Mừng kỉ niệm 23 năm Cung hiến Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Thánh lễ kỷ niệm 23 năm cung hiến nhà thờ Chính tòa Hà Nội (01/5/1999 – 01/5/2022) đã được Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên long trọng cử hành vào lúc 18h00 ngày 02/5/2022. Đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo hạt Chính tòa đã trở về ngôi nhà thờ Mẹ của Tổng Giáo Phận (TGP) hiệp dâng Thánh lễ trong niềm vui tạ ơn.

Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha Quản hạt, quý Cha giáo Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, quý Cha đồng tế cùng đông đảo quý nam nữ Tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa.

Tầm quan trọng của ngôi nhà thờ được cung hiến

Cách đây 23 năm, ngày 01/5/1999, Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng đã cung hiến trọng thể nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Ngày này năm nay, lại trùng vào Chúa Nhật III Phục sinh, do vậy Thánh lễ kỷ niệm cung hiến phải chuyển dời sang ngày hôm sau (ngày 02/5). Với tâm tình hiệp thông, ngày hôm nay các nhà thờ, nhà nguyện trong TGP cũng hướng về ngôi Nhà thờ Mẹ cử hành phụng vụ lễ cung hiến thánh đường.

Ý nghĩa của Ngôi nhà thờ

Ngỏ lời với cộng đoàn trong bài chia sẻ, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh rằng, ngôi nhà thờ nào cũng có Chúa hiện diện. Vì thế, nhà thờ là một không gian đặc biệt mà Thiên Chúa hiện diện để đồng hành, chia sẻ phận người. Là không gian thiêng thánh nâng tâm hồn con người lên với Chúa. Đến với ngôi nhà thờ con người được nuôi dưỡng bởi Lời Chúa và các phép Bí tích, tìm được nguồn thanh thoát và được đầy ơn Thiên Chúa. Do vậy, nhà thờ có một ý nghĩa quan trọng là nơi nuôi dưỡng như một người Mẹ nâng đỡ, ấp ủ đoàn con trước những phong ba bão táp cuộc đời. Đồng thời là nơi nối kết muôn người nên một, xây dựng tình huynh đệ.

Mừng kỉ niệm ngày cung hiến ngôi nhà thờ TGP, Đức TGM Giuse cũng đặc biệt cầu nguyện cho TGP và giáo xứ Chính tòa: “Biết quy hướng về ngôi nhà thờ này như nhà thờ Mẹ của cả TGP trong niềm vui, phấn khởi để xác tín Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta”

Ngôi thánh đường – Nguồn bình an

Mừng kỉ niệm ngày cung hiến Ngôi nhà thờ Mẹ của TGP, mong sao mọi thành phần dân Chúa khi đến với ngôi thánh đường sẽ kín múc được nguồn bình an đích thực hầu nuôi dưỡng tâm linh và biết diễn tả niềm tin sống động ngang qua việc xây dựng ngôi đền thờ thiêng liêng xứng đáng cho Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top