Những câu chuyện hay

Tôi là một người thích truyện. Tôi mê mẩn một cuốn truyện hay. Lớn lên, tôi trốn vào trong những cuốn tiểu thuyết và tin rằng không có câu chuyện nào mà kết thúc của nó lại không đi đến một cái kết viên mãn. Cái kết viên mãn, đương nhiên có nghĩa là nhân vật chính, người đã sống một cuộc sống tốt đẹp và đạo đức – thậm chí nếu họ có đi sai hướng một hoặc hai lần thì họ vẫn hạnh phúc. Phần lớn mọi người đều suy nghĩ trong việc kể chuyện. Chúng ta viết những câu chuyện bên trong tâm trí. Chúng ta tham gia vào cuộc đối thoại với chính mình. Nói cách khác, chúng ta là những nhân vật chính trong câu chuyện của mình.

Khi chúng ta có được kinh nghiệm qua những khó khăn trong cuộc sống, cuộc đối thoại có thể trở nên tiêu cực hơn. Chúng ta nói với bản thân những điều như thất bại, tự ti hay nản lòng. Hoặc tất cả những cái trên. Chúng ta đánh mất cốt truyện mà ở đó chúng ta là anh hùng; thay vào đó, chúng ta thức dậy cho một ngày khác của sự cam chịu và phó mặc cho số phận. Hay tệ hơn, chúng ta viết cho chính mình vai nạn nhân hay thuyết phục bản thân rằng mình chỉ có thế thôi. Chúng ta luôn là kẻ thua cuộc, luôn cảm thấy đau đớn vì thất bại. Thói quen nói về điều này đã ăn sâu vào não bộ đến nỗi chúng ta không nhận ra mình là tác giả, là người cầm bút.

Nhưng chúng ta là…

Và chúng ta có thể sửa đổi. Chúng ta có thể viết nên một câu chuyện hoàn toàn mới và chắc chắn mình có tiếng nói trong đó. Có rất nhiều thứ không nằm trong sự kiểm soát của chúng ta. Câu chuyện chúng ta viết trong đầu thì không phải là một trong số đó. Suy nghĩ của chúng ta thực sự quyết định cuộc sống của chúng ta; chúng ta phải giam cầm mọi tư tưởng (2Cr 10,5). Thiên Chúa không tạo nên chúng ta để diễn vai nạn nhân trong câu chuyện của chính mình. Ngài sáng tạo bạn để chiến thắng. Ngài tạo ra bạn cho sự vinh quang. Đó là vinh quang của Ngài. Và vì thế, bạn phải có nhiệm vụ chỉnh sửa nếu câu chuyện bạn đang kể cho chính mình là những thứ khác mà không phải là vinh quang.

Đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo” (Rm 12,2).

Ý định của Thiên Chúa dành cho bạn là hoàn hảo cho bạn. Ý định của Ngài cho bạn là tình yêu.

Cho dù bạn đang ở giai đoạn nào của cuộc sống, công việc hiện tại, tình trạng hôn nhân hay việc sắp xếp những ước mơ của bạn khi bạn tin vào những cái kết cổ tích, Thiên Chúa  đã có một kế hoạch tốt cho bạn. Ngài dựng nên bạn để yêu và được yêu. Hãy viết điều đó trong câu chuyện của bạn.

Hãy cộng tác với Đấng Sáng Tạo để tạo nên cái gì đó mới mẻ. Hãy làm cho nó trở thành điều gì đó phản ánh tình yêu của Ngài. Mỗi ngày mang đến cho bạn cơ hội để trở thành anh hùng trong câu chuyện của bạn. Không có câu chuyện nào hấp dẫn mà không có xung đột và gian nan. Điều gì người anh hùng sẽ làm khi gặp thử thách? Anh ta kêu cầu sức mạnh của Chúa Thánh Thần như thế nào để đối mặt với những khó khăn đó với ân sủng và phẩm giá?

Bạn là tác giả câu chuyện của bạn. Câu chuyện bạn tự kể mỗi ngày về con người bạn và con người mà bạn đang trở thành có phản ánh câu chuyện thực sự mà Thiên Chúa đã định trong lòng bạn không? Hay nó đang diễn lại một câu chuyện buồn sầu mà bạn đã tin là có thật?

Đây là thời điểm thuận tiện để xem xét câu chuyện bạn đang kể cần được chỉnh sửa. Chỉ có bạn mới là người làm nên những chỉnh sửa đó và thay đổi hướng đi.

Tác giả: Elizabeth Foss
Phỏng dịch: Little Flowers
Chuyển ngữ: Tê-rê-xa Nhỏ

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top