Nơi tình yêu khởi nguồn

Nơi tình yêu khởi nguồn

 

“Sóng bắt đầu từ gió…” ­

Chào Minh

Anh rất vui khi em nhắn tin “khoe” rằng em mới có người thương. Anh cảm nhận thấy niềm vui của em bởi giống như ngày xưa em vẫn thường khoe với anh mỗi khi có quần áo mới hay bất cứ điều gì mới.

            Minh à! Cái tên của em là do anh đặt đó nhé. Vì khi ấy, bố bảo nếu mẹ sinh bé trai thì anh sẽ được đặt tên. Mà có lần anh đã nói với em, trong truyền thống Cựu Ước, người đặt tên sẽ có quyền cũng như trách nhiệm trên người mà mình đặt tên phải không nhỉ? Vậy thì anh thấy mình cũng có trách nhiệm và bổn phận viết cho em vài điều có tính “bảo ban” khi em bước vào một mối quan hệ mới để tiến tới hôn nhân.

            Anh muốn em biết rằng, tình yêu nhân loại được bắt nguồn từ Tình Yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi, và vì thế nó phải là họa ảnh diễn tả Tình Yêu nơi Ba Ngôi Thiên Chúa. Cũng vì thế mà tình yêu con người nói chung, và đặc biệt là tình yêu nam nữ luôn đòi buộc một sự dấn thân trọn vẹn và vĩnh viễn. Tình yêu ấy cũng đòi hỏi sự trao hiến, tự biến mình trở nên tặng phẩm cho đối phương. Tình yêu ấy cũng luôn phải tinh khiết, sạch trong đồng thời có tính cách hỗ tương hiệp thông đôi nam nữ nên một không chỉ trong thân xác mà cả tinh thần. Dĩ nhiên, hoa trái của tình yêu ấy là những mầm sống mới.

            Như thế, tình yêu nhân loại này không chỉ là một cảm xúc đơn thuần nhưng còn có tính thánh thiêng vì nguồn gốc của nó là Thánh. Hẳn là em còn nhớ hình ảnh người mẹ, anh từng kể trong một tháng sống tại trại phong chứ? Bà mẹ ấy bị vi khuẩn Hansen ăn cụt gần hết tay phải, ấy vậy mà vẫn miệt mài hằng đêm sau khi đi làm bên ngoài về, bà lại thắp đèn đóng từng viên gạch cho thằng con trai vẫn còn đang nằm võng một căn nhà tươm tất, để nó còn lấy vợ. Đó chẳng phải là thánh thiêng nơi tình yêu mẫu tử hay sao em?

            Còn anh thì vẫn nhớ mình đã cố gắng tập trung và tỏ ra xúc động thế nào chỉ để nghe em kể câu chuyện mà chính anh đã rất nhiều lần chia sẻ ở các lớp giáo lý hôn nhân. Câu chuyện về người vợ đã cắt bán mái tóc dài yêu quý của mình chỉ để có tiền mua dây cho chiếc đồng hồ cũ của người chồng. Trong khi người chồng đã bán chính chiếc đồng hồ cổ ấy để lấy tiền mua gương lược cho vợ chải tóc. Lúc ấy, em đã chẳng thốt lên, đúng là tình yêu có điều gì thánh thiêng tựa những phép màu khiến họ yêu nhau đến vậy anh nhỉ?

Đến lúc này, em có công nhận là tình yêu luôn thiêng thánh vì nó đến từ Thiên Chúa, Đấng Ngàn Trùng Chí Thánh không nào? Và điều này sẽ là nền tảng dẫn đến những gì mà anh sắp nói cùng em.

            Vậy thì chắc chắn em sẽ đồng ý với anh rằng, con người sẽ không được phép làm nhuốm màu thế tục tình yêu vốn thánh thiêng ấy phải không, giống như tội nguyên tổ đã làm đối với tình yêu nguyên thủy. Nhưng cụ thể là thế nào, chắc em sẽ hỏi anh như thế?

            Trước tiên, em đừng bao giờ “dập mình theo thế gian” vì chúng thích tục hóa điều thánh, để rồi thần thánh cái phàm tục. Chẳng thế mà tình yêu đôi lứa vốn được Thiên Chúa chúc phúc như một giao ước vĩnh cửu như tình yêu giữa Đức Giêsu và Hội Thánh, thì nay chỉ còn là một “thỏa thuận” chẳng có gì bền chắc. Vì thế, con người trong cái “thỏa thuận” hôn nhân ấy không còn là một nhân vị nhưng chỉ là một sự vật như thể hàng hóa, khiến nhiều bạn trẻ ngày hôm nay thích dùng thử, không hợp thì đổi. Đây là một trong những hậu quả của lối sống thực dụng, thiếu cam kết bền vững đem lại cho con người, đặc biệt là người trẻ, mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần mạnh mẽ chỉ ra đấy em nhé.

            Thứ đến, anh mong em cũng đừng hùa theo thói đời, muốn bạn gái của mình phải chứng tỏ tình yêu bằng sự trao hiến thân xác. Em nói đó là tình yêu ư? Anh thì không nghĩ vậy, đó là ái kỷ nghĩa là yêu bản thân mình thì đúng hơn. Tình yêu đúng với nguồn gốc thánh của nó thì phải là sự “hủy mình”, nghĩa là quên lợi ích bản thân để chỉ nghĩ đến ích lợi của người bạn đời. Em hãy thử hỏi mình có nghĩ đến những hậu quả mà bạn gái phải gánh chịu khi hai em quan hệ xác thịt trước hôn nhân không? Chắc là không đâu, vì có thể em chỉ quan tâm đến sự thèm muốn xác thịt nơi em được đội lốt thánh thiêng bởi thứ tình yêu mà em đòi bạn gái phải minh chứng. Đều là chiêu trò của ma quỷ thôi!

            Nhưng có thể em sẽ lý luận, vậy nếu em và cả bạn gái đều mong muốn như thế thì sao? Như trong trường hợp lễ cưới của chúng em năm lần bảy lượt phải hoãn lại do dịch bệnh Covid-19, chúng em yêu nhau thật lòng và không muốn chờ đợi nữa, chúng em muốn tính yêu ấy được thăng hoa trong sự kết hợp thân xác.

            Vậy anh cứ tưởng tượng thế này, Minh ạ! Ngày em đưa bạn gái ra mắt nhà mình, mọi người đã chuẩn bị cỗ bàn tươm tất để đón con dâu tương lai. Ấy vậy, chỉ vì hai em đi một đoạn đường xa về nên đói quá vậy là hai đứa nhẩy vào ăn lấy ăn để chẳng cần biết ông bà nội ngoại, bố mẹ đã ngồi vào mâm chưa, em thử hình dung mọi người sẽ nhìn chúng em là gì? Chắc chỉ có con Tô Tô mà em vẫn nuôi mới lao vào ăn vì bản năng thôi phải không? Còn con người chúng ta không vậy, bởi có lý trí, ý chí và tự do để phân định những điều làm được và được làm. Mà anh chỉ tưởng tượng thôi đấy nhé!

            Vậy em nghĩ xem, chẳng lẽ vì hai em “đói” xác thịt mà lại hành động như con Tô Tô nhà mình à? Trong khi chưa có sự hiện diện và chúc lành của “cha mẹ” là chính Thiên Chúa trong giao ước hôn nhân của chúng em. Đến đây, anh hy vọng em sẽ thấy tức cười với chính mình hơn là bực bội với Mẹ Giáo Hội nhé.

            Hơn nữa, giả như trong bối cảnh dịch bệnh này khiến hôn ước của hai em cũng như rất nhiều bạn trẻ khác có bị lùi lại, thì anh nghĩ đây lại trở nên cơ hội để Thiên Chúa giúp chúng em trở nên kiên nhẫn với nhau hơn. Đồng thời, Ngài muốn con tim chúng em hãy quảng đại hơn nữa trong việc giữ khiết tịnh trước khi kết hôn, và khi con tim ấy được “lớn hơn”, “rộng mở” hơn, thì lại là lúc Thiên Chúa có thể tuôn đổ “nhiều hơn” ân sủng của Ngài xuống trên chúng em. Hãy tin như vậy nhé!

Điều cuối cùng anh muốn nói cùng em, hãy nhớ rằng nếu tình yêu của chúng em bắt nguồn nơi Thiên Chúa, thì nó cũng chỉ lớn mạnh và bền chắc trong Thiên Chúa mà thôi. Khi các em có Chúa nhiều hơn cũng là yêu nhau nhiều hơn. Khi quan hệ hôn nhân có vấn đề thì rất có thể tương quan với Thiên Chúa hình như có phần sao nhãng đấy.

            Cũng đừng quên tình yêu thực sự sẽ làm cho chúng ta trở nên vĩ đại vì dám sống “tự hủy” vì người mình yêu. Đó là lý do Đức Giêsu trở nên vĩ đại trong trái tim của người kitô hữu. (dĩ nhiên còn hơn thế nữa, nhưng khi khác anh sẽ nói với em). Vì thế, hãy hướng tình yêu của chúng em vào Đức Giêsu, nếu không chúng ta dễ biến người khác thành dụng cụ, phương tiện để thỏa mãn tính ích kỷ của mình, hay lợi ích nhóm, đó là thực trạng của thế giới này khi nó đang chối bỏ Thiên Chúa và Tình Yêu của Người, vốn là khởi nguồn cho mọi thứ tình yêu nhân loại.

            Nếu “Sóng bắt đầu từ gió”, nghĩa là “Sóng” là thứ hữu hình có thể diễn tả một điều mà mắt ta vốn không thấy được là “Gió”. Thì tình yêu nam nữ, những hành vi tính dục trong hôn nhân vợ chồng chính là cái vốn hữu hình để diễn tả nguồn gốc của nó là một thực tại vô hình chính là Tình Yêu Ba Ngôi Thiên Chúa. Hãy để tình yêu đôi bạn trở nên ngôn ngữ diễn tả sự thánh thiêng của Tình Yêu Ba Ngôi, nơi mà tình yêu ấy được khởi nguồn.

            Chào Minh nhé! Tình yêu “hủy mình” của hai em cũng như biết bao cặp vợ chồng công giáo khác đã trở nên bài học cho sự hiến mình vì tình yêu với Đức Kitô và Giáo Hội nơi anh đấy. Đừng quên cầu nguyện cho anh nữa nhé!

Totus Tuus

Lên đầu trang