Nhật ký Công Nghị TGP Hà Nội: Ngày thứ nhất

Sau Thánh lễ khai mạc được tổ chức long trọng tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội, sáng thứ Hai ngày 21/11/2022, tại Hội trường của Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận, 183 đại biểu Công nghị đã chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên.

Công nghị TGP được tổ chức dưới sự chủ tọa của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Chủ tịch Công nghị; 183 đại biểu gồm các linh mục, tu sỹ, giáo dân đại diện cho mọi thành phần dân Chúa của TGP. Hà Nội; trong đó có 87 linh mục, 3 chủng sinh, 10 nữ tu, 83 giáo dân.

Mở đầu ngày làm việc, các đại biểu sốt sắng xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn để ngày làm việc gặt hái được nhiều hoa trái.

Kế đó, cha Phaolô Phạm Văn Mạnh, đại diện Ban Thư ký, trình bày nội quy và các đề tài sẽ được diễn ra trong Công nghị.

Chia sẻ trong phiên khai mạc, Đức TGM Giuse nhấn mạnh: “Canh tân đời sống Đức tin là thao thức chung của Giáo Hội, cách riêng là đối với TGP. Hà Nội”. Việc tổ chức Công nghị là thời điểm để mọi thành phần dân Chúa cùng nhau đúc kết lại những ý kiến, những đề xuất qua các cuộc hội thảo Tiền Công nghị, để từ đó đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho đời sống Đức tin trong TGP. Đức TGM Giuse hy vọng những gì đã được bàn thảo dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần sẽ trở nên những quy định mang tính pháp lý và được áp dụng trong toàn TGP. Đồng thời những quy định này sẽ có ý nghĩa, và mang lại giá trị cho tương lai của TGP trong bối cảnh của xã hội Việt Nam.

Vào lúc 8h15, cha Gioan-Phanxicô Nguyễn Gia Thịnh, OFM., có bài thuyết trình “Tổng quan về việc canh tân đời sống đức tin tại TGP Hà Nội”. Cha Gioan-Phanxicô khái quát rằng Công đồng Kẻ Sở năm 1912 đã tiếp nối công việc của Công đồng Kẻ Sặt năm 1900 để đáp lại những yêu cầu của thời đại. Cũng vậy, Công nghị TGP Hà Nội năm 2022 tiếp nối công việc Công đồng Kẻ Sở, canh tân đời sống đức tin trước những biến động đã và đang diễn ra trong xã hội ngày nay, trong tinh thần hiệp hành.

Bài thuyết trình của cha Gioan- Phanxico gồm ba phần. Phần I xác định lại bản chất của đức tin, nêu rõ sự cần thiết của đức tin và những lý do tại sao cần phải canh tân; Phần II lược qua một vài nét chính trong thực trạng đời sống đức tin của TGP Hà Nội để biết cần phải canh tân ở những mặt nào; Phần III nói đến tính cấp bách của việc canh tân.

Sau ít phút giải lao, vào lúc 9h30, các đại biểu bước vào giờ thảo luận của phiên họp thứ nhất về chủ đề “Canh tân việc cử hành Phụng vụ”. Trước khi bước vào giờ thảo luận, cha Giuse Đào Hữu Thọ, Đặc trách Ủy ban Phụng vụ, thành viên Ban Soạn thảo, đã trình bày khái quát những vấn đề liên quan đến canh tân cử hành việc thờ phượng trong Phụng vụ.

Trải qua giờ thảo luận sôi nổi, các đại biểu đã đưa ra những ý kiến đóng góp thiết thực liên quan đến đề tài này. Đức TGM Giuse và Ban Soạn thảo đã ghi nhận và minh định về một số vấn đề. Bên cạnh đó, một vài khía cạnh được Công nghị đưa ra biểu quyết với hình thức giơ tay: vấn đề thừa tác viên ngoại thường mặc âu phục khi cho rước lễ có 33/182* đại biểu đã biểu quyết đồng ý; với việc xin Đức TGM trao quyền tha ngăn trở khác đạo cho cha Quản hạt có 52/182 đại biểu đã biểu quyết đồng ý.

Ngày làm việc thứ nhất của Công nghị TGP được tiếp nối với phiên họp thứ hai diễn ra vào lúc 14h00. Sau lời kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, các đại biểu tiếp tục thảo luận đề tài ban sáng về việc “Canh tân cử hành phụng vụ”.

Sau đó, các đại biểu cùng bước vào phiên họp thứ ba với nội dung liên quan đến việc “Canh tân sứ mạng tông đồ: Bác ái và loan báo Tin Mừng”.

Mở đầu phiên họp, cha Giuse Tạ Minh Quý, thành viên Ban Soạn thảo giới thiệu khái quát về đề tài để các đại biểu cùng nắm bắt.

Các đại biểu thảo luận và đưa ra những ý kiến đóng góp hữu ích liên quan đến một số vấn đề cụ thể như: Việc đưa thi hài người đã qua đời vào nhà thờ trong những ngày Giáo Hội không cho phép; Việc tổ chức đám cưới của hôn nhân khác đạo và những Bí tích liên quan đến con cái của họ; Việc xếp hàng đồng tế trong các Thánh lễ; Việc mục vụ tại các bệnh viện và nhà tù; Việc mục vụ đặc thù tại các môi trường trường Đại học…

Sau ba phiên họp, Công nghị tổ chức bỏ phiếu cho 2 chương của cuốn “Tài liệu làm việc” được thảo luận trong ngày làm việc đầu tiên. Theo đó, đối với nội dung “Canh tân việc cử hành Phụng vụ” đã có 177 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Đối với nội dung “Canh tân sứ mạng tông đồ: Bác ái và loan báo Tin Mừng” đã có 172 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 3 phiếu trắng.

Trong giờ đúc kết ngày làm việc thứ nhất, Đức TGM Giuse nhận định, Công nghị TGP đã được chuẩn bị và tổ chức rất công phu từ nơi ăn chốn ở, tài liệu đến các công đoạn của Công nghị. Đồng thời, Đức TGM Giuse cũng nhấn mạnh đến những ý kiến đóng góp của các đại biểu có vai trò quan trọng trong việc soạn thảo cho phần đúc kết của cuốn văn kiện Công nghị TGP sau này. Kết lời, ngài cảm ơn mọi người đã làm việc rất tích cực và nghiêm túc.

Ngày làm việc thứ nhất khép lại với những hoa trái đầy ý nghĩa.

(*) 1 đại biểu vắng mặt buổi chiều

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top