Nhật ký Công nghị TGP Hà Nội: Ngày thứ ba

Trải qua hai ngày làm việc hiệu quả, thứ Tư ngày 23/11/2022, tại Hội trường Trung Tâm Mục vụ, Công nghị Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội bước vào ngày làm việc thứ ba, cũng là ngày làm việc cuối cùng trong lộ trình.

Phiên họp thứ tám theo chủ đề “Canh tân cơ cấu tổ chức Giáo phủ” là phiên khai mở ngày làm việc cuối. Công nghị lắng nghe cha Giuse Vũ Công Viện, thành viên Ban Soạn thảo giới thiệu tổng quát về đề tài phiên họp.

Do nội dung tài liệu làm việc của phiên họp hệ thống lại quy định Giáo luật về tổ chức Giáo phủ nên đã không được đưa ra tham luận hay biểu quyết. Nhưng nhằm hướng tới một cơ cấu tổ chức hoàn hảo hơn nữa theo tinh thần Giáo luật.

Qua đề tài phiên họp, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse giải thích thêm về vai trò, ý nghĩa của Giáo phủ; cơ quan điều hành Trung ương của một Giáo Phận. Bên cạnh đó, ngài cũng đề cập đến thực trạng thiếu nhân sự phụ trách của TGP. Dẫu vậy, những vị trí bắt buộc trong cơ cấu hành chính vẫn được đảm bảo và đang tiến tới một mô hình theo quy định của Giáo luật. Đặc biệt, ngài minh định các việc làm của Linh mục liên quan đến các Bí tích và Phụng vụ là hoàn toàn tự nguyện, miễn phí mà không phải trả thù lao. Giáo dân cần tránh lối hiểu theo thế tục: mang quà cáp cầu cạnh để được bỏ qua các điều kiện cần khi lãnh nhận các bí tích, trái lại phải lo chuẩn bị chu đáo để có thể đón nhận các hồng ân đức tin. Tại sao có thể chuẩn bị cả năm cho việc tổ chức đám cưới, mà chỉ vài chục tiết học giáo lý để đón nhận hồng ân đức tin lại không để ý tới.

Lộ trình Công nghị tiếp nối với phiên họp thứ chín có chủ đề “Canh tân thủ tục hành chính văn thư và văn khố” do cha Gioan Nguyễn Văn Toàn, thành viên Ban Soạn thảo trình bày tổng quát.

Công nghị đã lắng nghe 6 ý kiến tham luận với những đóng góp và đề xuất hữu ích cho việc xây dựng hệ thống văn bản hành chính, văn khố của TGP.

Ngoài việc ghi nhận góp ý của đại biểu, Đức TGM Giuse nêu lên những khó khăn cụ thể trong việc áp dụng kĩ thuật số vào công tác hành chính văn thư, lưu trữ thống nhất cho toàn giáo xứ, giáo họ trong Giáo phận. Ngài cũng lưu ý các Linh mục và các giáo xứ cần có sự chỉn chu khi soạn thảo văn bản.

Cuối phiên họp ban sáng, Công nghị đã tiến hành biểu quyết cho chương 8 của cuốn “Tài liệu làm việc” về quy định thủ tục hành chính và văn thư, lưu trũ. Kết quả có 168 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 7 phiếu trắng.

Phiên họp vào ban chiều được bắt đầu với phần thảo luận bổ sung về chương 5 “Canh tân đời hội đoàn”. Các đại biểu tiếp tục đưa ra những ý kiến đóng góp và biểu quyết. Kết quả có 157 phiếu thuận, 15 phiếu chống và 6 phiếu trắng.

Trong phiên đúc kết cuối cùng, cha Anphongsô Phạm Hùng, thành viên Ban Soạn thảo đã trình bày tổng quan về 9 phiên họp và nội dung của 8 chương trong cuốn “Tài liệu làm việc” suốt 3 ngày qua. Ngay sau đó, Công nghị đã bỏ phiếu biểu quyết chung cuộc. Kết quả có 173 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 3 phiếu trắng.

Đức TGM Giuse đánh giá cao sự nghiêm túc của đại biểu trong thời gian diễn ra Công nghị. Ngài đồng thời bày tỏ sự trân trọng đến với mọi thành phần Đại biểu Công nghị qua sự hiện diện trong Công nghị. Điều này như nói lên sự bình đẳng trong Giáo hội và bầu khí gia đình.

Thêm vào đó, Đức TGM Giuse có lời cảm ơn đặc biệt đến Ban Soạn thảo của TGP đã nỗ lực làm việc để Công nghị diễn ra hiệu quả. Ngài cũng không quên cảm ơn ban tổ chức, các ban ngành và những người đã đóng góp phần mình để Công nghị diễn ra được chu đáo.

Đức TGM Giuse cũng đặc biệt tưởng nhớ đến cha Giuse Lê Danh Tường – Tổng Thư Ký của Công nghị và cùng với các đại biểu cầu nguyện cho Cha Giuse qua lời Kinh Lạy cha.

Kết thúc ngày làm việc cuối cùng, Công nghị trao tặng mỗi đại biểu một món quà lưu niệm ý nghĩa.

Ba ngày làm việc của Công nghị TGP chính thức khép lại. Hy vọng những hoa trái tốt đẹp của Công nghị sẽ là “luồng gió mới” giúp cho việc “Canh tân đời sống Đức tin” trong lịch sử TGP được sang trang.

Ngày 24/11/2022, Thánh lễ Bế mạc Công nghị TGP Hà Nội sẽ được cử hành tại Tiểu vương cung thánh đường Sở Kiện, nhân kỉ niệm 110 năm Công đồng Kẻ Sở (1912-2022) do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top