Ngày hội Lệ làng Rùa – Giáo xứ Đàn Giản

Chúa Nhật ngày 21/02/2021 (tức mùng 10 Tết Nguyên Đán), tại giáo xứ Đàn Giản (Kẻ Rùa) đã diễn ra ngày hội Lệ làng Rùa. Đây là ngày lễ hội truyền thống của dân làng từ nhiều năm nay. Ngày hội được diễn ra trong bầu khí vui tươi của những ngày đầu xuân mới.

Ngày hội Lệ làng Rùa năm nay trùng với Chúa Nhật I Mùa Chay. Đây là ngày để con dân làng Rùa khắp nơi trở về làng, cùng với bà con sở tại gặp gỡ nhau đầu xuân, chúc tuổi mới các cụ cao niên, mừng những người được dân làng gọi lên bô (60 tuổi), lên lão (50 tuổi). Đây là một phong tục truyền thống rất riêng của giáo xứ Đàn Giản. Năm nay, dân làng Rùa vui mừng chào đón 16 tân lão, 10 tân bô; hai cụ mừng thọ tuổi 80 và một cụ mừng thượng thọ 90 tuổi.

Ngày hội cũng là dịp để cả Giáo xứ nhìn lại những hoạt động trong năm qua, nhắc nhở nhau tuân giữ những quy định của dân làng; lắng nghe những thao thức và định hướng mục vụ trong năm mới của Cha quản xứ.

Cao điểm của ngày hội Lệ là Thánh lễ tạ ơn do cha giám quản Giuse Nguyễn Văn Hải chủ sự. Cùng hiệp thông có sự hiện diện của quý Cha đồng tế cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Trong Thánh lễ hôm nay, cộng đoàn phụng vụ cùng hợp ý với các cụ mừng thọ, các tân bô, tân lão dâng lời tạ ơn Chúa vì hồng ân làm người và hồng ân sự sống với biết bao ơn lành Chúa đã thương ban suốt những tháng năm qua.

Ước mong trong hành trình xây dựng đức tin, những nét đẹp truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán vẫn tiếp tục được lưu giữ, kế thừa và phát triển, như tinh thần Thư Chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Xây dựng trong Hội Thánh một nếp sống và một lối diễn tả đức tin phù hợp với truyền thống dân tộc”, để rồi Tin Mừng của Thiên Chúa cũng được sáng lên cùng với những nét tinh túy tiềm tàng trong mỗi nền văn hóa.

Chào đón các tân lão (50 tuổi) trong ngày hội lệ
Hiệp thông trong Thánh lễ tạ ơn
Đại diện cộng đoàn dâng của lễ
Mừng thượng thọ hai cụ 80 và một cụ 90 tuổi
Các bô làng rùa 2021
Các Bô làng Rùa năm 2021

Bài viết: Jos. Sông Châu

BTT Gx. Đàn Giản

Share on print
Print
Share on email
Email

Tin Mới Nhận

Scroll to Top