Mục tử thật – Mục tử giả – Chúa Nhật IV Phục Sinh – Lm. Giuse Nguyễn Văn Hữu

MỤC TỬ THẬT, MỤC TỬ GIẢ

SUY NIỆM CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH – NĂM B

Ga 10,11-18

Hôm nay, Chúa Nhật Chúa Chiên lành, ngày cầu nguyện cho ơn gọi linh mục, nam nữ tu sĩ, để các ngài luôn trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước là chính Đức Giêsu, vị mục tử nhân lành.

Không những chỉ cầu nguyện cho các linh mục nam nữ tu sĩ trong Giáo hội mà còn cầu nguyện cho tất cả những người cầm quyền trị nước, những bác sĩ, những thầy cô giáo, những cha mẹ…, trở nên những mục tử tốt lành. Vì một cách nào đó, họ cũng là những “mục tử”: các vị chính quyền là “mục tử” của người dân, thầy cô giáo là “mục tử” của học sinh, bác sĩ là “mục tử” của bệnh nhân, cha mẹ là “mục tử” của con cái.

Tin mừng của thánh Gioan hôm nay ghi lại việc Chúa Giê-su mặc khải cho chúng ta biết Ngài là mục tử nhân lành và mục tử đích thật. Đồng thời qua đó Ngài đưa ra những tiêu chuẩn để phân biệt người mục tử thật và mục tử giả, người mục tử nhân lành và kẻ làm thuê:

Người mục tử nhân lành, mục tử thật thì sống chết với đàn chiên, đến nỗi dám hy sinh tính mạng vì đàn chiên. Còn kẻ chăn thuê, mục tử giả, thì không đồng cam cộng khổ với đàn chiên, không dám hy sinh tính mạng vì đàn chiên: “Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đàn chiên. Người làm thuê, vì chiên không phải là của mình, nên khi chó sói đến đe doạ đàn chiên, thì bỏ mặc đàn chiên trong nguy hiểm để chạy thoát thân. Sói sẽ vồ lấy chiên và làm cho đàn chiên tan tác”.

Người mục tử nhân lành thì luôn tìm cách dẫn chiên đến đồng cỏ tươi non, suối nước trong lành…, còn kẻ chăn thuê thì bỏ mặc chiên muốn đi đâu thì đi.

Người mục tử thật thì hiểu biết chiên và chiên biết mục tử. Còn người mục tử giả thì chẳng biết chiên và chiên cũng chẳng biết người mục tử giả.

Người mục tử thật thì luôn lên đường tìm kiếm chiên để đưa chiên về đàn, còn người mục tử giả, thì chẳng màng chi đến việc tìm kiếm chiên: “Tôi còn có những chiên khác không thuôc đàn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một người mục tử”.

Dựa vào tiêu chuẩn của bài Tin mừng hôm nay, chúng ta có đủ khôn ngoan, tỉnh táo để phân biệt trong môi trường xã hội ai là người thể hiện tinh thần người mục tử thật và người mục tử giả? Ai là người thương dân, yêu dân như con? Ai là kẻ ghen ghét, giết hại dân, coi dân như kẻ thù?

Lạy Chúa Giêsu, vị Mục Tử Nhân lành tối cao, xin đừng bỏ mặc đàn chiên nhân loại chúng con trong tay những kẻ mục tử giả, những kẻ chăn thuê, nhưng xin gửi đến cho chúng con những mục tử đích thực hết lòng vì đàn chiên. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top