Một nhà thờ Quần đảo Anh được Đức Thánh Cha trao danh hiệu hiếm

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô đã trao danh hiệu “nhà thờ chính toà thứ hai” cho một thánh đường ở Vương quốc Anh. Đây là nhà thờ đầu tiên có danh hiệu này trong lịch sử của Quần đảo Anh.

Nhà thờ Thánh Marry Isle tọa lạc trên Douglas, thủ phủ Đảo Man. Nhà thờ này cũng sẽ được công nhận là nhà thờ chính tòa, cùng với nhà thờ chính tòa Chúa Ki-tô Vua của Tổng Giáo phận (TGP) Liverpool. Hai nhà thờ này cách nhau khoảng 128 km và bị ngăn cách bởi Biển Ailen. Nhưng cả hai đều thuộc TGP Liverpool.

Hai nhà thờ chính tòa trong cùng một giáo phận là điều hiếm thấy trong Giáo hội Công giáo. Trường hợp này chỉ tồn tại khi hai giáo phận với hai nhà thờ chính toà sáp nhập với nhau, hoặc một giáo phận trải dài trên hai khu vực địa dư hành chính khác nhau như trường hợp của TGP Liverpool.

Linh mục chính xứ của nhà thờ Thánh Marry Isle – Đức ông John Devine – cho biết quá trình công nhận này đã kéo dài cả năm. Ngài bày tỏ niềm vui khi ngày này cuối cùng cũng đã đến.

Trong tuyên bố do Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales đưa ra ngày 22/9, Đức ông John Devine cho biết đây là tin vui cho người Công giáo trên khắp hòn đảo. Đức Tông Giám mục Malcolm McMahon của TGP Liverpool cũng cảm thấy vui mừng khi nhà thờ Thánh Marry Isle được công nhận là nhà thờ chính tòa. Ngài khẳng định Đảo Man là một phần quan trọng của TGP, vì cộng đồng Công giáo trên đảo ngày càng đa dạng, với giáo dân đến từ khắp nơi trên thế giới.

Với việc công nhận một nhà thờ lớn thứ hai trong TGP – một danh hiệu hiếm hoi trong Giáo hội Công giáo, người dân trên đảo sẽ vô cùng tự hào về điều này.

Tham khảo CNA
Lược dịch: Khánh Ly

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top