Ngày hồng ân tại giáo khu Tân Tây Đô và lời mời gọi truyền giáo

“Thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô đệ nhị là món quà đặc biệt Chúa dành cho cộng đoàn giáo khu Tân Tây Đô”– Đó là lời gửi gắm của Cha Giu-se Trần Xuân Thăng, Giáo phận Thái Bình dành cho cộng đoàn giáo khu Tân Tây Đô, thuộc Giáo xứ Giang Xá trong ngày lễ quan thầy thánh Gio-an Phao-lô II vừa qua, ngày 21/10/2013.

Mừng lễ quan thầy là dịp để anh chị em dừng lại chiêm ngắm về mẫu gương sống động của Thánh nhân, đồng thời, là cơ hội cảm nghiệm biết bao hồng ân Chúa ban mà dâng lời cảm tạ. Kể từ ngày thành lập cách đây 5 năm trước, sau khi được pháp luật công nhận là địa điểm sinh hoạt tôn giáo thì đây là Thánh lễ quan thầy đầu tiên của Giáo khu.

Thánh lễ do Cha xứ Giu-se Nguyễn Văn Hải chủ tế, cùng sự hiện diện của cha nguyên quản xứ Phê-rô Tạ Văn Tuân, Cha Giu-se Trần Xuân Thăng, quý tu sĩ nam nữ, cộng đoàn tín hữu trong và ngoài Giáo xứ.

Khởi đi từ các bài đọc ngày Khánh nhật truyền giáo, Cha Giu-se Trần Xuân Thăng nhấn mạnh về sứ mạng loan báo Tin Mừng. Làm chứng cho sự thánh thiện, sống các mối phúc của Tin Mừng, đó là căn tính của các Kitô-hữu. Qua chân dung vị thánh quan thầy Gio-an Phao-lô II với mẫu gương hăng say trên đường loan báo Tin Mừng, Cha Giu-se mời gọi anh chị em “Hãy xin cho tim được thêm lòng mến, để nhiệt huyết truyền giáo của Thánh nhân cháy lên trong lòng mỗi người, từ đó giáo khu trở thành cộng đoàn chứng nhân đức tin”.

Kết thúc bài giảng, Cha Giu-se đã mượn lời của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô dịp 100 năm ngày sinh của Thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II:“Thánh Gio-an Phao-lô Đệ Nhị là một món quà đặc biệt từ Thiên Chúa đến cho Giáo hội và đất nước Ba Lan của ngài” thì ngày hôm nay chúng ta có thể nói ngài là món quà đặc biệt Chúa dành cho cộng đoàn giáo khu Tân Tây Đô”. Quả thật, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giáo hoàng quan thầy, ơn Chúa nhiệm lạ đã gieo xuống và sinh nhiều hoa trái sống động nơi giáo khu non trẻ này.

Thánh lễ quan thầy khép lại với nhiều dấu ấn tạ ơn, cùng những giây phút bừng lên sức sống mới, mãnh liệt hơn để yêu thương và phục vụ.

Khi nhận Thánh Gio-an Phao-lô Đệ Nhị làm quan thầy, ước mong anh chị em giáo khu Tân Tây Đô không chỉ dừng lại ở việc yêu mến, mà dấn thân hơn nữa vào sứ mạng truyền giáo trong thời đại mới.

Được biết, cộng đoàn giáo khu Tân Tây Đô do Cha nguyên quản xứ Phê-rô Tạ Văn Tuân quy tụ năm 2017. Gồm hơn 20 hộ gia đình với khoảng 80 nhân danh, là các lao động, trí thức đến từ các tỉnh lân cận: Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh….đang sinh sống và làm việc trên địa bàn giáo xứ Giang Xá. Hiện nay, giáo khu Tân Tây Đô đã có 162 nhân danh với 41 hộ gia đình.

Hình thành và sinh hoạt từ năm 2017, nhưng đến ngày 16/10/2023, giáo khu Tân Tây Đô mới chính thức được cấp phép sinh hoạt tôn giáo tại số 39, ngõ 77, xã Tân Lập, Hoài Đức, Hà Nội.

BTT Gx. Giang Xá

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top