Nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp của sự sống

Sáng Chúa nhật ngày 29 tháng 5, tại Roma, Đức Tổng Giám mục Vicenzio Paglia, chủ tịch Hàn Lâm Viện Tòa thánh về Sự sống, đã làm phép cho một tác phẩm điêu khắc mới mang tên “Tượng đài Sự sống”. Bức tượng đồng của nghệ sĩ người Canada Timothy Paul Schmalz, mô tả Đức Trinh Nữ Maria cùng với Hài nhi Giêsu chưa chào đời.

Sự kiện diễn ra tại Roma mô tả sự sống là nhân vật chính trong tác phẩm do nghệ sĩ người Canada lên ý tưởng và tạo ra. Timothy Paul Schmalz đặc biệt nổi tiếng với những bức tượng chân thực về “Chúa Giêsu Người vô gia cư” và tác phẩm điêu khắc “Các thiên thần vô danh” (Angels Unawares), tượng đài về những người di cư và tỵ nạn được đặt tại Quảng trường Thánh Phêrô. Ông đã giới thiệu tác phẩm mới nhất của mình, một tác phẩm điêu khắc mô tả Đức Trinh Nữ Maria cùng với Hài nhi Giêsu chưa chào đời.

Vẻ đẹp có thể cứu lấy sự sống

Trong cuộc phỏng với với Radio Vatican, Schmalz nói,“với tôi, tác phẩm điêu khắc này thực sự rất xúc động để tạo ra”. Ông tiết lộ rằng một câu nói của Dostoevsky đã khơi dậy nguồn cảm hứng trong ông, đã được Đức Tổng Giám mục Christopher Pierre, Sứ thần Tòa thánh tại Hoa Kỳ nhắc lại: “Vẻ đẹp có thể cứu thế giới”. Schmalz nói tiếp “tôi nhận thấy nó sẽ là một dự án thú vị nếu tôi có thể tạo ra một trong những tác phẩm điêu khắc khẳng định sự sống đẹp nhất có thể, một bức tượng ủng hộ sự sống, nói lên hy vọng rằng vẻ đẹp có thể cứu lấy sự sống”.

Nhiều tác phẩm của Schmalz tập trung vào các vấn đề công bằng xã hội nổi cộm hiện nay, chẳng hạn như tình trạng vô gia cư, di cư và buôn người. Schmalz giải thích: “Tất cả những tác phẩm này đều gây chú ý đến những vấn đề mà theo tôi, cần được thể hiện trong các tác phẩm nghệ thuật. “Nếu tác phẩm nghệ thuật có hy vọng thúc đẩy và nâng cao nhận thức về một chủ đề nhất định, tôi tin vào điều đó. Và vì thế, ý tưởng về sự thánh thiêng của sự sống, với tôi dường như là một dòng chảy tự nhiên từ những dự án tôi đã thực hiện cho đến tác phẩm Mẹ và con (Madonna con bambino), Tượng đài Sự sống với đứa con còn trong bụng mẹ.”

Đưa các vấn đề “vô hình” ra ánh sáng

Schmalz cho biết ông tin vào sức mạnh của nghệ thuật, khi nó ở mức tốt nhất, “để tạo ra nhận thức một cách rất tinh tế và đẹp đẽ cho toàn bộ xã hội.” Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sáng tạo nghệ thuật không phải vì bản thân, mà vì tình yêu đối với Chúa, và sử dụng nghệ thuật “để đưa ra những vấn đề vô hình, như ý tưởng về bào thai trong bụng mẹ.” Vì vậy, ông nói: “việc tạo ra tác phẩm này, đặt nó ngay tại trung tâm Roma và cả ở những nơi khác, hy vọng sẽ làm được một công việc tuyệt vời trong việc nâng cao nhận thức về vẻ đẹp và sự thánh thiêng của sự sống.”

Cần thiết bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất

Bức tượng mới do “Phong trào vì Sự sống của Ý” tặng, được Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, chủ tịch Hàn Lâm Viện Toà thánh về Sự sống, làm phép vào hôm Chúa nhật 29/05/2022 tại Rôma. Việc làm phép diễn ra “vào thời điểm nhận thức ngày càng tăng về sự cấp thiết để bảo vệ những sinh mạng dễ bị tổn thương nhất”, một thông cáo báo chí thông báo về sự kiện này cho biết. Đức Tổng Giám mục Paglia giải thích, “Chúng ta đang nói về cam kết dành cho người phụ nữ (và người bạn đời của họ) để họ nhận được tất cả sự hỗ trợ có thể trong việc ngăn ngừa tình trạng phá thai, khắc phục tất cả những điều kiện nghèo nàn, bao gồm những điều kiện tài chính, mà đáng buồn là dẫn đến việc phá thai.”

Trong bài giảng của mình tại buổi lễ, Đức Tổng Giám mục Vicenzio Paglia cũng nhấn mạnh giá trị của người phụ nữ và các bà mẹ: “Chúng ta phải biết ơn phụ nữ vì đặc ân đặc biệt này của họ: họ mang trong mình một dấu ấn đặc biệt của tình yêu được thể hiện trong việc đón nhận những gì nhỏ bé nhất và phục vụ cho toàn thể nhân loại. Một điều rõ ràng là nếu không có phụ nữ thì xã hội và lịch sử sẽ biến mất. Ngoài bao cuộc tranh luận và bàn luận, trong trái tim của người phụ nữ có sự nhận thức hay một trực giác rằng một đứa trẻ đã bắt đầu ngay khi thụ thai, đó là một thế giới duy nhất và không thể lặp lại.”

Ngoài bức tượng trong nhà thờ La Mã San Marcello al Corso, một tác phẩm điêu khắc cùng kiểu sẽ được lắp đặt cố định tại thành phố Washington, D.C, sau thời gian ngắn lưu lại ở một số thành phố khác của Hoa Kỳ.

Nguồn: Vaticannews.va

Chuyển ngữ: Đặng Nhung

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top