Ngày 28/12: Các thánh anh hài tử đạo

Bậc lễ: Kính

Màu phụng vụ: Đỏ

Lịch sử ngày lễ: Ngày 28/12: Các thánh anh hài tử đạo

Ca nhập lễ

Các hài nhi vô tội xưa bị giết vì Đức Ki-tô nay được theo Người là Chiên Con tinh tuyền, miệng chẳng ngớt tung hô: “Lạy Chúa, vinh danh Chúa.”

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa, các thánh Anh Hài đã không dùng lời nói, nhưng dùng chính cái chết của mình để tuyên xưng danh Chúa. Xin cho chúng con biết lấy cả cuộc đời để minh chứng niềm tin như chúng con vẫn tuyên xưng ngoài miệng. Chúng con cầu xin…

Bài Ðọc I: 1 Ga 1, 5 – 2,2

“Máu Chúa Giê-su Ki-tô rửa chúng tôi sạch mọi tội lỗi”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Gio-an Tông đồ.

Các con thân mến, đây là sứ điệp chúng tôi nhận được bởi Chúa, và chúng tôi loan truyền cho các con: Thiên Chúa là sự sáng và nơi Người không có sự tối tăm nào. Nếu chúng tôi nói rằng chúng tôi thông hảo với Người, mà chúng tôi đi trong đường tối tăm, thì chúng tôi nói dối, và chúng tôi không thực thi chân lý. Nếu chúng tôi đi trong ánh sáng, cũng như chính Người ở trong ánh sáng, thì chúng tôi có sự thông hảo với nhau; và máu Chúa Giê-su Ki-tô Con Người rửa chúng tôi sạch mọi tội lỗi.

Nếu chúng tôi nói rằng mình không có tội, thì chúng tôi lừa dối mình, và trong người chúng tôi không có chân lý. Nếu chúng tôi xưng tội mình ra, thì Người là Ðấng trung thành và công chính, sẽ tha tội cho chúng tôi, và rửa sạch chúng tôi khỏi điều gian ác. Nếu chúng tôi nói rằng chúng tôi không phạm tội, thì chúng tôi coi Người là kẻ nói dối, và lời của Người không ở trong chúng tôi.

Các con thân mến, cha viết những điều này cho các con, để các con đừng phạm tội, nhưng nếu có ai phạm tội, thì chúng ta có Ðức Giê-su Ki-tô, Ðấng công chính làm trạng sư nơi Ðức Chúa Cha. Chính Người là của lễ đền tội chúng ta, không nguyên đền tội chúng ta mà thôi, nhưng còn đền tội cho cả thế gian.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 123, 2-3. 4-5. 7b-8

Ðáp: Hồn chúng tôi như chim non, thoát khỏi lưới dò của người gài bẫy bắt chim.

Xướng: Nếu như Chúa không che chở chúng tôi, khi thiên hạ cùng chúng tôi gây hấn, bấy giờ người ta đã nuốt sống chúng tôi rồi, khi họ bừng bừng giận dữ chúng tôi.

Xướng: Bấy giờ nước cả đã lôi cuốn mất, trào lưu đã ngập lút con người chúng tôi, bấy giờ sóng cả kiêu hùng đã ngập lút chúng tôi.

Xướng: Lưới dò đã đứt gãy, và chúng tôi đã thoát thân. Ơn phù trợ chúng tôi ở nơi danh Chúa, là Ðấng tạo thành trời đất. 

Alleluia

Alleluia, alleluia! – Chúng con ca ngợi Chúa là Thiên Chúa; tinh binh các Ðấng Tử Ðạo ca ngợi Chúa. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 2, 13-18

“Hê-rô-đê giết hết các con trẻ ở Bê-lem”.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mát-thêu.

Khi các đạo sĩ ra đi, thiên thần Chúa hiện ra với ông Giu-se trong lúc ngủ và bảo ông: “Hãy thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và ở đó cho tới khi tôi báo lại ông, vì Hê-rô-đê sắp sửa tìm kiếm Hài Nhi để sát hại Người”. Ông thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người lên đường trốn sang Ai-cập đang lúc ban đêm. Ông ở lại đó cho tới khi Hê-rô-đê băng hà, hầu làm trọn điều Chúa dùng miệng tiên tri mà phán rằng: “Ta gọi con Ta ra khỏi Ai-cập”.

Bấy giờ Hê-rô-đê thấy mình bị các đạo sĩ đánh lừa, nên nổi cơn thịnh nộ và sai quân đi giết tất cả con trẻ ở Bê-lem và vùng phụ cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo thời gian vua đã cặn kẽ hỏi các đạo sĩ. Thế là ứng nghiệm lời tiên tri Giê-rê-mi-a đã nói: Tại Ra-ma, người ta nghe tiếng khóc than nức nở, đó là tiếng bà Ra-khen than khóc con mình, bà không chịu cho người ta an ủi bà, vì các con bà không còn nữa.

Ðó là lời Chúa.

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, chỉ có Chúa là Ðấng Thánh, nhưng Chúa đã muốn cho những em nhỏ tuy chưa biết Chúa là ai cũng được nên thánh. Xin Chúa thương chấp nhận và thánh hóa của lễ chúng con dâng. Xin Chúa cũng ban cho chúng con một tâm hồn đơn sơ trong trắng. Chúng con cầu xin…

Lời tiền tụng Giáng Sinh

Ca hiệp lễ

Các thánh anh hài đã được chuộc về từ giữa lòng nhân loại, để làm của đầu mùa dâng lên Thiên Chúa và Chiên Con. Chiên Con đi đâu, các ngài cũng đi theo đó.

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, các thánh Anh Hài chưa biết dùng lời nói để tuyên xưng đức tin, nhưng đã được Chúa ban tặng vinh quang nhờ Con Chúa giáng sinh làm người. Trong ngày Hội Thánh tưởng niệm các vị tử đạo đầu tiên của Ki-tô giáo, xin cho tiệc thánh chúng con vừa chia sẻ đem lại cho chúng con ơn thánh dồi dào để chúng con can đảm làm chứng Chúa cho anh em. Chúng con cầu xin…

Suy niệm

Các Thánh Anh Hài đã chịu tử đạo vì Chúa Giê-su. Các ngài đã bị chết dưới lệnh truyền của vua Hê-rô-đê, người được biết đến là kẻ rất tàn ác thời đó.

Thánh Mát-thêu thuật lại cho chúng ta rằng, ngày ấy có mấy nhà đạo sĩ Phương đông đến gặp vua và hỏi: “Đức vua dân do thái mới sinh, hiện ở đâu” (Mt 2, 2). Là một vị vua, tự nhiên nghe câu hỏi như vậy, Hê-rô-đê nghĩ ngay đến một người đang muốn chiếm đoạt quyền lực của ông. Vua sợ địa vị của mình bị đe dọa bởi đứa bé này và vì lòng tham quyền, ham mê danh vọng nên ông cần phải loại trừ mối họa đó. Tuy nhiên, ông không biết vị vua nhỏ kia đang ở đâu. Ông chỉ biết có một lời ngôn sứ tiên báo về vị lãnh tụ chăn dắt Ít-ra-en sẽ được sinh ra tại Be-lem. Giờ đây, với bản tính ác độc, ông đã ra lệnh giết hết các con trẻ dưới hai tuổi ở Be-lem và vùng phụ cận. Khắp vùng này, vẳng nghe tiếng khóc tang thương của những người mẹ vừa bị mất con.

Thưa anh chị em, Chúa Giê-su đến trần gian đâu phải để tranh giành quyền lực. Chúa đến để đem ánh sáng chiếu soi vào trong bóng tối, mang lại sự sống mới cho con người. Tuy nhiên, thế gian không nhận biết Người. Chúa muốn vào nhà, nhưng người nhà lại không đón nhận (x.Ga 1,10-11). Chúng ta có thể nói rằng Hê-rô-đê đại diện cho những kẻ không muốn đón tiếp Chúa và tìm cách chống đối Người. Ông chưa tìm hiểu hết được về vị vua mới sinh ra đó, nhưng chỉ vì lòng tham quyền, thích danh vọng trần thế, mà ông đã hành động cách tàn ác đối với những con trẻ. Đây là sự chống đối đầu tiên trong cuộc đời của Hài Nhi Giê-su.

Giờ đây, nhìn lên các Thánh Anh Hài, những người đã chịu tử đạo vì Chúa, chúng ta được mời gọi sống tinh thần “tử đạo” trong cuộc sống hôm nay. Tuy nhiên, chúng ta cũng nghĩ đến vua Hê-rô-đê, là người gây ra cuộc bách hại đó. Nghĩ đến ông, chúng ta liên tưởng đến tội lỗi, tính xấu, sự nhỏ nhen, ích kỷ và kiêu căng của con người. Nếu trong con người chúng ta vẫn còn nhiều những điều này, thì dù Chúa đã giáng trần và ở ngay bên cạnh chúng ta, chúng ta vẫn rất khó có thể nhận ra và đón tiếp Người.

Lm. Gio-an Trần Văn Viện

LỄ KÍNH CÁC THÁNH

Scroll to Top