Niềm vui tạ ơn ngày làm phép nhà thờ Giáo họ Thọ Lão

Ai là con dân Giáo họ Thọ Lão chúng con cũng rất hạnh phúc và tự hào về công trình nhà Chúa – ngôi nhà chung, nhưng cũng chính là ngôi nhà tinh thần gắn kết muôn người nên một lòng một ý.” Tâm tình trong bài cám ơn trên đây của vị đại diện cũng là tâm tình chung của toàn con dân Giáo họ Thọ Lão trong ngày tạ ơn khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ mới. Thánh lễ tạ ơn do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên cử hành lúc 9h30, Chúa nhật ngày 30/10/2022.

Giáo họ Thọ Lão là một trong 7 họ lẻ của giáo xứ Động Linh, tọa lạc trên địa bàn thôn Thọ Lão 1, xã Hoàng Tây, Huyện Kim Bảng, Tỉnh Hà Nam, cách nhà thờ xứ khoảng 5km về phía đông. Có thể nói, ngôi nhà thờ giáo họ Thọ Lão được xây nên không chỉ bằng những viên gạch vật chất, nhưng nó còn được hoàn thiện nhờ những viên gạch tinh thần là lòng nhiệt tâm xây dựng nhà Chúa, được gắn kết bằng lớp xi-măng thật vững chắc là lòng đoàn kết của mọi thế hệ trong Giáo họ. Để rồi ngày hôm nay, thành quả của sự đồng tâm hiệp lực đó là ngôi nhà thờ thật khang trang, đẹp đẽ với tổng diện tích mặt sàn là 468m2, chiều dài 40m, rộng 12m, tháp cao 33m. Thời gian xây dựng chỉ kéo dài trong 18 tháng.

Chung chia niềm vui cùng Giáo họ trong ngày tạ ơn có sự hiện diện của Cha Quản hạt Phủ Lý, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý Tu sĩ, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa. Những lẵng hoa tươi, những cái bắt tay thân thiện, cùng những lời chúc tốt đẹp của quý khách xa gần làm cho bầu khí ngày lễ tạ ơn càng thêm đậm tình Chúa, thắm tình người.

Trước khi bước vào Thánh lễ, tại sân tháp ngôi nhà thờ mới, Đức TGM Giuse, Cha Quản hạt Phủ Lý và Cha xứ Phaolô đã vui mừng cắt băng khánh thành nhà thờ giữa tràng pháo tay giòn giã của cộng đoàn hiện diện.

Nghi thức làm phép nhà thờ được mở đầu với lời nguyện làm phép nước và rảy trên cộng đoàn và tường nhà thờ mới. Nghi thức này nhắc nhớ lại Bí tích Rửa tội và thánh hóa ngôi nhà thờ mới cho Thiên Chúa.

Mục đích của ngôi nhà thờ là để gặp gỡ Thiên Chúa. Đó là nội dung chính được Đức TGM Giuse chia sẻ trong bài giảng lễ. Khởi đi từ phụng vụ Lời Chúa của Chúa nhật XXXI thường niên với trình thuật câu chuyện của ông Giakêu, Đức TGM Giuse đã nêu bật mẫu gương đi tìm Chúa và được ơn biến đổi. Thực vậy nhờ can đảm vượt qua những giới hạn của bản thân mà Giakêu đã gặp được Chúa. Con tim của ông đã được cải hóa, cuộc đời ông đã được canh tân và nhất là ông đã được ơn tha thứ.

Đức TGM Giuse nhắc nhớ cộng đoàn phụng vụ: nhà thờ là không gian linh thiêng để con người có thể gặp gỡ Thiên Chúa, càng năng đến ngôi thánh đường thì tương quan giữa chúng ta và Chúa ngày càng mật thiết, gắn bó và làm cho đời sống chúng ta ngày càng đổi mới cách tốt đẹp hơn.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện đã thay lời cho hơn 400 nhân danh của Giáo họ có lời cám ơn Đức TGM Giuse, quý cha và toàn thể cộng đoàn.

Ước mong khi được cử hành các phụng vụ thánh trong ngôi nhà thờ mới, đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây ngày càng tiến xa hơn qua việc gặp gỡ Thiên Chúa và kết hợp mật thiết với Ngài. Đó cũng là hy vọng mà Đức TGM Giuse đã tỏ bày trong ngày đến thăm mục vụ và cử hành Thánh lễ tạ ơn hôm nay.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top