Một buổi dạy giáo lý hôn nhân

Chiều nay, Tôi dạy giáo lý hôn nhân cả buổi chiều. Tôi không chuẩn bị giáo án. Tôi dạy theo sự gợi hứng của Chúa Thánh Thần. Tôi chia sẻ cho lớp giáo lý hôn nhân 5 đề tài:

Đề tài 1: Giấc Ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng trong đời sống của con người. Một người dù khoẻ mạnh đến đâu mà mất ngủ chỉ một đêm thôi thì sức khoẻ đã không ổn rồi. Nếu chúng ta mất ngủ thường xuyên thì chất lượng cuộc sống sẽ giảm sút rất nhiều. Chúng ta sống trong tình trạng lờ đờ, không có năng lượng. Vì thế chúng ta cần hiểu về giấc ngủ và chu kỳ của nó.

Ban đêm, mỗi chu kỳ của một giấc ngủ kéo dài một tiếng rưỡi. Ban đầu là ngủ nông rồi đến ngủ sâu, ngủ mơ và dần dần thức dậy. Nếu chúng ta ngủ bốn chu kỳ thì tổng số là sáu tiếng. Khi ngủ dậy vào đúng chu kỳ thì chúng ta sẽ cảm thấy tỉnh táo. Còn trong trường hợp chúng ta thức dậy vào đúng giai đoạn ngủ sâu, chúng ta sẽ rất mệt. Như thế quan trọng là chúng ta phải thức dậy vào đúng chu kỳ, chúng ta sẽ có một sự sảng khoái khi thức dậy.

Ban ngày, chu kỳ giấc ngủ là bốn mươi lăm phút. Vì thế, mỗi buổi trưa, chúng ta chỉ cần đi ngủ lúc 13h và thức dậy lúc 14h là ok. Mười lăm phút để đi vào giấc ngủ và bốn mươi lăm phút cho một chu kỳ là quá ổn. Giấc ngủ ban ngày có giá trị gấp đôi giấc ngủ ban tối, nghĩa là nếu chúng ta ngủ bốn mươi lăm phút thì nó sẽ bằng ban tối một tiếng rưỡi.

Đề tài 2: Sự hoà hợp vợ chồng

Trong những ngày qua, tôi chứng kiến nhiều câu chuyện buồn trong cuộc sống hôn nhân gia đình. Trong muôn vàn lý do khác nhau của sự bất hạnh hôn nhân, có một lý do sâu sa hơn cả, đó là việc cả hai không cùng tần số rung. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì đó là việc cả hai không có sự hoà hợp. Người chồng có sự hiểu biết còn người vợ thì hoàn toàn sống theo bản năng. Vì thế mà khi nói chuyện, cả hai không có tiếng nói chung. Mâu thuẫn gia đình vì thế mà càng ngày càng tăng.

Tôi khuyên các cặp đôi hãy yêu nhau thật lòng. Đừng cố làm vừa lòng người yêu. Mình có sao có vậy. Chúng ta không thể cố quá bởi cố quá sẽ thành quá cố. Cần học cách nói KHÔNG với những gì ta không thể đáp ứng. Trong một mối quan hệ thông thường, chúng ta cũng cần sự chân thật. Nếu chúng ta cứ cố gắng nói có với những điều mà thực ra chúng ta không thể, thì đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ lại phải nói không ngay cả khi chúng ta có thể nói có. Chơi với nhau phải tạo cho nhau sự thoải mái thì mới bền lâu. Một mối quan hệ gượng ép thì sớm muộn cũng thất bại. Trong đời sống vợ chồng thì càng cần thiết hơn nữa vì vợ chồng tay gối má kề. Sống gần nhau thường nảy sinh những mâu thuẫn. Từ đó, mỗi bên dễ khép kín lòng mình và không chia sẻ được những cảm xúc chân thật của cõi lòng. Vợ chồng nếu chỉ sống với nhau bằng thân xác thì sẽ rất hời hợt và nông cạn. Không sớm thì muộn, những xung đột sẽ xảy ra. Nếu như cả hai có cùng tần số rung, có cùng một tâm thức thì sẽ dễ dàng nên một trong tình yêu. Và như thế cuộc hôn nhân mới bền vững và hạnh phúc được.

Đề tài 3: Niềm hy vọng cho thế giới

Tôi chia sẻ cho lớp câu chuyện của người trộm lành trong Tin mừng Luca chương 23,39-43. Người ăn trộm đã đi đến tận cùng của thất bại. Mọi người ghét bỏ. Chính quyền kết án đóng đinh vào thập giá. Như thế là xong một kiếp người, một kiếp người bỏ đi và thất bại. Thế nhưng trong khoảnh khắc cuối cùng của kiếp sống nhân sinh, anh đã gặp được Chúa. Chúa đã mở ra cho anh cánh cửa vào Thiên Đàng. Khoảnh khắc anh nhận ra tội lỗi và cầu xin lòng thương xót của Chúa, anh đã được Chúa thứ tha.

Câu chuyện của người trộm lành là thông điệp dành cho những người tội lỗi đi đến tận cùng của thất bại. Tôi liên hệ tới sát thủ Tạ Duy Khanh, người đã giết chết Hồ Yến Nhi và phân xác cô ra từng mảnh. Cả cộng đồng mạng kết án Khanh. Tôi nghĩ cả gia đình cũng sẽ ghẻ lạnh anh. Vậy còn ai thương yêu anh? Còn niềm hy vọng nào cho anh? Thưa vẫn còn niềm hy vọng cho anh nếu anh tin vào Chúa. Tôi ước mong anh đọc được câu chuyện người trộm lành và cầu xin ơn tha thứ của Chúa. Không bao giờ là quá muộn cả.

Đề tài 4: Đừng lo lắng

Tôi cho lớp đọc đoạn Phúc Âm Mt 6,25-34 nói về sự quan phòng của Chúa. Chính Chúa dạy chúng ta không nên lo lắng. Ngày mai hãy để ngày mai lo, ngày nào có cái khổ của ngày ấy. Tương lai chưa tới, quá khứ đã qua, chúng ta hãy tập trung vào giây phút hiện tại. Hãy sống thật tốt giây phút hiện tại, chúng ta sẽ tìm được niềm vui và an bình.

Tôi cũng chia sẻ thêm với lớp giáo lý. Khi nào các bạn hết tiền, thất nghiệp và buồn sầu, hãy đọc đoạn Tin Mừng này, các bạn sẽ được an ủi. Chim trời và hoa cỏ Chúa vẫn hằng chăm sóc. Vậy thì con người chúng ta, chẳng lẽ Chúa lãng quên sao? Hãy đi tìm Chúa và đức công chính của Người, còn những thứ khác, Người sẽ thêm cho. Chúng ta sẽ không bao giờ thất vọng nếu đặt niềm tin cậy nơi Chúa.

Đề tài 5: Cuộc phán xét chung Mt 25,31-46

Con người chúng ta sẽ bị xét xử theo tiêu chuẩn tình yêu. Chúa đồng hoá mình với những người nhỏ bé nhất. Nếu chúng ta giúp đỡ và yêu thương những người bé nhỏ là chúng ta đã làm cho chính Chúa. Đoạn Tin Mừng cho thấy thái độ của người bên hữu và bên tả đều giống nhau đó là NGẠC NHIÊN. Người lành cũng bảo có bao giờ thấy Chúa đâu để giúp đỡ. Người dữ cũng thốt lên như vậy. Nhưng Chúa kết luận thưởng người lành và phạt kẻ dữ là vì một bên thì làm, còn bên kia thì không. Câu chuyện này cho tôi một suy tư về việc làm bác ái. Chúng ta chỉ có thể được Chúa thưởng khi chúng ta cho đi một cách vô vị lợi. Cho đi mà không tính toán, không chờ đợi được cho lại thì mới thực sự có phúc.

Cuối cùng, tôi dành mấy phút mở nhạc cầu nguyện và ôn lại những điều đã học cho các bạn. Buổi học khởi đầu lúc 14h45 và kết thúc lúc 16h45. Xen giữa là 15 phút giải lao. Cả tôi và các bạn trong lớp đều ra về trong niềm vui và an bình.

Lm. Giu-se Tạ Xuân Hòa

Lên đầu trang