Một Ngày Với Giáo Xứ Trung Hiếu

TrungHieu-01

Thứ bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2010 vừa qua, văn phòng Caritas Hà Nội phối hợp với gia đình Luca tổ chức ngày tư vấn khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho bà con giáo dân tại Giáo xứ Trung Hiếu – Giáo hạt Hà Nam – Tổng giáo phận Hà Nội.

Khởi hành lúc 6 giờ sáng tại Toà Tổng giám mục Hà Nội, đoàn tiến về giáo xứ Trung Hiếu cách Hà Nội khoảng 80 km về phía nam. Đoàn gồm 20 thành viên do Cha Bruno Phạm Bá Quế – Giám đốc Caritas Hà Nội làm trưởng đoàn, cùng với 10 y bác sĩ thuộc gia đình Luca, 5 bác sĩ ngoại đạo, quý soeurs Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và qúy soeurs Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm,

Sau hơn hai giờ đồng hồ, đoàn tới Trung Hiếu lúc 8h45 trong niềm vui chào đón của cha quản xứ Phêrô Nguyễn Đức Toản và bà con giáo dân. Vượt qua chặng đường dài mệt mỏi không kịp nghỉ ngơi, đúng 9h00 các bác sĩ bắt tay vào làm việc ngay.

Trung Hiếu là một trong những giáo xứ nghèo, nằm sát bên bờ sông Đáy, nơi đây không khí rất trong lành. Theo lời Cha quản xứ Phêrô : Cách đây hơn một năm, vùng đất này thuộc Sở Kiện, người dân Trung Hiếu ngày đó là dân chài lưới và ngoại đạo, quanh năm lênh đênh trên sông nước. Sau đó, Toà giám mục kêu gọi họ lên bờ định cư, được sự quan tâm, chăm sóc của các Ngài, họ dần dần gia nhập đạo, lập thành giáo xứ Trung Hiếu, tồn tại và phát triển như ngày nay. Giáo xứ hiện nay có năm giáo họ là Hiếu Thượng, Hiếu Hạ, Lạc Chính, Bồng Lạng và Hải Phú với gần 1000 giáo dân. Vào những năm 2000 – 2006 dưới sự dẫn dắt của Cha Luca Vũ Công Liêm, giáo xứ Trung Hiếu đã cơ bản hoàn thành ngôi nhà thờ mới, tuy nhiên trong nhà thờ hiện nay số ghế ngồi chỉ có một nửa nhà thờ dành cho các em thiếu nhi, còn phần lớn bà con giáo dân khi tham dự thánh lễ phải chải chiếu ngồi dưới đất. Đầu năm 2010 Cha Phêrô Nguyễn Đức Toản – phó xứ Sở Kiện về quản xứ Trung Hiếu, ngài đang cố gắng để hoàn thành ngôi nhà xứ xây bằng gạch bi thô sơ chưa được vào áo.

Trong khi các y bác sĩ làm việc cận lực, Cha Brunô Phạm Bá Quế – Giám đốc Caritas Hà Nội cùng Cha quản xứ đến các gia đình trong giáo xứ, thăm hỏi, động viên khích lệ bà con. Thời gian trôi qua thật nhanh, 13h45 số người khám bệnh đã quá 200 người vượt mức dự kiến ban đầu, các bác sĩ chỉ nghỉ ăn trưa nửa giờ và lại tiếp tục công việc. Đoàn người vẫn nối đuôi nhau xếp hàng vào khám, đó là các em thiếu nhi sáng bận đi học và bà con lương dân nghe nói có đoàn bác sĩ tới nên họ cũng đến xin được khám chữa bệnh. Vì thế các bác sĩ không có giờ nghỉ ngơi và không được tham dự thánh lễ. Trong lần khám bệnh này, các bác sĩ đã phát hiện có 3 em bị mắc bệnh tim bẩm sinh, Cha Giám đốc Brunô sẽ liên hệ với bác sĩ và quý ân nhân các để các em sớm được điều trị.

Vào lúc 15h45, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Phó chủ tịch UBBAXH Caritas Việt Nam chủ sự thánh lễ, Ngài bày tỏ niềm vui mừng vì lần đầu tiên Ngài được đến đây thăm bà con giáo dân và cùng với Cha Giám đốc Brunô và Cha quản xứ Phêrô hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện cho giáo xứ Trung Hiếu nhân dịp đoàn Caritas Hà Nội về khám chữa bệnh, phát thuốc cho bà con giáo dân trong giáo xứ và tặng quà tết trung thu cho các em thiếu nhi.

Thánh lễ gần kết thúc, đoàn các bác sĩ được mời ra nhà thờ. Thay mặt cho bà con giáo xứ Trung Hiếu, cha quản xứ Phêrô Nguyễn Đức Toản bày tỏ tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức Cha Giuse – Phó chủ tịch UBBAXH Caritas Việt Nam, Cha Brunô Phạm Bá Quế – giám đốc Caritas Hà Nội, quý soeurs, và đặc biệt là các bác sĩ đã hiện diện nơi đây, mang lại niềm vui cho các em thiếu nhi và bà con giáo dân giáo xứ Trung Hiếu.

Tiếp đến Cha giám đốc Caritas Hà Nội chia sẻ : “…Ban BAXH – Caritas Hà Nội tới đây như là sự hiện diện của Bê trên giáo phận, như là sự quan tâm của Đức Tổng Giám Mục Phêrô, Đức Cha Phụ tá Laurenso cũng như các linh mục và tu sĩ. Tổng giáo phận luôn luôn quan tâm đến anh chị em. Hôm nay chúng tôi được về đây để tận mắt chứng kiến đời sống của anh chị em. Chúng tôi tới đây không mang lại gì nhiều đến cho anh chị em, nhưng chúng tôi học được rất nhiều những bài học qúy giá, chúng tôi nhận được sự đón tiếp như là những người thân trong gia đình, rất vui vẻ và chân thành. Quý ông bà anh chị em mặc dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng quý ông bà anh chị em đã sống một đời sống đạo đức rất nhiệt thành, phản chiếu ánh sáng Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô, bằng chứng là mỗi năm đều có người tự nguyện xin gia nhập đạo thánh Chúa nhờ lời cầu nguyện và đời sống của anh chị em…”

Ngài cũng ngỏ lời cám ơn tới Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Phó chủ tịch UBBAXH Caritas Việt Nam, Cha quản xứ Phêrô Nguyễn Đức Toản và các bác sĩ đặc biệt là các bác sĩ không cùng tôn giáo, vì tình yêu thương những anh chị em nghèo, các bác sĩ đã gác lại những cộng việc ở phòng khám của mình mà cộng tác với Caritas Hà Nội trong chuyến đi này.

Cuối thánh lễ Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Cha Brunô Phạm Bá Quế – trao qùa trung thu và sách vở cho các em thiếu nhi.

Tạm biệt Trung Hiếu, đoàn ra về trong niềm hân hoan xen lẫn tâm tình lưu luyến, cám ơn Cha Phêrô và bà con giáo dân nơi mảnh đất nghĩa tình này thật nhiều, đã cho chúng tôi những niềm vui mới và tiếp tục dấn thân hơn nữa trên đường phục vụ.

TrungHieu-01
TrungHieu-02
TrungHieu-03
TrungHieu-04
TrungHieu-05
TrungHieu-06
TrungHieu-07
TrungHieu-08
TrungHieu-09

Caritas TGP Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top