Mừng lễ Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự tại quê hương Gia Trạng

Trong hai ngày 11-12/7/2022 giáo xứ Gia Trạng, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội, hân hoan mừng lễ thánh quê hương Phêrô Nguyễn Khắc Tự, thầy giảng, tử đạo – vị chứng nhân trung kiên của Chúa Kitô. 

Vào hồi 16h30 ngày 11/7, cuộc cung nghinh xương thánh tử đạo quê hương Phêrô Nguyễn Khắc Tự diễn ra dưới tiết trời mưa nhỏ. Thầy Phó tế quê hương Antôn Bùi Văn Hoạt đã chủ sự cuộc rước từ Đền thánh vào Nhà thờ giáo xứ. Với bầu khí trang nghiêm, đoàn rước gồm các thành viên của Hội Tông Đồ toàn xứ, hợp với đoàn kèn giáo xứ, cộng đoàn giáo xứ đã cùng cảm tạ và tri ân thánh quê hương.

Kết thúc cuộc cung nghinh Thánh cốt, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Gia Trạng đã cùng với cha quản xứ Đaminh Nguyễn Văn Tuân hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn cách long trọng và sốt sắng vào hồi 17h00.

Sau Thánh lễ, cha Quản xứ cùng thầy Phó tế và bà con giáo dân đã lần lượt tiến lên hôn kính xương Thánh tử đạo Phêrô Nguyễn Khắc Tự. 

Từ 8h00 sáng ngày 12/7, giáo xứ đã tổ chức đón tiếp cách long trọng quý cha và toàn thể quý khách xa gần. Trong đó có đoàn khách lương dân thuộc dòng tộc của thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự về thắp hương tại Đền thánh trong ngày lễ giỗ của thánh nhân. 

Thánh lễ trọng thể mừng 182 năm thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự vinh hiển về Trời, cũng là dịp kỷ niệm 61 năm giáo xứ được tách từ xứ mẹ Đại Lại (Kẻ Đại), đã được long trọng cử hành vào lúc 9h30, do Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự. Hiệp dâng Thánh lễ có sự hiện diện của Cha quản hạt Nam Định, Cha quản hạt Phú Xuyên, quý Cha, quý thầy Phó tế, quý thầy Chủng sinh, quý Tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa xa gần.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Antôn đã có những tâm tình thật sâu sắc và ý nghĩa với cộng đoàn giáo xứ. Ngài mời gọi cộng đoàn hiện diện cùng tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho quê hương giáo xứ Gia Trạng một vị chứng nhân anh dũng. Qua đó, ngài cũng mời gọi cộng đoàn xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, biết sống trung kiên trong đời sống đức tin, dù cho cuộc sống hôm nay có nhiều thử thách và gian truân. 

Trong bài giảng, Cha Tổng Đại diện Antôn lược qua tiểu sử của Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự. Ngài đã quảng diễn: “Các thánh tử đạo là ai? Thưa: Các ngài là những người làm chứng tá cho lòng trung tín với Đức Kitô, Đấng mà các ngài đã chọn làm lẽ sống cho cuộc đời mình. Cụ thể là thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, ngài đã can trường giữ vững đức tin trước mọi gian nan thử thách ”. Qua đó, Cha Tổng Đại diện đã nhắn nhủ cộng đoàn: “Là những hoa trái trổ sinh từ hạt giống các thánh tử đạo anh hùng, chúng ta cần bày tỏ lòng biết ơn các ngài là những người gày dựng Đức tin trên quê hương đất nước Việt Nam, đồng thời chúng ta cũng hãy noi gương chứng nhân của các ngài để lại bằng lối sống Đức tin hàng ngày”. 

Cuối Thánh lễ, vị đại diện cho toàn thể cộng đoàn giáo xứ nói lên tâm tình tri ân Thiên Chúa, cảm tạ Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự đã ban nhiều ơn lành cho giáo xứ trong những năm qua. Đồng thời, vị đại diện ngỏ lời cảm ơn quý đấng bậc và ân thân nhân trong và ngoài giáo xứ đã về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn cùng cộng đoàn giáo xứ.

Mừng 182 năm sinh nhật trên Trời của Thánh tử đạo Phêrô Nguyễn Khắc Tự, chúng ta được ôn lại lịch sử và tấm gương sáng của người. Đây là niềm tự hào, đồng thời cũng là một lời nhắc bảo chúng ta hãy tuân giữ lời Chúa và đi theo con đường mà Chúa đã chỉ dạy. 

Cầu xin Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự ban cho chúng ta, là con cháu của ngài, ban cho Giáo Hội Việt Nam, cho Tổng Giáo phận và Giáo xứ Gia Trạng quê hương luôn kiên trung theo Chúa và luôn được bình an.

Gx. Gia Trạng

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top