ấy, chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi. Đó là Lời Chúa.

  • Thinh lặng ít phút  

7. Suy niệm (Ngồi)

Ai trong chúng ta cũng mong muốn đời sống của mình được tốt lành, luôn gặp những sự may mắn, ít thử thách khó khăn, nhưng thường chúng ta không được như mình mong muốn. Ngay trong thực tế cuộc sống hằng ngày, mỗi thiếu nhi chúng ta đều muốn trở thành những người con ngoan của Chúa, tin tưởng vào Chúa, nhưng rồi mỗi lúc gặp khó khăn, thử thách thì chúng ta lại bi quan và đôi khi mất đức tin.

Người cha trong bài Tin mừng hôm nay là người cha đầy tình thương và có trách nhiệm đối với con cái, ông cảm thương và lo lắng, tìm thầy chạy thuốc để cứu chữa căn bệnh quái ác đang hành hạ con ông. Ông mang đứa con đến cùng Chúa, với niềm tin và hy vọng Chúa sẽ cứu giúp đứa con yêu dấu: ông nói trong sự tha thiết đầy lòng tin vào Chúa: “Nếu Thầy có thể làm được gì thì xin thầy chạnh lòng thương mà cứu giúp chúng tôi”. Chúa Giê su đã trắc nghiệm lại niềm tin của người cha: “Sao lại nói nếu thầy có thể? Cái gì cũng có thể  đối với người có lòng tin”. Và dường như ông  hiểu được nỗi thiếu sót của mình, nên ông thốt lên: “tôi tin nhưng xin thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi”. Ông đã van xin Chúa cứu giúp và Chúa đã đáp lời và cứu chữa con ông.

Hằng ngày, Chúa Giê-su vẫn thầm lặng đồng hành bên ta từng giây, từng phút và chỉ đức tin mới giúp chúng ta nhận ra Chúa trong cuộc sống. Chúa không ngừng mời gọi ta đến với Chúa. Đến với Chúa, chúng ta sẽ được Chúa tỏ cho thấy những điều kỳ diệu và ta sẽ nhận ra Chúa là lẽ sống của đời mình. Chúng ta là những Thiếu Nhi Thánh Thể, là những người con yêu dấu của Chúa, nhưng tự hỏi chúng ta đã bao giờ tự nguyện đến với Chúa, tin vào Chúa và phó thác mọi sự trong tay Chúa bao giờ chưa? Câu trả lời của Chúa thật rõ ràng: “vì các ngươi yếu lòng tin”. Chúng ta xem những trò chơi điện tử, những bộ phim truyền hình, những chương trình giải trí trên mạng xã hội còn ý nghĩa hơn những buổi học giáo lý, coi những buổi đi chơi còn bổ ích hơn việc tham dự Thánh lễ Chúa nhật. Chúng ta đọc truyện, xem tictok, lướt facebock còn thích thú hơn những phút giây đọc Kinh Thánh, suy ngẫm Lời Chúa. Chúng ta dễ dàng ở lại với chiếc điện thoại thông minh, với những trò chơi giải trí hằng giờ đồng hồ mà không cẩm thấy chán nản hay mệt mỏi nhưng lại khó có thể ở lại với Chúa trong một giờ Chầu Thánh Thể hay một giờ cầu nguyện.

Nhìn vào người cha trong bài Tin Mừng, chúng ta hãy học tập, noi gương người cha ấy.. để luôn biết tin tưởng vào Chúa, bởi Chúa là đường, là sự thật và là sự sống. Có như thế chúng ta mới trở thành những người con ngoan, những thiếu nhi thánh thể tốt, xứng đáng với phần thưởng Nước trời mà Chúa đã hứa sẽ dành cho những người bé nhỏ như chúng ta vì chính Chúa đã hứa “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng. Vì Nước Trời là của những ai giống như chúng” (x. Mc 10,14)

8. Hát – Thiếu nhi yêu Chúa

ĐK. Con yêu Chúa, Chúa ơi. Chúa là hanh phúc nhất đời. Chúa là mùa xuân xinh tươi. Con xin Chúa, Chúa ơi. Suốt đời lòng con yêu Chúa. Dâng trọn vầng tim thơ ngây.

1. Chúa hãy dạy con yêu người và yêu Chúa. Yêu Chúa như yêu mẹ cha, yêu người như yêu anh chị.

2. Chúa hãy dạy con vâng lời mẹ cha kính mến, luôn sống theo những lời khuyên, trọn đời con thơ ngoan hiền.

9. Cầu nguyện

Xướng 1: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn mạch tình yêu và sự sống. Chúng con thật hãnh diện vì được làm con Chúa. Giờ đây chúng con xin dâng lên Chúa mọi ước nguyện của chúng con. Xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con, vì đức tin của chúng con còn non yếu. Chúng con chưa đặt hết niềm tin tưởng nơi Chúa. Vì thế việc chúng con tin đôi khi chỉ là hình thức bên ngoài. Xin Chúa thương xót và tha thứ cho chúng con.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin còn non yếu của chúng con.

Xướng 2: Chúa nói: “Điều gì cũng có thể đối với người có lòng tin”. Đứng trước những khó khăn thử thách, đôi khi làm chúng con dễ chán nản tháo lui, nghi ngờ hoặc không tin vào Chúa nữa. Xin Chúa tha thứ và gia tăng niềm tin cho chúng con, để chúng con luôn tin tưởng vào chỉ một mình Chúa là Thiên Chúa cứu độ.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin còn non yếu của chúng con.

Xướng 3: Lạy Chúa, đã nhiều lần chúng con chạy đến với Chúa xin Chúa giúp đỡ, nhưng lại không thực sự tin vào Chúa mà còn nghi ngờ tình yêu của Ngài đối với chúng con. Xin Chúa giúp con thoát khỏi cám dỗ, yếu đuối, nhất là xin Chúa củng cố đức tin của con, để khi gặp khó khăn, thử thách, nhờ ơn Chúa chúng con biết kiên trì tín thác và vượt qua.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin còn non yếu của chúng con.

Xướng 4 :Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con được sống trong bầu khí của Năm Canh tân đời sống đức tin các hội đoàn. Đây là cơ hội để mỗi người chúng con nhìn lại đời sống đức tin của mình và cũng như cùng nhau góp phần nhỏ bé làm cho đoàn Thiếu nhi Thánh Thể ngày thêm thăng tiến. Hiệp cùng Đức Thánh Cha trong giờ Chầu này, chúng con xin dâng lên Chúa những người tội lỗi khô khan, những người đang xa lạc đức tin của Chúa. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ để cho họ biết trở về cùng Chúa và sống đức tin mà Chúa đã trao gửi qua ơn gọi Ki-tô hữu của mình. Xin chúa cũng ghé mắt nhìn xem từng người, từng gia đình, từng giáo xứ trong Tổng Giáo phận của chúng con. Trong Năm Canh tân đời sống đức tin các hội đoàn này, xin cho mỗi người chúng con biết thúc giục nhau siêng năng trau dồi học hỏi và sống Lời Chúa qua việc siêng năng tham dự Thánh lễ, rước lễ cách sốt sắng, để đời sống của chúng con sẽ trổ sinh hoa trái như lòng Chúa mong ước.

X. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giê-su Ki-tô Chúa chúng con

Đ. A-men

10. Hát – Trông cậy Chúa (Ngồi)

1. Con vẫn trông cậy Chúa, lòng con tin tưởng nơi Ngài, con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa, niềm tin và ước mơ này, được quên đi những âu lo, tìm vui theo bước chân Cha.

ĐK. Con luôn trông cậy Chúa khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền bên lời âu yếm. Tình Chúa mãi mãi theo con, cho tâm hồn dù trong mưa gió, mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

2. Giữa tháng năm đời sống nhiều khi mưa đổ bên trời, đam mê nặng lòng người, niềm đau khơi nước mắt rơi. Những ánh sao còn đó, còn tin yêu ngước lên trời, tình thương Thiên Chúa muôn nơi, ngàn năm soi ấm tin vui.

3. Nếu Chúa không gọi nắng thì hoa đâu nở trong vườn. Con không tựa vào Ngài thì con như lá úa phai. Yếu đuối trong cuộc sống, đời con tay trắng hư không, đường đi sông núi mênh mông, làm sao qua hết long đong.

11. Kinh Chầu Mình Thánh (Quỳ)

Con lạy Đức Chúa Giê-su hằng ngự trên bàn thờ đêm ngày liên mãi vì lòng thương loài người ta, và lấy lòng nhân từ thương xót mời gọi chờ đợi cùng chịu lấy mọi kẻ đến cùng Chúa. Con tin thật vững vàng Chúa ngự trong phép Mình Thánh, dù mà con rất hèn hạ con cũng cả dám sấp mình xuống thờ lạy đội ơn Chúa vì mọi ơn Chúa đã xuống cho con, nhất là vì Chúa đã lập phép Mình Thánh phó mình cho con cùng đã ban Mẹ Chúa, là Rất Thánh Đức Bà Maria, làm quan thày bầu cử cho con và đã mở lòng con đến chầu Mình Thánh Chúa trong nhà thờ này bây giờ.

Hôm nay con thờ lạy Trái Tim Chúa đáng mến vô cùng, hay thương vô cùng, trước là cho được tạ ơn Chúa đã lập phép cực trọng Mình Thánh Chúa, sau là cho được đền vì tội lỗi những kẻ vô đạo, kẻ rối đạo và kẻ có đạo đã phạm đến phép Mình Thánh Chúa từ xưa đến nay. Sau nữa dù mà con chầu Mình Thánh Chúa ở đây, nhưng mà lòng con ước ao cho được chầu Chúa nơi các nhà thờ có Mình Thánh Chúa, nhất là những nơi người ta bỏ chẳng chầu Mình Thánh Chúa.

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, con kính mến Chúa hết lòng hết sức, con lo buồn ăn năn trách mình con vì bấy lâu nay nhiều lần con đã mất lòng Chúa là Đấng nhân lành vô cùng dường ấy. Từ nay về sau, trông ơn Chúa giúp sức, con quyết chí sửa mình chẳng còn dám mất lòng Chúa nữa. Dù mà con rất hèn mạt, con cũng xin dâng trót mình con cho Chúa. Trí khôn ý muốn, mọi sự lòng con yêu chuộng ước ao cùng các sự khác thuộc về con, thì con dâng cho Chúa hết thay thảy chẳng dám tiếc sự gì cùng Chúa nữa. Từ này mà đi Chúa muốn định cho con thể nào, con vâng bằng lòng thể ấy. Con chẳng xin, chẳng muốn đí gì, chỉ xin, chỉ muốn cho con được kính mến, được giữ nghĩa cùng Chúa cho đến hết hơi cùng vâng theo thánh ý Chúa cho trọn mà thôi.

Con xin Chúa thương đến các linh hồn nơi luyện ngục, nhất là những linh hồn kẻ khi còn sống có lòng kính mến Mình Thánh Chúa và trông cậy Rất Thánh Đức Bà cách riêng. Con lại xin Chúa thương đến các kẻ có tội cho nó được ăn năn sửa mình lại nữa.

Sau hết dù con có yêu mến ước ao sự gì, vật gì, thì con cũng hằng xin hợp một ý cùng Trái Tim rất nhân lành Chúa mà dâng sự ấy vật ấy làm một cùng Trái Tim Chúa cho Đức Chúa Cha, xin Người nhận lấy cùng nghe lời con cầu xin vì công nghiệp Chúa. Amen.

12. Hát – Bao la tình Chúa

1. Bao la tình Chúa yêu con, mênh mông như biển Thái Bình, dạt dào như ngàn con sóng, vỗ về năm tháng đời con. Tình Ngài như mưa đỉnh núi, suốt đời tuôn đổ dạt dào. Một tình yêu vô biên, một tình yêu vô biên.

ĐK. Hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man, nâng đỡ đời con trong tay trong tay, vòng tay thương mến. Đời có Chúa êm trôi êm trôi, Chúa dắt dìu con luôn luôn không thôi, có Chúa cùng đi con không đơn côi, ôi tình tuyệt vời.

Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Lm. An-tôn Nguyễn Văn Độ

I. KHAI MẠC

1. Lời dẫn nhập (Người dẫn đọc)

Kính thưa cộng đoàn, sáng kiến “24 giờ cho Chúa”, một sáng kiến ​​cầu nguyện và hòa giải trong Mùa Chay được Đức Thánh Cha Phan-xi-cô khởi xướng, năm nay đánh dấu lần thứ 11 diễn ra sự kiện này. Như trước đây, sáng kiến này được tổ vào đêm trước Chúa Nhật IV Mùa Chay, từ Thứ Sáu ngày 08 đến Thứ Bảy ngày 09 tháng 3 năm 2024. Đây là một sáng kiến cầu nguyện và hòa giải trong Mùa Chay mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô mong muốn được cử hành. Bởi có Chầu Thánh Thể, có lắng nghe Lời Chúa, lãnh Bí tích Hoà giải, có giờ phút cầu nguyện và tìm lại ý nghĩa cho cuộc sống, sống đời sống mới dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Nhật báo Evangelizatio, khẩu hiệu được Đức Thánh Cha chọn cho năm nay được lấy từ một câu trong Thư gửi tín hữu Rôma: “Sống một đời sống mới” (Rm 6,4). Ngài đề nghị con cái mình làm một cuộc hành trình tái canh tân đời sống đức tin. Làm sao cho mỗi người chúng ta, nhờ những ân sủng trong bí tích Rửa tội đã lãnh nhận, được thư Rô-ma khơi lại, trở thành một tạo vật mới, không còn sống cho mình, nhưng là sống cho Chúa.

Giờ đây chúng ta khẩn cầu xin ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần giúp chúng ta làm Giờ Thánh này cho nên.

2. Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần (mọi người đứng)

3. Cầu nguyện (mọi người quì, người dẫn đọc)

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Chúng con tôn thờ kính lạy Thiên Chúa Ngôi Cha, Đấng sáng tạo trời đất muôn vật hữu hình và vô hình, trong đó có loài người chúng con. Chúng con tôn thờ và kính lạy Ngôi Con là Đức Giê-su Ki-tô, Đấng cứu chuộc nhân loại, trong đó có mỗi người chúng con. Chúng con tôn thờ kính lạy Thiên Chúa Ngôi Ba là Chúa Thánh Linh, Đấng thánh hóa trần gian.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể đang ngự thật giữa chúng con đây, và giờ phút này, Chúa thấy chúng con đang ở đây với Chúa, trước sự hiện diện của Chúa.

Đã gần hai ngàn năm, Chúa đã sẵn lòng bước lên Thánh Giá ô nhục để rồi sau đó phục sinh và ở lại mãi với chúng con là những người anh chị em của Chúa. Chúng con chiêm ngắm Chúa. Chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con yêu mến Chúa. Xin Chúa ban thêm đức tin và kiện toàn lòng tin cho chúng con, để chúng con luôn luôn xác tín rằng: mỗi khi tham dự bàn tiệc Mình và Máu Chúa là chúng con đón nhận chính Chúa.

Hồi tưởng lại trong bữa tiệc Vượt Qua năm xưa, vì yêu thương nhân loại và yêu cho đến cùng, Chúa đã ban Mình và Máu cho các môn đệ, để ở với họ “mãi mãi, cho đến tận thế” (Mt 8,20). Chúa là nguồn gốc và cùng đích đời sống đức tin của chúng con, chúng con thờ lạy Chúa. Vì không có Chúa, chúng con không có ở đây giờ phút này, không có Chúa, chúng con sẽ không hiện hữu, không có Chúa, sẽ chẳng có gì, hoàn toàn không có gì.

Chúa là Đấng “vạn vật được tạo thành” (Ga 1, 3). Chúa là Đấng nhờ Chúa mà chúng con được tạo thành. Chúa đang ở giữa chúng con, cho chúng con được chiêm ngắm Chúa.

Lạy Thiên Chúa đầy tình thương mến, xin ôm ấp tất cả chúng con giờ đây đang thờ lạy trước Thánh Thể tình yêu Chúa. Tình yêu vĩnh cửu mà Chúa Cha dành cho Chúa, cũng như chính Chúa dành cho Chúa Cha, tình yêu của Chúa Cha và Chúa đối với Chúa Thánh Thần, và tình yêu của Chúa Thánh Thần đối với Chúa Cha và Chúa.

Tấm Bánh truyền phép được đặt trước mặt chúng con nói về quyền năng vô cùng của tình yêu được bộc lộ trên Thánh Giá vinh hiển. Bánh Thánh nói cho chúng con về sự hạ mình khó tin của Đấng đã biến mình, chấp nhận mất tất cả hầu chiếm được chúng con cho Chúa Cha.

Lạy Mẹ Ma-ri-a, Trinh Nữ Rất Thánh, từ hơn hai ngàn năm nay, đã chấp nhận hiến dâng mọi sự, hiến dâng thân xác Mẹ hầu rước lấy thân xác Đấng Sáng Tạo, xin giúp chúng con chiêm ngưỡng, xin giúp chúng con thờ lạy và yêu mến, Đấng đã yêu thương chúng con dường ấy, hầu chúng con được sống đời đời với Người.

II. LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM

1. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?’

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

2. Công bố lời Chúa (Người dẫn mời mọi người ngồi)

Lời Chúa trong thư của thánh Phao-lô Tông đồ gửi tín hữu Rô-ma (Rm 6,1-4)

Vậy ta sẽ nói sao? Ta hãy ở lại trong tội, để ơn được gia tăng ư? Ðừng nói gở! Ta là những kẻ đã chết cho tội, làm sao ta sẽ còn sống trong nó nữa? Hay anh em không biết rằng: Hết thảy ta đã được thanh tẩy trong Ðức Ki-tô Giê-su; thì chính trong sự chết của Người mà ta đã được thanh tẩy? Vậy nhờ thanh tẩy, ta đã được mai táng làm một với Ngài trong sự chết, ngõ hầu như Ðức Ki-tô, nhờ bởi vinh quang của Cha, mà được sống lại từ cõi chết, thì cả ta nữa, ta cũng bước đi trong đời sống mới.

Đó là Lời Chúa

3. Hát: Niềm tin của chúng ta – Kim Loan 2017 (Cám hứng Rm 6,8.8.17…)

1/ Nếu chúng ta cùng chết với Đức Ki-tô chúng ta sẽ được cùng sống lại với Người. Nếu chúng ta chịu khổ với Đức Ki-tô chúng ta sẽ được cùng thống trị với Người.

ĐK. Đó là niềm tin của chúng ta, đó là niềm tin của chúng ta.

2/ Nếu chúng ta thành tín với Đức Ki-tô chúng ta sẽ chẳng hề thất vọng bao giờ. Mỗi chúng ta phải chết thối nát tiêu tan, hãy tin Chúa là nguồn sống muôn đời bất diệt.

3/ Kiếp sống con người ví gió lốc thoảng qua chốn xưa chính mình ở cũng chẳng biết mình. Thế giới đang hiện có cũng sẽ qua đi, chỉ duy Chúa tồn tại vững bền muôn đời.

4/ Chúa đánh tan sự chết chiến thắng vinh quang cứu ta thoát khỏi tội lỗi gông cùm ác thần. Chúa xót thương từ ái dẫn lối ta đi, chúng ta khẩn cầu cùng Chúa tha mọi lỗi lầm.

5/ Chúa giáng sinh trần thế đã chết cho ta, Chúa nay sống lại toàn thắng, cứu chuộc nhân loại. Chúa chúng ta là Đấng chí thánh yêu thương, chúng ta hãy cảm tạ Chúa muôn đời không ngừng.

4. Gợi ý suy niệm 1 (Mọi người ngồi)

Kính thưa cộng đoàn, Thánh Phao-lô đặt câu hỏi: Vậy ta sẽ nói sao? Ta hãy ở lại trong tội, để ơn được gia tăng ư?

“Ở trong tội lỗi” thường được giải thích là vẫn còn phạm tội, vẫn rơi vào những cám dỗ. Trái lại “chết về tội lỗi” nghĩa là đã chiến thắng được tội lỗi, hoặc không còn bị ảnh hưởng bởi chúng nữa. Nhưng chúng ta ai cũng biết điều này không xảy ra trong thực tế. Vì bản chất tội lỗi, chúng ta vẫn là người tội cho dù chẳng hề phạm một điều lầm lỗi nào trong nhân gian. Và nếu “tội” là những điều chúng ta phạm phải, theo như cách giải thích này, thì cách duy nhất để chúng ta “chết về tội lỗi,” thì thân xác này phải chết đi, nghĩa là còn sống thì còn phạm tội.

“Ở trong tội lỗi” cũng đồng nghĩa với “ở trong sự chết,” vì theo Ê-dê-ki-en 18,20, linh hồn nào phạm tội linh hồn đó phải chết. Khi Phao-lô nêu lên câu hỏi: “Chúng ta đã chết về tội lỗi, lẽ nào còn sống trong tội lỗi nữa?” Thánh nhân không hỏi tại sao chúng ta vẫn còn tiếp tục phạm tội, nhưng ngài công bố một luật mới: khi chúng ta đã chết vì tội lỗi, thì còn không còn bị kể là tội nhân nữa, vì tội lỗi là một tình trạng bị lên án chung cho cả nhân loại (x. Rm 6, 2). Tại sao chúng ta có thể nói được như vậy? Vì Thánh Phao-lô đã tuyên bố: “Chúng ta đã được mai táng làm một với Người trong sự chết ngõ hầu như Ðức Ki-tô, nhờ bởi vinh quang của Cha, mà được sống lại từ cõi chết, thì cả ta nữa, ta cũng bước đi trong đời sống mới” (Rm 6,4). 

4. Hát: Hãy Quay Về – Mi Trầm (Mọi người đứng)

1. Hãy quay về thật lòng ăn năn hỡi những người lạc bước đường lầm. Hãy quay về, về cùng Chúa ta. Người thương ta tình thiết tha đậm đà.

ĐK. Hãy đổi mới tinh thần, hãy sống đúng Tin Mừng người ơi! Hãy đổi mới tinh thần, hãy sống đúng Tin Mừng hỡi người.

2. Hãy quay về này ngày cứu rỗi Chúa thương tình tha thứ tội đời.  Hãy quay về, về cùng Chúa ta. Người thương ta tình thiết tha đậm đà.

3. Hãy quay về mọi người lớn bé, xé tâm hồn xin Chúa ngự vào. Hãy quay về, về cùng Chúa ta. Người thương ta tình thiết tha đậm đà.

5. Gợi ý suy niệm 2 (Mọi người ngồi)

Với chủ đề “Sống một đời sống mới” (Rm 6,4). Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đề nghị chúng ta làm một cuộc hành trình tái canh tân đời sống đức tin. Làm sao cho mỗi người chúng ta, nhờ những ân sủng của Bí tích Rửa tội chúng ta đã lãnh nhận, chúng ta trở nên một tạo vật mới, không còn sống cho mình, nhưng là sống cho Chúa.

Khi chúng ta chịu Phép Rửa tội, chúng ta được dìm mình vào trong nước. Nước rửa tội tượng cho sự đoán phạt của Thiên Chúa trên tội lỗi bằng cơn Lụt Đại Hồng Thuỷ vào thời ông Nô-ê, để rửa sạch tội lỗi khỏi mặt đất. Vì thế, việc chúng ta tự nguyện được dìm mình vào trong nước là một nghi thức muốn nói rằng chúng ta bằng lòng chết đi cho tội lỗi của mình. Chúng ta ra khỏi nước là chúng ta được sống lại bởi đức tin trong Đức Giê-su Ki-tô, kể từ giây phút đó, chúng ta sống là sống cho Thiên Chúa và sống bằng sức sống mới từ Thiên Chúa.

Vì thế, khi chúng ta chịu Phép Rửa tội, đổ nước ba lần, hay dìm mình vào nước còn có nghĩa là chúng ta được nhúng chìm hoàn toàn vào trong sự chết của Đức Giê-su Ki-tô, chôn trong mồ ba ngày, thì chúng ta cũng được sống lại với Người trong đời sống mới.

Sống đời sống mới là mới về mọi phương diện, từ cách nói năng cũng đổi mới với ngôn ngữ mới của sự yêu thương, thánh thiện, và công chính mà Thiên Chúa đã ban cho những người được dựng nên mới như Thánh Phao-lô viết: “Cho nên ai ở trong Ðức Ki-tô, kẻ ấy là tạo thành mới: cũ đã qua đi, và này mới đã thành sự! (2 Cor 5,17).

Có những người sau khi đã được dựng nên mới, không tận dụng ơn Chúa ban, để sống một đời sống mới theo đúng nghĩa, lại nhanh chóng quay về sống nếp sống cũ tội lỗi. Nguyên cớ là vì họ đã không đọc, không suy ngẫm Lời Chúa ngày đêm để cẩn thận làm theo, vì thế, họ thiếu sự tri thức về Chúa và Lời Chúa.

Thánh Phao-lô nói rằng: “con người cũ cùng bị đóng đinh” (Rm 6,6) được hiểu là: “Bị xử chết!” Nghĩa là con người cũ của chúng ta đã bị xử chết vì phạm tội, cùng xảy ra với sự xử chết Đức Giê-su Ki-tô. Trong khi chúng ta bị xử chết vì chính tội lỗi của mình thì Đức Giê-su Ki-tô bị xử chết vì tội lỗi của chúng ta.

Khi một người đã bị xử chết thì người ấy đã trả giá cho sự phạm tội của mình một cách công chính, và thoát khỏi quyền lực của tội, luật pháp nêu rõ: “Vì lương bổng của tội là sự chết” (Rm 6,3)! Nếu không có sự Đức Giê-su chịu chết thay cho sự phạm tội của loài người thì loài người cứ ở mãi trong hậu quả của tội lỗi là sự chết, nghĩa là đời đời hư mất, xa cách nhan Thiên Chúa và vinh quang Chúa (x. 2 Tx 1,9). Đời đời hư mất là không bao giờ còn có cơ hội được cứu rỗi. Xa cách nhan Chúa là không bao giờ còn có cơ hội để kêu cầu cùng Chúa. Xa cách sự vinh quang Chúa là xa cách sự yêu thương, công chính, và thánh thiện của Thiên Chúa, là vinh quang có quyền năng cứu chuộc những ai thật lòng ăn năn tội và tin nhận Thiên Chúa. “Nhưng nếu ta chết làm một với Ðức Kitô, thì ta tin rằng: ta cũng sẽ cùng sống với Ngài” (Rm 6,8).

6. Hát: Con hãy nhớ  – Lm. Kim Long

ĐK. Con hãy nhớ rằng: Đức Ki-tô đã phục sinh từ trong cõi chết. (con hãy nhớ rằng) Ngài là Cứu Chúa ta, là vinh hiển ta đến muôn đời.

1/ Nếu ta cùng chết với Ngài ta sẽ cùng Ngài phục sinh. Nếu ta chịu khổ với Ngài, ta sẽ cùng Ngài thống trị.

2/ Nếu ta từ chối Danh Ngài, ta sẽ bị Ngài loại xa. Dẫu ta bội tín với Ngài, Ngài vẫn một lòng trung trực.

3/ Chính tay Ngài khiến cơ cùng tan biến thành niềm mừng vui. Chính nơi Ngài chiếu hi vọng soi dẫn cuộc đời muôn người.

7. Gợi ý suy niệm 3 (Mọi người ngồi)

Với Chủ đề “Sống một đời sống mới”, chúng ta đã được dẫn vào mầu nhiệm của Phép Rửa tội để có hiểu thấu đáo hơn về Bí Tích Tái Sinh. Bí tích này không phải là một nghi thức của quá khứ, nhưng là một cuộc gặp gỡ với Chúa Ki-tô được diễn ra trong chính hiện tại của chúng ta; mà đã gặp được Chúa Ki-tô rồi thì sự gì sẽ xảy ra? Đối với thánh Phao-lô, Đức Ki-tô đã trở nên lý tưởng cho sự sống còn của ngài, trong tất cả mọi công việc, nên ngài thúc bách chúng ta: “Anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người hư nát và bị những ham muốn lừa dối, anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em, và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện” (Eph 4,22-24).

Con người cũ theo thánh Phao-lô là con người sống, yêu, ghét, suy nghĩ và hành động theo sự thúc đẩy của tội lỗi, con người bị tội lỗi thống trị. Có con người cũ chính là vì tội lỗi đã xâm nhập và thống trị trong con người, khiến con người không cưỡng nổi quyền lực của nó. Chính tội lỗi làm cho con người không còn là con người nữa, nó làm cho con người trở thành con thú đáng sợ hơn mọi con thú, vì con người có trí khôn nên biết vận dụng mọi khả năng thể xác, tình cảm, trí tuệ và cả tính xã hội để phục vụ cho thú tính. Tội lỗi đảo lộn tất cả. Nó làm cho con người lấy cái xấu xa, cái giả dối thay Chân Thiện Mỹ, ghét cái đáng yêu và yêu cái đáng ghét: thay vì hiểu biết để vươn lên thì lại dùng trí tuệ để thi thố những gì làm cho mình gần con vật hơn.

Thảm kịch của con người bị tội lỗi thống trị đã được thánh Phao-lô mô tả sinh động trong toàn chương 7 của Thư gửi tín hữu Rô-ma; và ngài đã kết thúc bằng một câu hỏi bi đát: “Ai sẽ giải thoát tôi khỏi thân xác phải chết này?”, Nhưng rồi, nhờ có niềm tin nên Thánh Phao-lô đã tự trả lời trong hân hoan: “Tạ ơn Thiên Chúa vì có Ðức Giê-su Ki-tô Chúa chúng ta”.

Quả vậy, tội lỗi đã làm cho con người thành con người cũ và Ðức Giê-su Ki-tô giúp con người có khả năng trở thành con người mới, tức là con người theo đúng ý định ban đầu của Thiên Chúa; con người giống hình ảnh Thiên Chúa là Chân, Thiện, Mỹ, và có khả năng nhận biết và hướng về Chân Thiện Mỹ.

Để sống một đời sống mới, chúng ta phải cộng tác với Ơn Chúa để vượt từ tình trạng bị tội lỗi thống trị sang tình trạng được Thánh Thần hướng dẫn. Chính bước vượt ấy là ơn cứu độ của Thiên Chúa trong Ðức Ki-tô, vì nhờ Ðức Ki-tô chúng ta nhận được Thánh Thần như một nguyên lý sống mới. 

Như thế, đời sống cũ là đời sống mà con người bị tội lỗi thống trị, nếu không cố gắng vượt qua thì mãi mãi trở thành nô lệ của sự dữ và phải sống trong tăm tối. Còn người sống đời sống mới là người biết vượt từ tình trạng tội lỗi sang tình trạng được Thánh Thần dẫn dắt, “được tái tạo theo hình ảnh Thiên Chúa trong sự công chính và thánh thiện” (Ep 4,24).

Thánh Phao-lô khuyên chúng ta phải mặc lấy Con Người Mới, tức là được trở nên một Ki-tô hữu ặp gỡ với một Con Người Giê-su Ki-tô, cuộc gặp gỡ này mang lại sự sống mới, một hướng đi mới cho đời chúng ta. Sống đời sống mới là lột bỏ nếp sống cũ, như từ bỏ cách nói năng, hành động, suy nghĩ theo “thế gian, xác thịt” để tập lấy cách sống mới là nói năng, hành động, suy nghĩ theo như Ðức Giê-su Ki-tô.

Nếp sống mới hoàn toàn khác với nếp sống cũ. Thánh Phao-lô dạy chúng ta phải đóng đinh và chôn con người cũ. Khi chúng ta “lột bỏ” con người cũ, Chúa Giê-su sẽ “mặc lấy con người mới cho chúng ta,” tức là đổi mới chúng ta từ bên trong. Con người cũ chết đi chưa đủ, chúng ta phải được phục sinh bởi quyền năng vinh hiển của Thiên Chúa Cha và sống một đời sống mới (Rm 6,4).

Bước đi trong đời sống mới là từ bỏ tất cả tội lỗi để sống ngay thẳng và chân thật. Chúng ta thuộc về sự thật nên không thể dính vào sự dối trá, sự giận dữ; phải cẩn thận gìn giữ môi miệng và chỉ nên nói những lời lành, những lời tốt đẹp để xây dựng và làm ích cho người nghe. “Lời nói của anh em phải luôn luôn mặn mà dễ thương, để anh em biết đối đáp sao cho phải với mỗi người “(Cl 4,6).

8. Hát: Như Đức Ki-tô – Lm. Kim Dao

Đk. Như Đức Ki-tô đã chết và đã sống lại thế nào thì Thiên Chúa cũng sẽ đem họ đến với Người. Và mọi người đều phải chết nơi A-đam thế nào, thì cũng sẽ được sống lại nơi Đức Ktô như vậy.

1/ Niềm hy vọng của chúng ta đã chiếu sáng nơi trần gian này. Là nhờ Đức Kitô đã giao hoà ta cùng Thiên Chúa.

2/ Dù ta còn ở thế gian, mắt đã sáng lên niềm hy vọng, là nhờ Đức Kitô đã gieo mầm, gieo mầm sự sống.

3/ Lòng trông cậy ở Chúa luôn quyết vững ghi trung thành với Người, ngày khi hướng vinh quang khúc ca hoà ca hoà tươi sáng.

9. Gợi ý suy niệm 4 (Mọi người ngồi)

Bằng giáo huấn của ngài, Thánh Phao-lô đã cho chúng ta biết khi lãnh nhận phép Rửa, chúng ta được trở thành một thụ tạo mới. Được mặc lấy Đức Ki-tô, từ nay trở đi không có gì nơi chúng ta thuộc về con người cũ nữa. Chúng ta đã được tái tạo từ đầu đến cuối và nhận lấy một đời sống mới từ Đức Ki-tô. Bằng đau khổ và cái chết, Đức Ki-tô đã giải phóng ta khỏi luật của sự tội và sự chết. Đời sống của Chúa bao trùm lấy ta và cho ta trở thành một con người mới bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Theo thánh Phao-lô: Muốn có một Đời Sống Mới thì phải được tái sinh. “Tái Sinh” chính là điểm khởi đầu của một đời sống mới, một con người mới trong Chúa. Thánh Phao-lô đã nói rõ: một đời sống mới là một đời sống “ở trong Đức Ki-tô”. Đã có được Đời sống mới rồi thì phải ham thích những điều mới… đó là học hỏi Lời Chúa, siêng năng tham gia vào các công việc thuộc về Chúa và sốt sắng làm theo lời Chúa dạy… Nếu được như thế, tự nhiên cuộc đời của chúng ta sẽ bắt đầu thay đổi, chúng ta sẽ biết từ bỏ đi nếp sống cũ, và hân hoan sống nếp sống mới.

Muốn có một đời sống mới trong Chúa Giê-su, chúng ta phải từ bỏ nếp sống cũ này, để Thần Khí đổi mới tâm trí chúng ta, và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện”

Dĩ nhiên đây không phải là chuyện dễ. Cách tốt nhất để làm chết đi con người cũ này là chúng ta đừng nuôi nó nữa, có nghĩa là phải dứt khoát tẩy chay nó, đừng nghe nó cám dỗ và cũng đừng làm theo những điều nó lôi cuốn, có khi rất hấp dẫn nhưng ta đã biết đó là những điều xấu, những điều không công chính, những điều không mang lại lợi ích cho linh hồn ta.

Thánh Phao-lô đã cho ta biết “Sự sống là ân huệ của Thiên Chúa”. Và do đó “Sự sống mới lại càng là một ân huệ to lớn hơn”. Nhưng sự sống ấy lại phải do ta làm cho nảy nở. Vì thế “Con người mới” vừa là ân huệ Thiên Chúa ban vừa là công trình của ta.

Cuối cùng, để thực sự được sống một đời sống mới, nghĩa là được trở nên công chính và thánh thiện, Thánh Phao-lô đã cho mọi người thấy rõ rằng điều kiện của Đời Sống Mới không tuỳ thuộc vào những việc lành chúng ta có thể làm, nhưng hoàn toàn tuỳ thuộc vào ân sủng của Thiên Chúa. Chúng ta “được trở nên công chính nhờ ân sủng của Thiên Chúa như một ân huệ, nhờ Ơn Cứu độ trong Đức Ki-tô Giê-su” (Rm 3, 24). Bằng những lời này, Thánh Phao-lô cho chúng ta thấy được chiều hướng mới của ngài từ khi gặp được Chúa Phục Sinh. Ngài đã khẳng định rằng Thiên Chúa đã ban Thần khí cho con người để họ làm hoà với Thiên Chúa và được sống.

Bởi đó, con người có thể sống một đời sống mới nhờ Thần Khí và sự công chính Thiên Chúa ban tặng. Đây quả là một tin vui và đầy tràn hy vọng cho chúng ta, nhờ Đức Tin và Phép Rửa, chúng ta đã trở nên những người con đích thực của Thiên Chúa theo hình ảnh của Chúa Ki-tô.

Thánh Phao-lô mời gọi tất cả mọi người hãy dứt khoát cắt đứt mọi liên hệ với nếp sống cũ trong nô lệ tội lỗi, đồng thời xây dựng một đời sống mới theo tinh thần Tám Mối Phúc Thật, củng cố các nhân đức đối thần (Tin – Cậy – Mến) và các nhân đức tự nhiên; thực hành các việc lành trong tình thương mến tha nhân, và nhất là để cho Ân Sủng của Chúa được đổ đầy xuống lòng ta. Ước chi mỗi chúng ta, với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, trong niềm vui của những Con Người Mới, chúng ta hân hoan sống đời sống mới.

10. Hát: Chúa Sống Trong Tôi – Fa Thăng

ĐK. Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là chính Đức Ki-tô, mà là chính Đức Ki-tô, Ngài sống trong tôi.

1/ Tình yêu Chúa phủ kín hết không gian. Tình yêu Chúa đổi mới muôn tâm hồn. Ngài gọi con và muốn chính thân con, thuộc về Chúa và sống cho Ngài luôn.

2/ Ngài gọi con, Ngài đã phái con đi vào trần gian tìm kiếm chiên lạc về. Vì tình yêu Ngài muốn hết muôn người còn lạc xa về sống trong tình Cha.

(Thinh lặng giây lát chiêm ngưỡng Thánh Thể Chúa và cầu nguyện riêng)

III. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH CHÚA

1. Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng

2. Hát: Ca Thánh Thể

3. Lời nguyện

4. Phép Lành Mình Thánh Chúa.

V. BẾ MẠC

Hát kết thúc

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top