Những tấm bánh chưng nghĩa tình tại Giáo xứ An Phú và Đinh Đồng

Hưởng ứng sáng kiến và lời mời gọi của cha xứ Giuse Bùi Quang Tào, ngày 25/01/2021, hai giáo xứ An Phú và Đinh Đồng đã tổ chức gói bánh chưng làm quà gửi đến những người bệnh tật, nghèo khó, đơn côi và tất cả các gia đình không phân biệt lương giáo.

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, giáo xứ An Phú vẫn có truyền thống thăm viếng và tặng quà cho các cụ cao niên, những người bệnh và các gia đình khó khăn trong địa bàn của hai Giáo xứ. Đặc biệt năm nay, cha xứ Giuse Bùi Quang Tào có sáng kiến tổ chức gói bánh chưng. Vừa góp thêm không khí xuân cho mọi người, vừa có món quà đặc biệt làm nên từ công sức lao động, để gửi đến những người bệnh tật, nghèo khó, đơn côi và các gia đình trong hai Giáo xứ.

Sáng kiến đưa ra liền được Hội đồng Mục vụ, các hội đoàn và mọi người nhiệt tình hưởng ứng. Kế hoạch được sắp xếp từ đầu tháng, mỗi người được phân công một việc để chuẩn bị các nguyên liệu như: thịt lợn, gạo nếp, đậu xanh, hành khô, thịt ba chỉ, lá dong, và lạt buộc.

Ngay từ Chúa Nhật ngày 24/01/2021, một số người đã chuẩn bị lá dong với các khâu cơ bản: chọn lựa, rửa sạch và phơi khô.

Thứ Hai ngày 25/01/2021, các thành viên tập trung về nhà xứ hay Giáo họ của mình để gói bánh. Ngay từ 6h00, việc gói bánh được tiến hành. Có người gói bánh chuyên nghiệp, có người lần đầu tiên vào nghề, có người xin chọn khâu đơn giản nhất là xếp lá cho đúng góc cạnh. Tất cả tạo nên bầu khí tươi vui tràn đầy không khí đón xuân về trong tình hiệp thông.

Khoảng 14h00, công tác gói bánh tại các điểm đã hoàn tất. 2 nghìn chiếc bánh chưng xanh mướt đã được xếp gọn ghẽ trong nồi sẵn sàng để nổi lửa. Nhiều người đã xung phong thức đêm để canh chừng nồi bánh.

Sau Thánh lễ Tất niên vào lúc 10h00 sáng thứ Tư ngày 27/01/2021 (tức 15 tháng Chạp), những tấm bánh tình nghĩa này đã được Cha xứ Giuse và quý Hội đồng Mục vụ trao tận tay những người già cả, bệnh tật, khó khăn và các gia đình không phân biệt lương giáo. Chắc hẳn đây không chỉ là những tấm bánh để trưng trong ba ngày Tết, vì gói ghém trong từng chiếc bánh được sẻ chia, còn chứa đựng sự quan tâm, tình cảm, và những trái tim yêu thương.

Nguyện xin Chúa cho mỗi thành viên trong hai Giáo xứ biết sống trọn vẹn ý nghĩa của mùa xuân, không chỉ chăm lo cho gia đình riêng của mình, nhưng sẵn sàng tỏa lan sự ấm áp, an ủi và niềm vui cho tất cả mọi người.

Bầu khí gói bánh chưng tại nhà xứ An Phú
Tại giáo họ Xóm 1 Tâng
Tại giáo họ Phố Bói
Tại giáo họ Bói Hạ
Tại giáo họ An Lại
Tại nhà xứ Đinh Đồng
Tại giáo họ Đống Hai – Giáo xứ Đinh Đồng
Tại giáo họ Tân Hương – Giáo xứ Đinh Đồng
Những nồi bánh chưng đã được nổi lửa
Thánh lễ tất niên
Những chiếc bánh chưng được chúc lành
Những tấm bánh chưng nghĩa tình sẵn sàng để lên đường

BTT Gx. An Phú

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top