Ngày cầu nguyện cho sự hiệp thông trong gia đình tại TGP Hà Nội

Hãy học hỏi bí quyết hạnh phúc nơi gia đình Thánh Gia” là lời mời gọi của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên dành cho các gia đình trong ngày cầu nguyện cho sự hiệp thông gia đình tại TGP Hà Nội. Ngày Hội được tổ chức tại giáo xứ Sở Kiện vào sáng thứ Bẩy ngày 09/01/2021.

Theo định hướng mục vụ tại TGP Hà Nội, năm 2021 được chọn là Năm Hiệp Thông. Theo đó, cứ hai tháng một lần đề tài về sự hiệp thông sẽ được triển khai tổ chức tại các giáo hạt theo cấp độ Gia đình, Hội đoàn, Giáo xứ, Giáo phận, Giáo hội Việt Nam và Giáo hội toàn cầu. Trong tháng đầu tiên của năm 2021, TGP Hà Nội sống đề tài “Hiệp thông trong gia đình”. Giáo xứ Sở Kiện thuộc giáo hạt Phủ Lý là địa điểm được chọn cho ngày Hội đầu tiên của Năm Hiệp Thông.

Trong ngày gặp gỡ các gia đình hôm nay, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hôn nhân gia đình, đồng thời ngài mời gọi các gia đình hãy nhìn lên gia đình Thánh Gia để học hỏi bí quyết duy trì hạnh phúc.

Gia đình là một thể chế do chính Chúa thiết lập

Trong bài huấn dụ trước Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã chia sẻ giá trị cao quý của hôn nhân gia đình khi nhấn mạnh Thiên Chúa thiết lập gia đình như một nền tảng căn bản cho đời sống xã hội và đời sống con người. Hay nói đúng hơn gia đình là một thể chế do chính Thiên Chúa thiết lập, vì thế gia đình có tính chất bền vững và thiêng liêng.

Tuy nhiên gia đình hôm nay đang phải đối diện với những lệch lạc trong cách hiểu cũng như trong thực tế với những thách đố như: Tình trạng sống chung mà không có hôn nhân, Hôn nhân đồng tính, hôn nhân hợp đồng, tình trạng đa thê, các bà mẹ đơn thân. Những quan niệm dễ dãi về việc phá thai, ly dị, ngoại tình, sống thử…nên khi đối diện với những vấn nạn khó khăn của cuộc sống người ta cũng dễ dàng bỏ nhau.

Một mối tình chân chính, một cuộc hôn nhân thánh thiện đặt trên nền tảng giáo huấn của Hội Thánh, trên nền tảng ân sủng của Bí tích Hôn phối luôn là cuộc hôn nhân bền chặt, mang lại nhiều phúc lành của Chúa.

Tình hiệp thông trong gia đình

Theo Đức TGM Giuse sự hiệp thông trong đời sống gia đình được thể hiện qua sự liên đới, gắn kết với nhau, biết cùng nhau chung tay xây dựng hạnh phúc gia đình, cố gắng sống hài hòa, bao dung, quảng đại và thứ tha. Chính gia đình Thánh Gia là mẫu gương cho sự hiệp thông này.

Gia đình trong thời đại nào cũng đều gặp những thách đố và khó khăn điều quan trọng là chính chúng ta có cố gắng để vượt lên trên những khó khăn đó hay không? Có nhận ra niềm hạnh phúc nho nho, bình dị hằng ngày? Có cố gắng tìm cho mình sự bình an trong cõi thinh lặng của tâm hồn?

Bí quyết của hạnh phúc qua mẫu gương gia đình Thánh Gia

Thánh lễ cầu nguyện cho các gia đình được Đức TGM Giuse long trọng cử hành lúc 10h00, với sự hiện diện của Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha quản hạt, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa.

Trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi các gia đình hãy học hỏi bí quyết của hạnh phúc nơi gia đình Thánh Gia bằng cuộc sống lao động chuyên cần; Ý thức mình đang sống và làm việc dưới cái nhìn yêu thương của Thiên Chúa để có nghị lực để vượt lên khi gặp khó khăn thử thách của cuộc đời; Biết sống cho người khác và vì hạnh phúc của người khác.

Thánh lễ cầu nguyện cho các gia đình được khép lại trong lời thánh ca “Dâng gia đình cho Đức Mẹ”. Để dưới bàn tay hiền mẫu của Mẹ Maria, ước mong các gia đình biết noi theo mẫu gương gia đình Thánh Gia, sống gắn kết hiệp thông trong tình yêu Thiên Chúa.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top