Ngày 23/8: các giáo xứ miền Nam Định hành hương về Sở Kiện

trung tâm hành hương sở kiện

Hôm nay, thứ Năm ngày 23 tháng 8 năm 2018, cộng đoàn các giáo xứ Nam Định, Tường Loan, Phú Ốc, Bảo Long, Trại Mới, Trình Xuyên và Đào Duyên thuộc giáo hạt Nam Định đã hành hương về Sở Kiện dâng thánh lễ kính các thánh Tử đạo Việt Nam.

Cuộc hành hương diễn ra trong tâm tình hiệp thông cùng toàn thể Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, với Tổng Giáo phận Hà Nội đang cử hành Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 30 năm các Ngài được tôn phong hiển thánh; nhằm đem lại nhiều ơn ích thiêng liêng cho mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn và giáo xứ cũng như cho toàn thể Hội Thánh Việt Nam trong Năm Thánh hồng phúc này.

Thánh lễ diễn ra vào lúc 09h00 do cha Giuse Nguyễn Văn Hy – Quản hạt Nam Định chủ tế, đồng tế với ngài còn có sự hiện diện của quý cha đang coi sóc các giáo xứ tham dự hành hương hôm nay.

Cha Giuse Nguyễn Văn Liên – Chính xứ Bảo Long đã chia sẻ những bằng chứng sống đức tin hào hùng của các Thánh tử đạo Việt Nam. Trước tiên, các Ngài đã có một đời sống thân tình với mọi người. Thí dụ trong vụ án linh mục Gioan Đạt, viên cai ngục nói: “Tôi thấy cụ khôn ngoan, đạo đức, thì muốn kết nghĩa huynh đệ lắm, ngặt vì cụ sắp bị án tử rồi. Tôi xin hứa biếu cụ một cỗ quan tài để biểu lộ lòng tôi quí cụ”. Bên cạnh đó, các thánh tử đạo luôn tôn trọng vua quan và hết lòng vì quê hương. Linh mục Tự đối đáp với quan tòa: “Tôi kính Thiên Chúa như Thượng Phụ, kính vua như trung phụ, và kính song thân như hạ phụ. Không thể nghe cha ruột để hại vua, tôi cũng không thể vì vua mà phạm đến Thượng Phụ là Thiên Chúa được”. Cuối cùng, các ngài luôn mặn nồng tình nghĩa gia đình. Ông thánh Thọ căn dặn các con vào thăm trong tù: “Các con thân mến,… các con lớn hãy nhớ quan tâm săn sóc em mình. Các con nhỏ phải biết kính trọng vâng lời anh chị. Hãy thương yêu nhau, siêng năng làm việc đỡ đần mẹ. Hãy nhớ đọc kinh tối sáng và lần chuỗi Mân Côi hằng ngày. Chúa trao cho mỗi người một thánh giá riêng, hãy vui vẻ vác theo chân Chúa và kiên trung giữ đạo”.

Trước khi kết thúc thánh lễ, thầy xứ Giuse Trần Tiến Thạo đã giới thiệu cho quý cộng đoàn hành hương đôi nét về giáo xứ Sở Kiện và Trung Tâm Hành Hương các Thánh Tử đạo.

Tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho 7 giáo xứ trong giáo hạt Nam Định ngày hành hương được sốt sáng, ý nghĩa và nhiều ơn ích. Thánh lễ đã giúp mỗi người như cảm nghiệm được niềm vui sống chứng nhân, tiếp nối dòng máu anh hùng của Tổ tiên, đó chính là thông điệp mà các Thánh Tử đạo muốn gửi đến cho chúng ta, là hậu duệ thiêng liêng của các Ngài. Nhờ lời chuyển cầu của các Thánh Tử đạo Việt Nam, xin Chúa ban cho chúng con là con cháu các Ngài được vững tin và làm chứng tá cho Chúa giữa thế giới hôm nay.

14470 nam dinh 14
14470 nam dinh 14
14470 nam dinh 14
14470 nam dinh 14
14470 nam dinh 14
14470 nam dinh 14
14470 nam dinh 14
14470 nam dinh 14
14470 nam dinh 14
14470 nam dinh 14
14470 nam dinh 14
14470 nam dinh 14
14470 nam dinh 14
14470 nam dinh 14
14470 nam dinh 14

Gx. Nam Định

Print
Email
Scroll to Top