Niềm vui trong ngày đón Đức TGM Giuse về thăm mục vụ tại giáo xứ Gò Cáo

Nối tiếp trong chương trình mục vụ Truyền giáo tháng 5 tại giáo hạt Thanh Oai, trong chiều Chúa Nhật ngày 15/5/2022, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse đã về thăm mục vụ tại giáo xứ Gò Cáo trong niềm vui hân hoan chào đón vị chủ chăn giáo phận của bà con nơi đây. 

Trước khi bước vào Thánh lễ, cộng đoàn giáo xứ Gò Cáo đã cùng nhau hiệp lòng dâng hoa kính Đức Mẹ trong tâm tình tôn kính và yêu mến.

16h30 cùng ngày, Đức TGM Giuse đã chủ sự Thánh lễ Chúa Nhật V Phục sinh. Đồng tế với ngài có Cha quản hạt Thanh Oai, quý Cha và sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn dân Chúa.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy sống tâm tình của mùa Phục sinh khi xác tín Chúa Giêsu Phục sinh luôn ở cùng, để từ đó mỗi người có thể biến đổi cuộc sống để trở nên con người mới. Cùng với đó, ngài bày tỏ niềm vui khi lần đầu tiên được đặt chân tới giáo xứ Gò Cáo và niềm hạnh phúc khi chứng kiến sự phát triển của các giáo xứ qua sinh hoạt hội đoàn của giáo dân nơi đây.

Gói trọn trong tâm tình tri ân, một vị đại diện cộng đoàn Giáo xứ dâng lời cảm ơn Đức TGM đã thăm mục vụ và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo xứ.

Sơ lược lịch sử giáo xứ Gò Cáo

Từ xa xưa, Gò Cáo chỉ là một vùng đất hoang vu đồi gò cây rừng rậm rạp, mùa mưa thì ngập úng đến nỗi không có đường đi, là mảnh đất hai hình chữ V, cũng là nơi ẩn nấp của những loài hoang thú. Sau đó, được cha ông khai phá và định cư với số gia đình ít ỏi.

Năm 1899, cha già Loan đã gieo hạt giống Tin Mừng trên mảnh đất nhỏ bé, được đặt tên là họ đạo Gò Cáo, nhận Tổng lãnh Thiên thần Micae làm quan thầy, trực thuộc xứ Gò Cời, nay được gọi là giáo xứ Tân Hội.

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử xã hội, luôn thiếu thốn các mục tử chăn dắt, đời sống đức tin nơi đây luôn gặp nhiều gian nan thử thách. Cho đến năm 1929 cha cố Lịch cho dựng một ngôi nhà nhỏ lợp tranh tường vách để làm nơi cầu nguyện, đồng thời ngài cũng cho cho đào giếng để lấy nước sinh hoạt.

Đến năm 1948 vì chiến tranh tàn phá, ngôi nhà nguyện bị hỏa hoạn không còn nơi để cầu nguyện. Cho đến năm 1956 – 1960 ngôi nhà nguyện mới được dựng lên bằng tường đá ong và lợp bằng ngói có diện tích khoảng 60m2. Đến năm 1978 cha Giuse Nguyễn Ngọc Tam – chính xứ Lưu Xá đặt Mình Thánh Chúa, nên từ đó đời sống đức tin mỗi ngày được tăng trưởng. Năm 1989, Giáo họ chuyển đổi mấy trăm m2 đất để mở rộng khuôn viên. Năm 1992, cha cố Vicente Nguyễn Đăng Xuyên, chính xứ Thạch Bích đã bàn hỏi và thống nhất với các cụ trong Giáo họ xây lên một ngôi thờ hiện nay.

Ngày 08/12/2008, Bề trên giáo phận nâng Giáo họ lên hàng giáo xứ, với hai giáo họ trực thuộc là Tiến Ân và Xuân Mai được tách ra từ giáo xứ Yên Kiện.

Kể từ đó Giáo xứ liên tục được quý cha về coi sóc và quan tâm sửa chữa nhà thờ giáo xứ và các giáo họ. Đến nay, giáo xứ Gò Cáo đã có khuôn viên trung tâm mục vụ với diện tích 1700m2, tượng đài Đức Mẹ có diện tích 200m2 cùng nhiều hạng mục công trình khác phục vụ cho các sinh hoạt đức tin của Giáo xứ.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top