Thiếu nhi các giáo xứ Lường Xá, Chuyên Mỹ và Tân Độ trong niềm vui được Xưng tội và Rước lễ lần đầu

Luong_xa_8
Luong_xa_8

Tháng 6 mùa hè năm nay, năm 2011, thật là một tháng hè có ý nghĩa đặc biệt đối với cả ba giáo xứ Lường Xá, Tân Độ và Chuyên Mỹ, thuộc quyền coi sóc của cha chính xứ Luca Vũ Công Liêm, cha phó xứ Giuse Ngụy Thành Khương. Không những mọi người trong cả ba giáo xứ phấn khởi vì thu hoạch được một mùa lúa bội thu, nhưng còn hân hoan vui mừng vì các em thiếu nhi trong giáo xứ được Xưng Tội và Rước Lễ lần đầu, vào ngày lễ Kính Mình và Máu Thánh Chúa thật đầy ý nghĩa.

Thật vậy, sau khóa học hỏi về giáo lý kéo dài ba năm, được khảo hạch và tĩnh tâm thì giờ đây giáo xứ Lường Xá có 61 em, Tân Độ có 31 em và Chuyên Mỹ có 55 em được Xưng Tội Rước Lễ lần đầu.

Lãnh nhận các Bí tích khai tâm, đây chính là bước ngoặt lớn trong đời sống kitô hữu của các em. Được lãnh nhận bí tích Hòa Giải, nghĩa là được Xưng Tội và Rước lễ lần đầu. Lần đầu tiên các em một mặt ý thức thân phận yếu đuối và tội lỗi của con người, mặt khác cảm nhận được tình yêu thương bao la và sự khoan dung tha thứ của Thiên Chúa luôn chờ đợi và dành cho mình. Được lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa Kitô lần đầu các em bước vào mối tương giao thân mật, gần gũi với Chúa Kitô, được nên một với Ngài.

Sau khi được Xưng Tội và Rước Lễ lần đầu, khuôn mặt của tất cả các em đều phấn khởi, rạng ngời. Điều đó cho thấy niềm vui và hạnh phúc mà Chúa Kitô đã, đang tuôn đổ tràn ngập hồng ân của Ngài trong tâm hồn của các em. Không những chỉ có các em cảm thấy hạnh phúc, mà còn có Cha chính xứ, Cha phó xứ, các Sơ, các Thầy, các Cô giáo lý viên, đặc biệt là cha mẹ của các em, cũng hân hoan vui mừng vì đó là thành quả do các bậc phụ huynh dày công chăm lo và vun xới.

Tuy nhiên, niềm vui không chỉ dừng lại ở ngày lãnh nhận các bí tích này, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu để dấn thân vào đời sống kitô hữu, nghĩa là các em cũng như cha mẹ và người đỡ đầu khi được đón Chúa vào lòng phải mang theo sứ mạng và sống làm chứng tá cho Chúa, đem Chúa đến cho mọi người.

Thiết tưởng, để có được ngày vui trọng đại này dành cho các em thì phải có một sự chuẩn bị lâu dài. Thật vậy, ngay từ khi cha xứ Luca Vũ Công Liêm về coi sóc các giáo xứ, ngài đã đào tạo và huấn luyện “đội ngũ” các thày cô giáo lý viên liên tục mỗi tháng tối thiểu là một buổi, ngoài ra còn có các khóa đào tạo riêng, có khi kéo dài cả 2-3 tuần lễ trong tháng. Ngài huấn luyện, đào tạo các thầy cô giáo lý viên để các thầy cô cộng tác với ngài trong công việc giảng dạy và giáo dục đức tin cho các em. Còn chính các em thì phải theo khóa học hỏi về giáo lý ba năm mới được lãnh nhận các Bí tích này. Hơn nữa, trước khi lãnh nhận các bí tích ngoài việc sát hạch kiểm tra từng em, các em còn được tham dự các buổi tĩnh tâm cầu nguyện, chầu Thánh Thể một cách nghiêm túc và sốt sáng, như các em ở giáo xứ Lường Xá do các Sơ dòng Đa minh Thánh Tâm đảm trách, xứ Tân Độ do các sơ Nữ tử Bác ái Vinh Sơn đảm nhận, xứ Chuyên Mỹ do các sơ dòng Phao lô giúp các em đi vào tâm tình sám hối. Điều đặc biệt, ngài ra một “qui định” là cha mẹ cùng với những người đỡ đầu của các em được lãnh nhận các bí tích cũng phải tĩnh tâm, Xưng tội và lên Rước lễ cùng với các em. Ngài nói: “Cha mẹ và người đỡ đầu ngày chịu phép Rửa tội bảo lãnh Đức tin của các em không những có bổn phận chăm sóc về thể chất cho các em nhưng còn có trách nhiệm phải đồng hành với các em trên hành trình đức tin nữa. Cha mẹ và người đỡ đầu luôn đi sâu, đi sát với các em để hướng dẫn và nâng đỡ đức tin của các em. Điều đó cũng có nghĩa là cha mẹ và người đỡ đầu có bổn phận phải làm gương sáng cho các em học tập và noi theo. Như thế, cha mẹ và con cái trở nên ba ngọn nến lung linh cháy sáng thắp lên niềm vui và hạnh phúc cho gia đình kitô giáo”. Thực ra, không phải khi về coi sóc ba giáo xứ Lường Xá, Tân Độ và Chuyên Mỹ cha Luca Vũ Công Liêm mới thực hiện chương trình này, mà ngài đã làm những điều đó ngay từ khi còn là cha xứ giáo xứ Kẻ Non, Bình Cách, Trung Hiếu…

Chắc hẳn tâm tình của các em giờ đây là vô cùng sung sướng, hạnh phúc và các em cũng ý thức rằng mình phải dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đã kêu mời và ban hồng ân cho mình. Cám ơn Cha chính xứ, Cha phó xứ, các Sơ, các Thầy Cô giáo lý viên, cha mẹ và tất cả mọi người. Sau đây các em xin bày tỏ tâm tình của mình:

Bài Cám Ơn

Của các em Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu

Trọng kính Cha Xứ kính mến!

Kính thưa quý Sơ, quý Ban chánh chương trùm quản, quý Thầy Cô giáo lý viên cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Hôm nay chúng con cảm thấy thật hạnh phúc vì được rước Mình Máu Thánh Chúa cách trọng thể. Không hạnh phúc sao được khi tâm hồn chúng con được Chúa Kitô nuôi dưỡng.

Giờ đây tâm tình trước hết và trên hết của chúng con là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn vàn hồng ân mà Chúa đã dành cho chúng con.

Kính thưa Cha Xứ kính yêu của chúng con! Để có được ngày hôm nay, Cha đã luôn đồng hành với chúng con trong mọi phương diện. Cha đã chuẩn bị tâm hồn cho chúng con thật tốt để đón nhận Mình và Máu Chúa Kitô. Nhất là Cha đã cử hành thánh lễ rất long trọng và sốt sáng để cầu nguyện cho chúng con. Chúng con xin hết lòng tri ân.

Kính thưa quý Sơ, quý Thầy Cô giáo lý viên: quý Sơ và quý Thầy Cô đã vất vả dạy dỗ chúng con thật nhiều nhưng chúng con đã chưa vâng lời, đã làm cho quý Sơ và quý Thầy Cô phải buồn phiền nhiều. Hôm nay trong bầu khí linh thiêng này, chúng con xin thành thật xin lỗi vì những thiếu sót đó. Giờ đây chúng con xin quyết tâm sống đúng với những gì chúng con đã lãnh nhận để không phụ lòng thương yêu dạy dỗ của quý Sơ và quý Thầy Cô. Chúng con xin hết lòng cảm ơn.

Kính thưa Bố Mẹ! Làm sao có thể kể hết những công lao, những vất vả, tình cảm mà Bố Mẹ đã dành cho chúng con. Chúng con chỉ biết nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ nhiều hồng ân trên Bố Mẹ.

Chúng con cũng xin cám ơn cộng đoàn, vì tình thương mến trong cùng một niềm tin mà hôm nay đã cùng với chúng con hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện cho chúng con. Chúng con xin hết lòng cảm ơn.

Một lần nữa, chúng con xin hết lòng cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Cha Xứ, quý Sơ, quý Thầy Cô, Bố Mẹ cùng toàn thể cộng đoàn. Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi, Thánh cả Giuse, Mẹ Maria luôn che chở phù trì và dưỡng nuôi đức tin của mỗi người chúng con.

Hình ảnh các em thiếu nhi giáo xứ Lường Xá trong ngày Xưng tội và Rước lễ lần đầu

Luong_xa_2
Luong_xa_3
Luong_xa_4
Luong_xa_5
Luong_xa_6
Luong_xa_7
Luong_xa_9

HÌnh ảnh các em thiếu nhi giáo xứ Chuyên Mỹ trong ngày được Xưng tội và Rước lễ lần đầu

DSC07706
DSC07715
DSC07716
DSC07724
DSC07726
DSC07727

Giáo miền Phú Xuyên

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top