Nhà thờ Thánh Antôn La Thạch hân hoan mừng ngày hồng ân

Thứ Sáu, ngày 04/11/2022, ngày ghi khắc đậm nét vào dòng lịch sử của họ đạo La Thạch, giáo xứ Thụy Ứng. Nhân ngày hồng ân này, cộng đoàn tín hữu quy tụ cùng nhau cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa và hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên làm phép ngôi nhà thờ mang tên La Thạch.

Ngay từ sớm trong tiết trời thu, niềm vui hiện lên nơi khuôn mặt từng người đang chuẩn bị cho ngày lễ. Giáo họ La Thạch hôm nay đã bừng lên một sức sống mới, tươi trẻ và tràn đầy hân hoan.

Sơ lược lịch sử hình thành Giáo họ

Giáo họ La Thạch được phúc đón nhận Tin Mừng cách đây gần một thế kỷ. Đến năm 1944 cha cố Phêrô Nguyễn Hữu Độ đặt móng xây dựng nhà thờ, nhưng dở dang vì thời cuộc biến động. Nhờ sự gắng công gìn giữ của các bậc tiền nhân, phần đất nền nhà thờ hơn 300m2 được giữ lại cho đến ngày nay.

Khởi công xây dựng nhà thờ mới

Năm 2017, khi cha Antôn Trần Công Ý về mục vụ tại giáo xứ Thụy Ứng, ngài đã chọn Thánh Antôn làm quan thầy cho Giáo họ. Cùng với đó, Cha Antôn và cộng đoàn Giáo họ dọn dẹp phần đất nền cũ, căng bạt dâng lễ vào mỗi thứ Ba đầu tháng, với ước nguyện nhờ lời chuyển cầu của Thánh Antôn, Giáo họ sớm có được ngôi thánh đường như lòng mong ước.

Năm 2021, được sự cho phép của Bề trên giáo phận, công trình xây dựng nhà Chúa chính thức khởi công trên nền móng cũ với chiều dài 21m, rộng 6,8m và cao 20m. Khởi đầu xây dựng với muôn vàn khó khăn, nhân danh quá ít, họ đạo chẳng còn gì ngoài nền nhà thờ cũ.

Hân hoan trong ngày lễ tạ ơn

Sau gần 2 năm nỗ lực, với sự cộng tác của nhiều người trong và ngoài họ đạo cũng như quý ân nhân, ngôi nhà thờ La Thạch được hoàn thành cách tốt đẹp trong thánh ý Thiên Chúa. Ngày hôm nay, 12 nhân danh cùng Cha xứ Antôn vui mừng tạ ơn hồng ân cao cả.Đúng 9h15, Đức TGM Giuse ngỏ lời với cộng đoàn và chủ sự nghi thức làm phép thánh hóa nhà thờ mới. Từ nay, ngôi nhà thờ mới tượng trưng cho hình ảnh của Mẹ Giáo Hội luôn dang rộng vòng tay đón đoàn con đến lãnh nhận nguồn sống thiêng liêng. Ngôi nhà này luôn mãi là nơi gặp gỡ thân tình giữa Thiên Chúa và con người, nơi cử hành hy tế Thập Giá mang ơn cứu độ cho nhân loại.

Đỉnh cao của ngày hồng ân là Thánh lễ được cử hành trọng thể vào lúc 9h30. Chung chia niềm vui trong ngày tạ ơn có sự hiện diện của quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, cùng sự tham dự của đông đảo dân Chúa trong và ngoài Giáo họ.

Với tâm tình tạ ơn, trong bài giảng, Đức TGM Giuse chia sẻ:“Nhà thờ là hình ảnh của Giáo Hội, nói lên sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa địa cầu…Vì thế các Kitô hữu được mời gọi diễn tả Đức Tin không phải chỉ trong nhà thờ, nhưng Đức Tin phải được thể hiện bằng lời nói, việc làm ngay trong cuộc sống hằng ngày.”. Qua đó, vị chủ chăn giáo phận kêu gọi cộng đoàn giáo họ La Thạch ngoài việc chăm nom ngôi nhà thờ vật chất, mỗi người phải biết để tâm chăm sóc cho đền thờ thiêng liêng là tâm hồn để được sinh hoa trái trong đời sống thiêng liêng mến Chúa, yêu người.

Nhìn lại những ngày tháng cử hành Thánh lễ dưới tấm bạt che mưa che nắng, tuy khó khăn nhưng bà con giáo dân vẫn đều đặn đến nhà thờ cầu nguyện trong niềm hy vọng. Nay, nơi thánh đường mới, lòng người ai nấy đều vui mừng và thêm lòng tin tưởng phép lạ Chúa đã thực hiện qua lời cầu bầu của Thánh Antôn quan thầy.  

Thánh lễ khép lại trong tâm tình cảm tạ với bầu khí vui tươi của ơn Chúa, tình người. Ước mong sao niềm vui và hồng ân ấy trở nên nguồn khích lệ đối với từng giáo dân La Thạch cách riêng, để tiếp tục hăng say công việc nhà Chúa và sống đạo giữa đời.

BTT Giáo hạt Chính Tòa

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top