Nghệ thuật của ĐGH Gioan Phaolô I: Nói sự thật cách đơn giản

Stafania Falasca nơi nhà ở mà ĐTC Albino Luciani được sinh ra
Stafania Falasca nơi nhà ở mà ĐTC Albino Luciani được sinh ra cùng với vị Cáo thỉnh viên án phong thánh ĐHY Beniamini Stella (người đứng thứ 2 phía bên trái)

Phó cáo Thỉnh viên án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Giáo hoàng, bà Stefania Falasca đã dành 15 năm nghiên cứu các tài liệu trong hơn 70 văn khố ghi chép về Đức Giáo Hoàng (ĐGH) Albino Luciani. Khi nói về các nhân đức của ngài, bà miêu tả, đó là sự giản dị, khiêm nhường nhưng là giáo lý viên vĩ đại có khả năng truyền đạt xuất sắc những chân lý của đức tin và những lời giảng dạy của ngài hoàn toàn trùng khớp với những gì ngài đã sống.

Qua các nhân đức của ngài cùng với những bài giảng đầy sức thuyết phục, ĐGH Luciani đã làm nên nghệ thuật – “Nghệ thuật đối thoại đơn giản với con người” mà chính thánh Augustino đã từng giảng dạy, “để loan báo Tin mừng Cứu độ, cần tôn trọng sự thật và phải làm sao để ai ai cũng có thể hiểu được”.

Sau khi kết thúc tiến trình điều tra cấp giáo phận, từ năm 2006, nữ nhà báo Falasca đã làm việc với tư cách là Phó cáo Thỉnh viên án phong chân phước cho ĐGH Gioan Phaolô I, cùng với các vị Cáo Thỉnh nguyện viên khác là cha Pasquale Liberatore – linh mục dòng Sa-lê-diêng, Đức giám mục Enrico Dal Covolo và hiện tại Cáo Thỉnh viên đương nhiệm là Đức Hồng y Beniamino Stella. Trả lời phỏng vấn của đài Vatican, cô nói rằng quá trình nghiên cứu lâu dài với đòi hỏi khắt khe về những nguồn tài liệu viết về ĐGH Luciani, đã giúp cô có thể khẳng khái nhấn mạnh về “Sự giản dị Phúc âm”, khả năng truyền giảng “Bản chất của Phúc âm” và sự thống nhất tuyệt đối giữa lời giảng dạy và cách sống của Đức cố GH.

Trích bài phỏng vấn cô Stefania Falasca:

Stafania Falasca nơi nhà ở mà ĐTC Albino Luciani được sinh ra cùng với vị Cáo thỉnh viên án phong thánh ĐHY Beniamini Stella (người đứng thứ 2 phía bên trái)

Mọi nỗ lc đã được đền đáp, cuối cùng đã nhìn thấy thành quả sau quá trình dài làm việc, bắt đầu từ năm 2003 và nhất là những đóng góp không ngừng nghỉ của cô từ năm 2006. Vậy điều gì còn đọng lại trong cô sau hành trình nghiên cứu vô vàn nguồn tài liệu về ĐGH Albino Luciani?

Hành trình này kéo dài 15 năm kể từ khi kết thúc tiến trình điều tra cấp giáo phận. Một cuộc điều tra văn thư lưu trữ với hơn 70 tài liệu từ nhiều nơi đòi hỏi sự nỗ lực đáng kể trong việc tìm lại những nguồn tin xác thực về con người, về các sự kiện, về triều đại giáo hoàng, về cuộc đời và những cống hiến của ĐGH. Đó là một nghiên cứu đòi hỏi sự kiên trì kể từ khi tôi được tham gia vào giai đoạn cứu xét của Tòa Thánh. Tôi muốn nhấn mạnh đến ý nghĩa mang tính lịch sử và sử học của việc nghiên cứu này, điều mà trước đây chưa từng xảy ra ngay cả với Đức cố GH. Với tôi, đó thực sự là khoảng thời gian tốt lành vì tôi được đọc nhiều tài liệu, giấy tờ và lịch sử thì được viết nên từ những tờ giấy ấy. So với án phong thánh của các ĐGH trong thế kỷ 20, án phong thánh của ĐGH Luciani được bắt đầu muộn hơn, sau 25 năm kể từ khi ngài qua đời.

Nói tóm lại thì, tại sao ĐGH Luciani sẽ được phong chân phước?

Suốt cả cuộc đời, Đức cố GH đã cam kết đi tìm bản chất của Tin mừng như là chân lý vĩnh cửu và duy nhất, vượt lên trên mọi hoàn cảnh lịch sử. Điều này đã được nhận thấy ngay sau khi ngài qua đời bởi giáo sư Vitore Branca – người có liên hệ với ĐGH trong những năm ngài là Thượng phụ vùng Venezia. Được biết tới là một nhà triết học lỗi lạc, nhưng càng nổi tiếng hơn với thái độ phục vụ không bao giờ thay đổi, nhất là khi đề cập tới nhân đức của ngài, đó là “Sự giản dị tuyệt vời”. Nhờ tính giản dị này, ngài đã thực thi các nhân đức khác cách phi thường. Và đây chính là điểm khác biệt nơi con người ĐGH Luciani. Ngài trung thành với giáo lý của thánh Phanxicô Salê – vị thánh mà ngài rất yêu quý ngay từ thời niên thiếu khi đọc hai tác phẩm “Khởi đầu đời sống đạo đức” và “Khảo luận về tình yêu của Thiên Chúa”. ĐGH Gioan Phaolô I là vị mục tử khôn ngoan đã sống tất cả những nhân đức theo tinh thần Tin Mừng. Vị mục tử này dẫn dắt và sống trong đàn chiên để nên một tấm gương tốt lành. Người không tách biệt đời sống thiêng liêng với việc thi hành sứ mạng phục vụ và không hề có sự khác biệt giữa những lời người giảng dạy với những gì người thực hành. Tôi tin rằng đây chính là chứng từ thực tế nhất và ngay cả các ĐHY cũng tán đồng như thế và chọn ngài là người kế vị Thánh Phêrô. Con người của ngài từ tận sâu thẳm là một mục tử, và từng sống theo phong cách mẫu mực, sống theo nếp sống của Công đồng. Thực sự, khi nói về Luciani, chúng ta nói về sự giản dị tin mừng tính, là cả một nghệ thuật, là điều mà các Giáo phụ của Giáo hội gọi là “nghệ thuật đối thoại giản dị với con người”. Vì có một nền tảng thần học trong cách nói giản dị của ngài, được khẳng định bởi thánh Augustino trong De Preadestinatione Sanctorum (đặc ân tiền định của các vị thánh). Cách nói với sự giản đơn, với sự khiêm tốn điều đó cho thấy được sự khẳng định rằng phải tôn trọng sự thật, vì phải được tất cả cùng hiểu. Những điều này là lý do của việc nói đơn sơ của ngài: để đem thông điệp cứu độ tới tất cả mọi người. Bằng ngôn ngữ này, Luciani đã phá tan vòng ngăn cách giữa các tín hữu và những người không tin, giữa những vị uyên bác với nhưng con người bình dị.

Đâu là những điểm nổi bật được nói đến trong giáo huấn của ngài và kiểu Giáo hội nào mà ngài từng ước muốn?

Sự thân thiết, sự khiêm tốn, sự đơn sơ, sự nghèo khó và luôn khẩn cầu về lòng thương xót và tình thương của Chúa Giêsu là những điều nổi được đề cập đến trong giáo huấn của ngài, mà hơn 40 năm đã lôi cuốn và đọng lại tới ngày nay hơn cả trước kia. Về điều này, triều đại giáo hoàng ngắn ngủi của Albino Luciani không hề từng trải qua như là sao băng và đã thực hiện hóa những gì đặc quyền trong Công Đồng Vaticano II. Hình ảnh của Giáo hội mà Gioan Phaolô I nuôi hy vọng là hình ảnh của Tám Mối Phúc Thật, của nhưng người có tinh thần nghèo khó. Giáo hội đi sát với những đau khổ của dân chúng, một Giáo hội không tự quy chiếu nhưng dựa vào gốc rễ thực sự không bao giờ quên được kho tàng quý giá của Giáo hội cổ kính nhất, không làm xáo trộn thế giới, nhưng sống dưới ánh sáng phản chiếu của Chúa Kitô. Giáo hội đi sát với chỉ dạy của các Giáo Phụ vĩ đại và với những gì mà được nêu lên trong Công đồng. Tôi tin rằng ở đây cũng có thể được coi như là bề dày công trình của ngài, giá trị lịch sử của ngài, triều đại giáo hoàng của ngài và những điều mà đã từng là trọng tâm của đời sống chứng tá của ngài như là mục tử.

Nguồn: https://www.vaticannews.va

Chuyển ngữ bởi: Maria Thùy Linh

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top